Việt Kiều rục rịch về nước đầu tư nhà đất

Sức mua của kiều bào tại Việt Nam đang tăng trưởng tích cực sau một tháng chính sách mở rộng cho người nước ngoài và Việt kiều mua nhà có hiệu lực.

 Đang sống và làm việc tại Anh, chị Hoàng vừa về nước mua biệt thự biển trị giá hơn 5 tỷ đồng tại Phước Tĩnh - Bà Rịa Vũng Tàu. Chị chia sẻ: "Tôi quyết định mua vì tiền gửi tiết kiệm bên Anh 1,5% mỗi năm, trừ thuế 20% còn lại 1,2% năm, là quá thấp. Trong khi mua biệt thự biển tại Việt Nam được cam kết mức sinh lời 8% bằng USD, lợi hơn nhiều".

Giá một căn biệt thự biển hơn 5 tỷ đồng với chị Hoàng là khá mềm và dễ đầu tư. Ở Anh nếu muốn sở hữu một căn tương tự đòi hỏi vốn lớn hơn mà lợi tức không bằng. Ngoài ra, chị và gia đình quyết định mua ngay vì luật cho phép người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam. Trong trường hợp không đủ hồ sơ chứng minh nguồn gốc là người Việt thì tối thiểu chị vẫn có đủ các quyền sở hữu nhà, mua bán như người nước ngoài, đặc biệt không còn đối mặt với rủi ro phải nhờ người khác đứng tên giúp.

Trường hợp kiều bào về nước đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng như chị Hoàng không phải là cá biệt. Trong chuyến khảo sát thị trường địa ốc tại Phú Quốc đầu tháng 7, bà Thưởng, (đại diện một nhóm người Việt tại Đông Âu) đã đăng ký giữ chỗ 7 căn hộ hướng biển trong một dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Bãi Dài, Phú Quốc. "Tại Phú Quốc nhiều chủ đầu tư mạnh dạn cam kết tỷ suất lợi nhuận cao cùng với vị thế đặc khu kinh tế tương lai là cơ hội đầu tư hấp dẫn. Thêm vào đó chính sách mở rộng cho người nước ngoài và kiều bào mua nhà giúp chúng tôi mạnh dạn rót vốn đầu tư", bà Thưởng giải thích.

Không chỉ có biệt thự biển hấp dẫn người Việt ở nước ngoài, các giao dịch của kiều bào cũng xuất hiện ở phân khúc căn hộ trung - cao cấp. Anh Trung, (40 tuổi), đã sống và làm việc ở nước ngoài gần 20 năm cũng vừa mua căn hộ cao cấp Gold View, Bến Vân Đồn trị giá gần 3 tỷ đồng tại TP HCM trong tháng 7.

Bất động sản ven biển và những loại hình nhà ở có thể sinh lời từ khai thác tiêu dùng (cho thuê) đang được người Việt ở nước ngoài quan tâm rót vốn đầu tư.

Anh Trung chia sẻ, nhận thấy thị trường bất động sản Việt Nam đã sôi động trở lại và chính sách mở rộng cho người nước ngoài và kiều bào mua nhà trong nước khá hấp dẫn nên quyết định đầu tư. "Nếu mua đi bán lại có lãi trong trung và dài hạn thì tốt, không thì tôi đầu tư cho thuê, lợi tức 6% một năm là khá ổn", anh Trung đánh giá.

Thống kê của Công ty Novaland, trong tháng 7, lượng người Việt ở nước ngoài mua căn hộ trong các dự án doanh nghiệp làm chủ đầu tư chiếm 10% tổng lượng giao dịch. Các hợp đồng mua nhà đa phần tập trung vào những chung cư cao cấp, vị trí đắc địa.

Trong khi đó, từ đầu tháng 7 đến ngày 8/8, Công ty Phú Mỹ Hưng ghi nhận hơn 100 trường hợp giao dịch từ kiều bào và người nước ngoài. Phó tổng giám đốc Công ty Phú Mỹ Hưng, Trương Quốc Hưng cho biết, tính từ khi hình thành khu đô thị đến nay, doanh nghiệp ghi nhận có gần 30.000 cư dân về đây sinh sống thì có 50% trường hợp là người ngước ngoài, trong đó bao gồm cả kiều bào.

Trước đây, nếu tính riêng lượng giao dịch của người Việt ở nước ngoài chiếm khoảng 10% khách mua nhà tại Phú Mỹ Hưng, tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp mua dưới danh nghĩa người thân đứng tên. "Với quy định mới cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam, đặc biệt mở rộng quyền của kiều bào, lượng giao dịch của người Việt ở nước ngoài đứng tên hợp đồng trực tiếp sẽ gia tăng trong thời gian tới", ông Hưng dự báo.

Căn hộ giá bình dân cũng được nhóm khách hàng kiều bào để mắt đến, trong đó khá nhiều người từ Hong Kong, Hàn Quốc đã ký hợp đồng mua dự án City Gate trên đường Võ Văn Kiệt vì giá căn hộ chỉ khoảng 1-1,2 tỷ đồng, tức 16-18 triệu đồng mỗi m2. Từ sau ngày 1/7, thời điểm các quy định mới mở rộng cho người nước ngoài và kiều bào sở hữu nhà trong nước, lượng giao dịch của người Việt ở nước ngoài tại dự án này chiếm 20% tổng lượng giao dịch trong tháng vừa qua.

Tổng giám đốc Công ty Techcomreal, Nguyễn Xuân Lộc đánh giá: "Không phải đợi đến bây giờ người Việt mới về nước mua nhà. Song, các chính sách thông thoáng, mở rộng cho người nước ngoài mua nhà, đặc biệt đặt quyền lợi của kiều bào ngang hàng với người Việt trong nước đã kích đúng mạch ngầm của nguồn cầu này".

Theo ông Lộc, hiện giờ chưa có các Thông tư hướng dẫn cụ thể việc bán nhà cho người nước ngoài và kiều bào. Do đó còn quá sớm để dự báo tỷ lệ giao dịch bất động sản của người Việt ở nước ngoài sẽ tăng trưởng bao nhiêu phần trăm, nhưng có thể yên tâm về kịch bản tươi sáng ở nhóm khách hàng này.

Nếu chỉ tính các trường hợp kiều bào chuyển từ trạng thái nhờ người thân đứng tên sang đứng tên chính thức trong hợp đồng mua nhà thì mức độ rủi ro đã giảm xuống bằng 0. Sức hấp dẫn còn lại phụ thuộc vào bài toán đầu tư có tỷ suất sinh lời như thế nào và cam kết cũng như uy tín của chủ đầu tư có mạnh mẽ hay không.

Hiện các loại hình bất động sản hấp dẫn người Việt ở nước ngoài gồm: nghỉ dưỡng (đa số là biệt thự biển), chung cư, nhà phố thương mại và cả biệt thự ở quận 2, 7, 9. Điểm chung của các loại tài sản này là khả năng khai thác tiêu dùng (cho thuê hoặc để ở) đều tốt.

Ông Lộc cho rằng có 3 lý do để người Việt mạnh dạn trở về Việt Nam đầu tư bất động sản trong thời điểm này. Thứ nhất là sức hấp dẫn nội tại của thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn hậu khủng hoảng và bước vào ngưỡng đầu tiên của chu kỳ hồi phục. Hiện nay thanh khoản thị trường tăng ấn tượng, dân số trẻ, GDP có triển vọng tăng trưởng khá tốt và thói quen sở hữu nhà là các điểm cộng hấp dẫn kiều bào về nước đầu tư.

Thứ hai là các chính sách tại Việt Nam đang có xu hướng hỗ trợ mạnh mẽ cho thị trường bất động sản. Từ việc mở rộng việc cho phép người nước ngoài và kiều bào mua nhà trong nước cho đến các quy định về bảo lãnh bán nhà, bỏ giao dịch qua sàn... Đây là điểm cộng thứ hai giúp người Việt ở nước ngoài yên tâm về tính minh bạch và độ mở của thị trường.

Thứ ba là làn sóng kiều bào về nước đầu tư theo làn sóng đầu tư bất động sản khá thành công của các đại gia người Việt từ Mỹ, Đông Âu và một số nước châu Á. Các kiều bào trẻ thường về nước đầu tư bất động sản là căn hộ có vị trí đẹp trong đô thị, dưới hình thức đầu tư cá nhân đang có xu hướng tăng lên. Người Việt lớn tuổi về nước dưới dạng hồi hương cũng có nhu cầu sở hữu nhà ở khá nhiều và đặc biệt chuộng đầu tư theo cộng đồng, ưa thích bất động sản nghỉ dưỡng.

Tin cùng loại

Nhà Tiên Tri chỉ rõ Cuối Tuần Cực Đỏ: 3 con giáp Trúng Số đếm tiền mỏi tay

Nhà Tiên Tri chỉ rõ Cuối Tuần Cực Đỏ: 3 con giáp Trúng Số đếm tiền mỏi tay

Tử vi trong cuối tuần 12/10 có 3 con giáp dưới đây cuộc đời lên hương giàu sang gõ cửa, làm gì cũng thuận lợi.

"Trúng giải đặc biệt" trong tầm tay, 20 ngày liên tiếp từ 10/10: 3 tuổi làm khách nhà Thần Tài, vàng son lấp lánh

Trong khoảng 20 ngày liên tiếp từ ngày 10/10 có những con giáp dưới đây gặp rất nhiều cơ hội may mắn, có thể được Thần Tài chú ý, nếu biết nắm bắt có thể gặt cơ hội lớn được ...

Đất ở ghi sai vị trí trên sổ đỏ, có được điều chỉnh lại?

Đất ở ghi sai vị trí trên sổ đỏ, có được điều chỉnh lại?

Nhiều gia đình rơi vào cảnh "dở khóc dở cười" khi phần đất ở được cấp trên sổ đỏ nằm ở vị trí không hợp lý, không thể xây nhà. Theo cơ quan chức năng, nếu có sai sót trong quá trình cấp giấy chứng nhận, ng ...

Từ hôm nay 4/10 đến 24/10: 3 tuổi Vẫy Vùng Trong Biển Lộc, Phá Kén Hóa Rồng, Tiền Tài Đỏ Chót

Từ hôm nay 4/10 đến 24/10: 3 tuổi Vẫy Vùng Trong Biển Lộc, Phá Kén Hóa Rồng, Tiền Tài Đỏ Chót

Thời gian từ 4/10 đến 24/10, có 3 con giáp thu hút tài lộc, giàu có, hạnh phúc vô biên.

Nối Cần Giờ - Vũng Tàu thành hành lang ven biển mới

Nối Cần Giờ - Vũng Tàu thành hành lang ven biển mới

Sau khi "về chung 1 nhà", Cần Giờ và Vũng Tàu được coi là cực phát triển mới của TP.HCM trong kỷ nguyên tiến biển. Để hình thành hành lang ven biển mới, kết nối giao thông là chìa khóa mang tính quyết định ...

Đề xuất mới về bảng giá đất, hệ số điều chỉnh giá đất, áp dụng từ tháng 1-2026

Đề xuất mới về bảng giá đất, hệ số điều chỉnh giá đất, áp dụng từ tháng 1-2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có đề xuất về bảng giá đất để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc khi thi hành Luật Đất đai 2024.

20 ngày liên tiếp 3–23/10 dương lịch: top 4 tuổi Thần Tài khai ngộ, kế hoạch lớn khơi thông, tiền đồ sáng rực

20 ngày liên tiếp 3–23/10 dương lịch: top 4 tuổi Thần Tài khai ngộ, kế hoạch lớn khơi thông, tiền đồ sáng rực

Trong khoảng thời gian từ 3-23/10 có 4 con giáp sau đây được dự báo vận trình tươi sáng, công danh rực rỡ công việc thuận lợi.

8 trường hợp nhận tiền vào tài khoản cá nhân phải nộp thuế

8 trường hợp nhận tiền vào tài khoản cá nhân phải nộp thuế

Các khoản tiền chuyển vào tài khoản cá nhân như thu nhập từ kinh doanh, đầu tư, chuyển nhượng, trúng thưởng… có thể phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu không thuộc diện miễn hoặc vượt ngưỡng quy định.

Từ 1–15/10: 2 tuổi bị họa tiểu nhân nhưng lại có quý nhân xuất hiện, 1 tuổi được Thần Tài độ mệnh

Từ 1–15/10: 2 tuổi bị họa tiểu nhân nhưng lại có quý nhân xuất hiện, 1 tuổi được Thần Tài độ mệnh

Trong nửa đầu tháng 10 tới đây có những con giáp được Thần Tài độ mệnh nên mọi việc xuôi thuận, có tuổi bị tiểu nhân quấy phá nhưng nếu biết bình tĩnh thì quý nhân sẽ tới.

"Giá đất theo thị trường nên dễ bị thao túng, thổi giá"

Tổng Bí thư Tô Lâm cho rằng, Nhà nước quản lý giá từ điện, xăng dầu nhưng riêng đất đai lại theo thị trường, dẫn đến tình trạng thao túng, thổi giá; cần phải sửa luật Đất đai.

3 con giáp Trúng Lộc Thánh Mẫu: Đặc biệt vị trí số 1 Tiền - Tài - Danh chạm đỉnh thắng đời rực rỡ

3 con giáp Trúng Lộc Thánh Mẫu: Đặc biệt vị trí số 1 Tiền - Tài - Danh chạm đỉnh thắng đời rực rỡ

Tử vi từ nay tới Rằm tháng 9 Âm những con giáp dưới đây cầu được ước thấy cực kỳ may mắn, giàu có.

Lotte, Empire City tăng thêm hàng nghìn tỷ đồng tiền đất: Vấn đề nằm ở đâu?

Lotte, Empire City tăng thêm hàng nghìn tỷ đồng tiền đất: Vấn đề nằm ở đâu?

Ngoài Empire City và Lotte, nhiều chủ đầu tư khác cũng bị yêu cầu nộp bổ sung, gây áp lực vốn lớn. HoREA đề nghị sửa luật, giảm gánh nặng và bảo đảm công bằng cho doanh nghiệp.

20 bước thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP.HCM

20 bước thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP.HCM

Trình tự, công tác phối hợp trong việc thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP.HCM được thực hiện qua 20 bước.

Được giao đất trái thẩm quyền trước 1/7/2014, xây nhà sau đó có bị xử phạt?

Được giao đất trái thẩm quyền trước 1/7/2014, xây nhà sau đó có bị xử phạt?

Trước năm 2014, nhiều hộ dân được thôn, xã giao đất ở trái thẩm quyền và chỉ xây dựng nhà sau đó. Vậy việc xây nhà trên phần đất này có bị coi là vi phạm và bị xử phạt hành chính không?

Thứ Bảy, Chủ Nhật (27, 28/9): Top 2 tuổi Lộc Tràn Bờ, ngồi im tiền tới; 1 tuổi gặp thời đổi việc tốt

Thứ Bảy, Chủ Nhật (27, 28/9): Top 2 tuổi Lộc Tràn Bờ, ngồi im tiền tới; 1 tuổi gặp thời đổi việc tốt

Trong hai ngày cuối tuần này có những con giáp dưới đây được dự báo có thể gặp những cơ hội bất ngờ trong cuộc sống.

3 ngày cuối tuần (25 - 27/9): 3 con giáp Ôm Trọn Lộc Trời, ngồi chơi Tiền chạy đến

3 ngày cuối tuần (25 - 27/9): 3 con giáp Ôm Trọn Lộc Trời, ngồi chơi Tiền chạy đến

Ba con giáp dưới đây được dự đoán sẽ là những nhân vật chính trong bữa tiệc tài lộc, sự nghiệp và cả nhân duyên.

Tháng 10 dương Chắc Chắn Giàu: 3 con giáp Trúng Số Độc Đắc 200 tỷ, càng làm càng ra Lộc

Tháng 10 dương Chắc Chắn Giàu: 3 con giáp Trúng Số Độc Đắc 200 tỷ, càng làm càng ra Lộc

Tháng 10 dương chính là giai đoạn vượng phát mạnh mẽ nhất của con giáp này, dễ sinh tiền sinh lộc.

4 tuổi 3 ngày cuối tuần vận may đỏ rực: Thứ Sáu (19/9) mở cửa có tiền, Thứ Bảy-Chủ Nhật tiêu không cần nghĩ

4 tuổi 3 ngày cuối tuần vận may đỏ rực: Thứ Sáu (19/9) mở cửa có tiền, Thứ Bảy-Chủ Nhật tiêu không cần nghĩ

3 con giáp dưới đây đặc biệt sẽ đón nhận tài vận dâng cao chưa từng có. Không chỉ tiền bạc gia tăng, họ còn cảm nhận được may mắn và sự viên mãn hiếm thấy.

Đúng 0h ngày 1/8 âm lịch: 3 tuổi Chấm Dứt Đói Nghèo, đổi đời giàu có

Đúng 0h ngày 1/8 âm lịch: 3 tuổi Chấm Dứt Đói Nghèo, đổi đời giàu có

Bước sang tháng 8 âm, có 3 con giáp gặp vận may, tài lộc bừng sáng hơn người.