Tiết kiệm tiền bằng cách chuyển nhà đến nơi khác

Khi vợ chồng Tracy Abriola mua ngôi nhà đầu tiên ở Pennsylvania, Hoa Kỳ, họ không bỏ nhiều thời gian để tìm hiểu về chi phí sống ở khu vực đó - họ chỉ muốn kiếm một ngôi nhà cũ có thể sửa mới lại trong khu vực có trường học tốt.


Nhưng hoá ra họ đã rơi vào tình trạng phải trả thuế bất động sản cực kỳ cao và trường học gần đó không tốt như mong đợi. Cuối cùng, gia đình bà phải cho con gái đi học trường tư, nghĩa là tốn thêm một khoản chi phí nữa.

"Một hôm, chồng tôi nói, ‘chúng ta có thể đi Châu Âu hai lần mỗi năm với số tiền chúng ta đã phải trả cho thuế, học phí và việc sống ở khu vực này"," Abriola kể lại. Giờ bà đã ở tuổi 40 và giữ chức giám đốc truyền thông và marketing. "Chúng tôi đã trả một số tiền ngớ ngẩn - hơn 30.000 đô la Mỹ [mỗi năm]. vì thế chúng tôi quyết định dời đi."

Khi chuyển tới sống ở thị trấn gần đó, gia đình bà cắt giảm được phần thuế bất động sản còn một nửa và cũng không cảm thấy buộc phải cho con đi học trường tư. "Chúng tôi có một ngôi nhà cùng diện tích, nhưng phải trả ít hơn rất nhiều," Abriola nói.

Cảm thấy áp lực bị chi tiêu quá nhiều không phải là điều gì hiếm gặp.

31% người làm việc ở Anh nói họ thường xuyên phải sống trong cảnh phải trả hết hoá đơn này đến hoá đơn khác, theo một khảo sát từ trang CareerBuilder.co.uk. Ở Hoa Kỳ, con số này là 40%.

Nhưng với một số người, không hẳn là do mức lương thấp khiến họ gặp khó khăn về tài chính, mà chính là do mức sống đắt đỏ ở khu vực họ đang ở.

Gần đây, khi Serena Connelly vừa chuyển từ khu vực New York City đắt đỏ đến một vùng ngoại ô gần đó, bà ước tính đã tiết kiệm được khoảng 20% chi phí hoá đơn phải trả hàng tháng, từ thuê nhà, đến bãi đậu xe và thẻ tàu điện.

"Chúng tôi rất kinh ngạc," bà Connelly, 44 tuổi, đang làm giám đốc sáng tạo trong ngành quảng cáo cho biết. "Đây là việc làm tuyệt nhất của chúng tôi trong suốt 10 năm qua."
 
Nếu bạn đang tính chuyển từ trung tâm thành phố đắt đỏ ra một vị trí ít tốn kém hơn, đây là những yếu tố bạn nên xem xét:

Việc này sẽ mất gì?

Bạn phải xác định những yêu cầu gì là quan trọng với bạn, và cố gắng tìm được những nơi đáp ứng được các yêu cầu đó, nhưng có giá chi phí rẻ hơn so với nơi ở hiện tại. Đây là việc đòi hỏi bạn phải đầu tư công sức. Bạn cần thể lực tốt để thích nghi với việc có sự thay đổi lớn lao trong cuộc sống. Và bạn có thể phải tính đến chuyện phải di chuyển xa hơn mỗi ngày để tới chỗ làm.

Cần chuẩn bị bao lâu?
Nếu bạn định chuyển đến sống gần nơi ở cũ nhưng vẫn làm cùng công việc cũ, sẽ không có nhiều vấn đề phải lo lắm. Nhưng nếu bạn đang tìm việc, tìm nhà và tìm trường, bạn có thể sẽ cần đến sáu tháng đến một năm, có khi cần thời gian dài hơn.

Những việc cần làm ngay
Liệt kê thứ tự ưu tiên. Viết tất cả những thứ quan trọng trong cuộc sống của bạn ra, sau đó xếp chúng vào thứ tự từ quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất.

"Điều này giúp bạn cách ly dòng cảm xúc thành một loạt các quyết định hợp lý," Peter Creedon, nhà hoạch định tài chính ở Công ty Tư vấn Crystal Brooks ở New York, Hoa Kỳ cho biết.

Bạn có cần trường tốt trong khu vực? Thời gian đi làm hàng ngày thì sao? Nếp sống nói chung ở khu vực đó thế nào? Liệu nơi đó có phải là nơi bạn có thể tìm được việc làm mới tốt hơn không? Hãy nghĩ về những vấn đề có thể giúp bạn thu hẹp số lựa chọn về nơi bạn định dọn đến.

Sử dụng nguồn lực của bản thân. Hãy tìm kiếm những thành phố có chi phí dễ chịu nhất trong khu vực, nơi tốt nhất cho người độc thân, cho cặp đôi, hay cho gia đình sinh sống, tuỳ theo hoàn cảnh của bạn.

Hãy chú ý đến những lời chỉ dẫn qua trò chuyện, các diễn đàn trên mạng và mong muốn cá nhân để tìm ra những địa điểm tiềm năng có thể dọn đến.

Nói chuyện với đại lý môi giới bất động sản về chi phí. Hãy ước tính về các chi phí hoá đơn điện nước, v.v... trong khu vực, và tất cả các loại sinh hoạt phí khác.

So sánh mức ngân sách ở từng nơi. Đừng quyết định mà không chuẩn bị gì. Hãy đưa ra các chi phí dự toán khi sống ở nơi ở mới và so sánh với các chi phí hiện tại. Cần phải đảm bảo được là bạn sẽ tiết kiệm được đáng kể, bõ công thực hiện một quyết định lớn là chuyển chỗ ở.

Nghĩ như dân thổ địa. Để tìm hiểu chi phí đời sống ở nơi ở mới, hãy thử sống ở đó. "Một chuyến đi thử siêu thị, rạp chiếu phim hoặc ghé qua một nhà hàng có thể cho bạn một vài chỉ dấu về chi phí và chúng ra sao so với nơi ở hiện tại của bạn," Nicholas Goulden, giám đốc quản lý khu vực của Công ty môi giới bất động sản Your Move ở Anh Quốc cho biết. "Chi phí thường xuyên hàng tháng như đăng ký thẻ hội viên ở phòng tập thể thao, thuế nhà, chi phí gửi trẻ và vé tháng đi lại chắc chắn cần được tính trong mức sinh hoạt phí tại nơi ở mới."

Cân nhắc tới khu vực gần ga tàu điện kế sau bến bạn định chọn. Đôi khi bạn có thể giảm được chi phí đáng kể chỉ đơn giản bằng cách chuyển đến sống ở thị trấn bên cạnh cùng nằm trên tuyến đường tàu điện.

"Nếu bạn dọn đến một thị trấn như Hitchin, cách London khoảng 35 phút, đi xa thêm hai bến tàu trên cùng một tuyến đường xe lửa, là bạn đã có thể tiết kiệm đến 20% hoặc cao hơn thế trên chi phí mua nhà mà bạn phải trả," Adam Day, nhà sáng lập và giám đốc điều hành của công ty Hatched.co.uk, một công ty môi giới bất động sản trực tuyến, nói.

Quay về quê nhà. Với một số người, cách tiết kiệm chi phí sống là quay về quê nhà. Đó là cách Linda Howey thực hiện. Bà quay về sống ở North Carolina ở Hoa Kỳ sau nhiều năm ở New York.

"Tôi sinh ra và lớn lên ở đây và tất cả anh em của tôi vẫn sống ở đây, bà Howey, 56 tuổi, cho biết. "Tôi bán nhà [ở New York] và mua một ngôi nhà ở đây bằng tiền mặt. Tôi không phải vay tiền thế chấp gì và thuế giảm đến 75%."

Những việc có thể làm sau
Hãy đảm bảo là bạn có thể tìm được dịch vụ chăm sóc sức khoẻ. "Các khách hàng của tôi chuẩn bị chuyển nhà gặp phải một vấn đề cực kỳ không lường trước: tìm bác sĩ," Ed Gjertsen II, nhà hoạch định tài chính từ công ty đầu tư chứng khoán Mack Investment Securities ở bang Illinois, Hoa Kỳ, kể lại. "Bạn nên đảm bảo rằng có thể tìm được bác sĩ thực sự chấp nhận điều trị bệnh nhân mới ở chỗ ở mới."

Suy nghĩ hợp lý. "Mọi người thường có xu hướng đánh giá thấp những khó khăn khi chuyển nơi ở và đôi khi có thể không suy nghĩ thực tế về quãng đường đi làm hoặc tới trường dài hơn," Mark Johnson, chuyên gia bất động sản và giảng viên ở Đại học Luật ở Anh cho biết. "Mọi người thường mặc nhiên cho rằng những tiện nghi ở nơi ở hiện tại là có sẵn - dĩ nhiên là đây là lí do họ trả chi phí đời sống cao hơn - nhưng họ thực sự cảm thấy thiếu thốn những tiện nghi này khi dọn đến nơi ở mới."

Tính toán khôn ngoan
Hãy nhìn vào bức tranh tổng thể. Nếu bạn đang trả thuế bất động sản cao đáng kể và bạn đang tìm một nơi ở mới có thuế bất động sản thấp hơn, đó có vẻ như là một thắng lợi tài chính.
Tuy nhiên, một số thành phố có chi phí thấp hơn ở mảng này nhưng lại cao hơn ở mảng khác. "Một số bang có thuế thu nhập cá nhân rất cao nhưng thuế bất động sản thấp," Kristin Sullivan, nhà hoạch định tài chính ở công ty Sullivan Financial Planning, Colorado, Hoa Kỳ, nói.

"Nếu con bạn đang học trường tốt và điều này giúp bạn tránh phải bỏ tiền để cho con theo học trường tư, thì việc trả thuế bất động sản cao hơn cũng xứng đáng."

Hoàng Dũng sưu tầm

 

Tin cùng loại

Nhà ở xã hội vẫn tiếp tục được hỗ trợ sau gói 30.000 tỷ đồng

Nhà ở xã hội vẫn tiếp tục được hỗ trợ sau gói 30.000 tỷ đồng

Theo như Thông tư số 11 của Ngân hàng Nhà nước, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất hỗ trợ nhà ở sẽ kết thúc vào 30/6/2016. Chỉ còn chưa đầy năm là đến thời hạn này khiến nhiều người lo lắng sẽ ...

Nỗi ám ảnh với người dân về chất lượng của nhà tái định cư

Nỗi ám ảnh với người dân về chất lượng của nhà tái định cư

Công tác đầu tư xây dựng quỹ nhà tái định cư luôn được thành phố Hà Nội xem là nhiệm vụ bức thiết, được chú trọng ưu tiên nhằm đảm bảo quyền lợi, tránh thiệt thòi cho người dân khi Nhà nước thu hồi đất ...

Việt Nam gia nhập TPP Bất động sản được gì?

Việt Nam gia nhập TPP Bất động sản được gì?

Sau một thời gian dài đàm phán, cuối cùng Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được sự thống nhất cuối cùng. TPP cũng đã mang đến một “cơn sốt” trong xã hội vì nhiều đá ...

TP. HCM - Nhà hẻm rộng tăng giá lại kén khách mua

TP. HCM - Nhà hẻm rộng tăng giá lại kén khách mua

Khác với khái niệm hẻm tại Hà Nội, tại TP. HCM có những con hẻm rộng đủ để 2 xe tải to tránh nhau thoải mái. Nhiều căn nhà ở trong các con hẻm này thậm chí đắt hơn các căn tiếp giáp mặt đường lớn có cùn ...

Làm rõ vấn đề “cò” căn hộ ở VP5 Linh Đàm Hà Nội

Làm rõ vấn đề “cò” căn hộ ở VP5 Linh Đàm Hà Nội

Đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng và Sở Xây dựng Hà Nội sẽ làm rõ việc tại sao lại xuất hiện rất nhiều “cò” bất động sản có thể giúp người dân mua được căn hộ tại dự án VP5 ...

Giá căn hộ đã giảm bao nhiêu so với thời kỳ “sốt nóng” 2008?

Giá căn hộ đã giảm bao nhiêu so với thời kỳ “sốt nóng” 2008?

Sự phục hồi của thị trường BĐS vẫn còn nhiều tiềm năng với giá bán căn hộ trung bình chỉ đang cao hơn mức đáy của chu kỳ 10-15%, và chỉ tương đương khoảng 67% mức đỉnh năm 2008.

Một số lưu ý khi xem ngoại cảnh trước khi mua nhà

Một số lưu ý khi xem ngoại cảnh trước khi mua nhà

Ngoại cảnh có tác động trực tiếp đến ngôi nhà cũng như thành viên cư ngụ trong đó. Nó ảnh hưởng rất rõ đến môi trường khí hậu, hiện tượng mưa gió, sấm sét… của thiên nhiên đối với nhà ở. Dưới đây là một và ...

Những lưu ý quan trọng khi quyết định mua căn hộ chung cư

Những lưu ý quan trọng khi quyết định mua căn hộ chung cư

Theo xu hướng của cuộc sống hiện đại, căn hộ chung cư ngày càng trở lên phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Bỏ qua yếu tố giá cả, hãy lưu ý những gạch đầu dòng quan trọng sau trước khi quyết định mua ...

Các hình dạng nhà tuyệt đối không nên mua

Các hình dạng nhà tuyệt đối không nên mua

Ngày nay, khi mua nhà, rất nhiều người thường đặt nặng vấn đề diện tích, giá nhà, vị trí... lên hàng đầu mà dường như rất ít khi quan tâm tới vấn đề phong thủy.

Gói 30 nghìn tỷ đồng: Dừng hay “đi” tiếp?

Gói 30 nghìn tỷ đồng: Dừng hay “đi” tiếp?

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) và UBND TP Hồ Chí Minh mới đây đã có văn bản chính thức đề nghị kéo dài gói tín dụng 30.000 tỷ đồng lên 5 năm. Theo đó, đến hết ngày 31/5/2018 mới kết thúc, th ...

Những dự án bất động sản nào ở HCM bị thế chấp ngân hàng?

Những dự án bất động sản nào ở HCM bị thế chấp ngân hàng?

Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM đã công bố danh sách 77 dự án bất động sản trên địa bàn thành phố đang thế chấp quyền sử dụng đất tại các ngân hàng.

Nhà giá rẻ: Sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực của người mua nhà

Nhà giá rẻ: Sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực của người mua nhà

Theo nhận định của các chuyên gia BĐS, trong giai đoạn hiện nay, nhà giá rẻ vẫn là phân khúc chiếm ưu thế tại thị trường BĐS, vì đây là sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thực của người mua nên sức lan tỏa ...

Tập đoàn Dewan bị đề nghị thu hồi dự án tại Nha Trang

Tập đoàn Dewan bị đề nghị thu hồi dự án tại Nha Trang

Ngày hôm qua (1.7.2015), ông Trần Minh Hải, Phó giám đốc Sở KH-ĐT Khánh Hòa, cho biết đã có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị thu hồi dự án Phoneix do Công ty TNHH International Dewan VN (gọi tắt D ...

Chủ đầu tư dự án 2.500 tỷ đồng kêu cứu vì… khát nước

Chủ đầu tư dự án 2.500 tỷ đồng kêu cứu vì… khát nước

Xin cấp phép 1 dự án du lịch hơn 2.500 tỷ đồng và đã rót vào dự án này 300 tỷ đồng, nhưng nguy cơ không điện, không nước khiến chủ đầu tư như ngồi trên đống lửa.

Nợ tiền sử dụng đất người mua nhà có nguy cơ không được cấp sổ đỏ

Nợ tiền sử dụng đất  người mua nhà có nguy cơ không được cấp sổ đỏ

Nhiều người bỏ tiền tỷ để mua nhà mà không được cấp sổ đỏ do doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất.

Đề xuất thu hồi dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP.HCM

Đề xuất thu hồi dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP.HCM

“Kiến nghị UBND TP giao Sở TN&MT làm việc với Công ty Dịch vụ Công ích quận 2, các nhà đầu tư và các bên liên quan để rà soát, đánh giá tình hình thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng của dự án khu ...

Tiền vay đổ vào bất động sản, liệu có tái diễn "bong bóng" bất động sản?

Tiền vay đổ vào bất động sản, liệu có tái diễn

Cuối năm, phong trào mua nhà, xây, sửa nhà đón Tết đang vào mùa. Nắm bắt được tâm lý đó, nhiều ngân hàng (NH) tung ra thị trường gói khuyến mại dành cho cá nhân vay mua, xây sửa nhà.

Thông tin từ Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản: “Không có chuyện dừng triển khai gói 30.000 tỷ”

Thông tin từ Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản: “Không có chuyện dừng triển khai gói 30.000 tỷ”

Khẳng định với PV Infonet, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho hay: Không có chuyện dừng triển khai gói 30.000 tỷ và vẫn tiếp tục dài hạn đối với nhà ở xã hội…

Rối rắm khi gom thủ tục đăng ký đất đai về một mối

Rối rắm khi gom thủ tục đăng ký đất đai về một mối

Việc gom từ 24 quận, huyện về một đầu mối là VP ĐKĐĐ thuộc Sở TN&MT như hiện nay sẽ khó tránh khỏi tình trạng Sở làm không xuể.

Bán “lúa non”, Chủ đầu tư hét giá trên trời

Bán “lúa non”, Chủ đầu tư hét giá trên trời

Để “khuấy động” thị trường, một số chủ dự án chung cư tại Hà Nội có động thái mở bán hàng rầm rộ. Các sàn môi giới tích cực chèo kéo khách, hét giá rất cao kèm khoản “tiền chênh” vài trăm triệu… Thế n ...