Xã "lên đời", dân kêu khổ

Nhiều đơn vị hành chính ở các tỉnh, thành khu vực miền Trung được nâng cấp từ xã lên phường, kéo theo giá đất ở và các loại thuế, phí tăng

Nhiều đơn vị hành chính ở các tỉnh, thành khu vực miền Trung được nâng cấp từ xã lên phường, kéo theo giá đất ở và các loại thuế, phí tăng

Trong nhiều quyết định điều chỉnh đơn vị hành chính có thể kể đến Nghị quyết 123 về việc mở rộng 13 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc TP Quảng Ngãi vào năm 2014.

Đáng nói, trong 13 xã được "lên đời", phần lớn là vùng nông thôn hẻo lánh của các huyện, kinh tế chưa phát triển nhưng người dân phải đóng các loại thuế, phí theo khu vực TP.

Ở nông thôn đóng phí như thành phố

Ông Nguyễn Văn Nam (ngụ xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi) cho biết đây là một trong những xã thuộc vùng sâu, dân số chỉ khoảng 15.000 người và phần lớn đều làm nông.

"Từ khi sáp nhập về TP Quảng Ngãi, khung giá tính thuế khi chuyển nhượng, mua bán nhà cửa đều tăng gấp đôi. Hồi trước, mình mua căn nhà chỉ đóng 3-4 triệu đồng tiền thuế nhưng giờ đã nhảy vọt lên 6-7 triệu đồng rồi. Trong khi đó, người dân ở đây không được hưởng những thuận lợi như ở khu vực trung tâm TP" - ông Nam nói.

Dù được lên phường nhưng Hương Vân (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vẫn chưa thể phát triển thành đô thị, Ảnh: Quang Nhật

Không chỉ các loại thuế tăng cao, đặc biệt khi nâng cấp các đơn vị hành chính đã làm nhiều vùng nông thôn phải đóng các loại phí, như phí đăng ký xe máy tăng gần gấp đôi so với trước.

Còn chị Phùng Thị Dung (ngụ xã Tịnh Thiện, TP Quảng Ngãi) cho biết sau nhiều năm tích cóp được 40 triệu đồng, chị mua 1 chiếc xe máy đi làm.

Khi đi làm thủ tục đăng ký xe, chị phải đóng gần 2 triệu đồng phí. "Nếu cũng giá trị chiếc xe đó, mình đăng ký ở các huyện chỉ khoảng 800.000 đồng, đằng này phải đóng cao gấp đôi. Trong khi xã Tịnh Thiện là một vùng nông thôn, khá vắng vẻ, lại không thừa hưởng được những phúc lợi như người dân TP" - chị Dung than thở.

Thêm nhân sự, tăng chi phí

Trong khi đó, năm 2009, để từng bước đưa Thừa Thiên - Huế trở thành TP trực thuộc trung ương, địa phương này đã có kế hoạch xây dựng Huế là TP trung tâm kết nối với các đô thị vệ tinh khác như Thuận An, Hương Trà, Hương Thủy.

Trong năm 2010 và 2011, Chính phủ đã có nghị quyết thành lập thị xã Hương Thủy và thị xã Hương Trà. Mỗi thị xã được thành lập 5 phường từ việc nâng cấp các xã.

Người dân bao vây Công ty CP Bách Đạt An ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đòi sổ đỏ. Ảnh: Trần Thường

Tại thị xã Hương Thủy, mấy năm trở lại đây, nhờ được đầu tư nên cơ sở hạ tầng phát triển làm thay đổi bộ mặt các xã Thủy Vân, Thủy Thanh, cuộc sống người dân ngày càng cải thiện.

Tuy nhiên, 4 xã Thủy Dương, Thủy Phương, Thủy Châu, Thủy Lương dù được nâng cấp lên phường cách đây 9 năm nhưng cơ sở hạ tầng vẫn chưa phát triển xứng tầm.

Trong khi đó, Hương Vân - 1 trong 5 phường được thành lập từ xã của thị xã Hương Trà vào năm 2011, đến nay cuộc sống của người dân vẫn dựa vào nông nghiệp, cơ sở hạ tầng hầu như không thay đổi, đường sá xuống cấp nghiêm trọng.

Con đường nhựa dẫn từ Nhà máy Xi măng Luks vào trung tâm phường Hương Vân vẫn còn chật hẹp, do tồn tại lâu năm nên nay đã xuống cấp.

Ông Trần Văn Truyền (ngụ tổ dân phố Lại Bằng, phường Hương Vân) cho biết quê hương được nâng cấp đã gần 10 năm nhưng cuộc sống chẳng thay đổi gì.

Ông Châu Văn An, Chủ tịch UBND phường Hương Vân, nhìn nhận cái được lớn nhất khi lên phường là từ 4 thôn thành lập ra 7 tổ dân phố để dễ quản lý. Tuy nhiên, điều này dẫn đến phải thêm nhân sự và phát sinh chi phí trả lương.

Theo ông An, cơ cấu kinh tế - xã hội của Hương Vân không khác gì 9 năm trước đây, 70% dân số vẫn dựa vào nông nghiệp. "Lên đô thị có ưu điểm là được đầu tư về vỉa hè, điện chiếu sáng... nhưng đến nay, hầu như chưa có mét vỉa hè nào.

Tiêu chí hộ nghèo, cận nghèo đô thị cao hơn nhưng mức sống của người dân vẫn rất thấp. Hương Vân nếu đưa vào kế hoạch xây dựng xã nông thôn mới thì phù hợp hơn mô hình lên phường" - ông An nhận định.

Đảo lộn vì sốt đất

Năm 2015, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Quyết định số 889/NQ-UBTVQH13 đưa huyện Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) lên thị xã; đồng thời nâng cấp 7 xã, thị trấn lên thành 7 phường.

Việc này ít nhiều giúp Điện Bàn có những bước phát triển vượt bậc về kinh tế - xã hội, trở thành một trong số các địa phương có mức thu ngân sách cao nhất tỉnh. Dù vậy, việc được khoác lên mình cái mác "thị xã" cộng với vị trí địa lý thuận lợi khi nằm sát TP Đà Nẵng và TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) đã khiến giá đất ở Điện Bàn lên cơn sốt, nhiều dự án, khu dân cư mọc lên.

Việc giá đất tăng cao đã khiến nhiều người có nhu cầu thật sự gặp khó khăn khi muốn mua đất để xây nhà. Chưa kể, nhiều khu dân cư mọc lên cũng khiến không ít người lao đao khi mua đất tại các dự án chưa hoàn thành thủ tục.

Câu chuyện hàng trăm khách hàng liên tục bao vây các công ty bất động sản đòi giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhiều lần kéo đến "cầu cứu" lãnh đạo tỉnh Quảng Nam vừa qua là một dẫn chứng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch UBND phường Điện An (thị xã Điện Bàn), nhận xét sau khi nâng cấp từ xã lên phường, địa phương được đầu tư nâng cấp, mở rộng cơ sở hạ tầng, đường sá...

Tuy nhiên, ông Phước cho rằng so với các xã nông thôn mới thì các phường lại không được quan tâm bằng. "Thời gian gần đây, thị xã tập trung đầu tư điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa cho các địa phương hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới. Trong khi đó, phường mới lên nên chưa được đầu tư nhiều" - ông Phước nói.

Ông Phan Văn Huyến, Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn), đánh giá từ khi thành phường, đời sống người dân cải thiện rõ rệt nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều khó khăn.

Điển hình, việc giải quyết giấy tờ liên quan đến hộ khẩu, trước đây người dân lên xã là có thể làm được nhưng nay bắt buộc phải lên công an thị xã dẫn đến việc đi lại khó khăn.

Việc cấp phép xây dựng nhà ở của người dân, trước đây được ủy quyền cho xã, nay cũng phải chuyển lên thị xã khiến nơi đây quá tải, người dân phải chờ đợi lâu.

Bên cạnh đó, quá trình đô thị hóa nhanh, các hồ sơ thủ tục liên quan đến đất đai phát sinh nhiều buộc cán bộ phải làm gấp 2-3 lần so với trước đây.

Lao đao vì tin đồn lập quận mới

Đầu tháng 3-2019, trên các trang mạng xã hội chuyên rao bán bất động sản xuất hiện thông tin TP Đà Nẵng chuẩn bị thành lập quận mới mang tên Hiếu Đức được tách ra từ 4 xã Hòa Nhơn, Hòa Khương, Hòa Phong, Hòa Tiến của huyện Hòa Vang.

Tranh thủ cơ hội đó, giới cò đẩy giá đất lên cao ngất, với từ 1,3 - 1,8 tỉ đồng/lô trong khi giá trị thực chỉ khoảng 200 - 250 triệu đồng/lô.

Chưa hết, giới cò đất cũng cho người làm trò tự môi giới, tự viết giấy sang tên trong nội bộ để tạo sự tin tưởng.

Lãnh đạo xã Hòa Tiến cho biết việc tung tin đồn này đã gây xáo trộn không nhỏ cuộc sống của người dân địa phương.

UBND huyện Hòa Vang ngay sau đó phải ra văn bản tuyên truyền, cảnh báo người dân không vì lợi nhuận mà bán đất sản xuất, không sập bẫy cò đất...

Từ những động thái quyết liệt của chính quyền, giới cò đất đã tháo lui, trả lại sự yên bình cho vùng ven của TP Đà Nẵng.

B.Vân

Tử Trực - Quang Nhật - Trần Thường (NLĐ)

Theo cafeland.vn

Tin cùng loại

Bất đồng về cách gỡ rối hàng trăm chung cư có tranh chấp

Bất đồng về cách gỡ rối hàng trăm chung cư có tranh chấp

Để gỡ rối các tranh chấp ở chung cư, Bộ Xây dựng đề xuất bổ sung hai mô hình quản lý mới.

Gỡ nút thắt cho việc cải tạo nhà tập thể, chung cư cũ

Gỡ nút thắt cho việc cải tạo nhà tập thể, chung cư cũ

Theo thống kê, hiện trên địa bàn TP Hà Nội có gần 1.500 chung cư cũ tại 76 khu và 306 nhà chung cư độc lập có quy mô từ 2 - 5 tầng, chủ yếu phân bố tại 4 quận nội đô.

Luật Đầu tư công sửa đổi tạo thuận lợi hơn cho quá trình chuẩn bị dự án

Luật Đầu tư công sửa đổi tạo thuận lợi hơn cho quá trình chuẩn bị dự án

Luật Đầu tư công sửa đổi, Quốc hội chính thức thông qua hôm 13/6, sẽ tạo thuận lợi hơn cho quá trình chuẩn bị dự án, giải quyết vướng mắc lâu nay về chuyện “con gà, quả trứng”, nghĩa là, vốn có trước hay dự á ...

“Siêu dự án” chùa chiền: Trục lợi từ các công trình tâm linh

“Siêu dự án” chùa chiền: Trục lợi từ các công trình tâm linh

Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm trong lần chất vấn Bộ Trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện tại kỳ họp Quốc hội diễn ra đầu tháng 6/2019 đó chính là vấn đề đổ xô xây dựng chùa chiền, tr ...

Lý giải nguyên nhân căn hộ tái định cư vắng bóng người ở

Lý giải nguyên nhân căn hộ tái định cư vắng bóng người ở

Nhiều dự án nhà tái định cư (TĐC) vắng bóng người dân đến ở trong khi nhu cầu về nhà ở tại TP.HCM lại rất cao, vẫn đang là vấn đề làm “đau đầu” cơ quan quản lý nhà nước.

Long đong dự án Lavida Plus của Quốc Cường Gia Lai

Long đong dự án Lavida Plus của Quốc Cường Gia Lai

– Sở Xây dựng TP.HCM vừa gửi Công văn cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai về việc hủy bỏ văn bản cho bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 725 căn hộ Khối A - Khu 4 thuộc Dự án Khu dân cư Ven sô ...

Nóng trong tuần: Cảnh giác trước những chiêu trò của môi giới địa ốc

Nóng trong tuần: Cảnh giác trước những chiêu trò của môi giới địa ốc

- Chủ đầu tư khổ vì môi giới “cầm đèn chạy trước ô tô”; Mỹ Tho, Vũng Tàu: Chơi chiêu, làm liều khi bán đất; Vụ 5 năm không giao sổ đỏ: Lời thú nhận từ chủ đầu tư; Những dự án nào tại Vĩnh Phúc trong “t ...

Ra mắt căn hộ Vinhomes Ruby tại Vinhomes Ocean Park

Ra mắt căn hộ Vinhomes Ruby tại Vinhomes Ocean Park

Hôm qua (14/6), Công ty cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt dòng sản phẩm căn hộ Vinhomes Ruby tại “thành phố biển hồ” Vinhomes Ocean Park. Sở hữu những ưu việt nổi trội về vị trí, tiện ích thông minh ...

Những dự án nào tại Vĩnh Phúc trong “tầm ngắm” thanh tra Bộ Xây dựng?

Những dự án nào tại Vĩnh Phúc trong “tầm ngắm” thanh tra Bộ Xây dựng?

- Kế hoạch thanh tra năm 2019 cho thấy, hàng loạt dự án trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc lọt vào "tầm ngắm" của Thanh tra Bộ Xây dựng.

Cận cảnh dự án 6 tỉ USD của Vạn Thịnh Phát

Cận cảnh dự án 6 tỉ USD của Vạn Thịnh Phát

– Với tổng mức đầu tư lên đến 6 tỉ USD, dự án Saigon Peninsula (quận 7, TP.HCM) của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát từng gây sốt trên thị trường bất động sản. Thế nhưng siêu dự án này hiện vẫn chỉ là bãi đất tr ...

Mon Rosalia Villas - khi mỗi căn biệt thự là một viên ngọc sáng

Mon Rosalia Villas - khi mỗi căn biệt thự là một viên ngọc sáng

Am hiểu phong cách sống đẳng cấp, với óc thẩm mỹ tinh tế cùng khả năng thấu hiểu mong muốn của những khách hàng danh giá, HD Mon Holdings đã xây dựng Mon Rosalia Villas như một viên ngọc sáng bên bờ vịn ...

Sức hút bất động sản Dĩ An

Sức hút bất động sản Dĩ An

Với vị trí chiến lược, Dĩ An đang là tầm ngắm của giới đầu tư địa ốc, bởi triển vọng phát triển kinh tế của khu vực rất lớn. Đến nay, so với các khu vực khác của Bình Dương, Dĩ An đã có vị thế nổi trội h ...

Bất động sản 24h: Yêu cầu làm rõ vụ thanh tra xây dựng vòi tiền

Bất động sản 24h: Yêu cầu làm rõ vụ thanh tra xây dựng vòi tiền

- Con đường “ốm yếu” gồng gánh hàng chục dự án chung cư; 4.520 tỉ đồng xây cao tốc nối Tiền Giang với Đồng Tháp; HoREA phản đối đề xuất sửa đổi bổ sung Luật Nhà ở của Bộ Xây dựng... là những thông tin nh ...

Trong năm 2019 sẽ ban hành 3 quy chuẩn về xây dựng

Trong năm 2019 sẽ ban hành 3 quy chuẩn về xây dựng

- Chiều 14-6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV. Trong đó có đề cập đến các vấn đề thuộc lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai ...

Thủ tướng chỉ đạo điều tra làm rõ vụ thanh tra xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc

Thủ tướng chỉ đạo điều tra làm rõ vụ thanh tra xây dựng vòi tiền ở Vĩnh Phúc

- Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc báo chí phản ánh Thanh tra Bộ Xây dựng “vòi tiền” trong quá trình thanh tra.

Ưu đãi lớn khi sở hữu các sản phẩm tại King Bay

Ưu đãi lớn khi sở hữu các sản phẩm tại King Bay

Là tâm điểm của thị trường bất động sản cửa ngõ phía Đông TP.HCM, Khu đô thị sinh thái phức hợp King Bay tiếp tục “ghi điểm”, thu hút khách hàng qua chương trình ưu đãi “có 1 không 2” trên thị trường.

Có một Malaysia “thu nhỏ” giữa lòng thủ đô Hà Nội

Có một Malaysia “thu nhỏ” giữa lòng thủ đô Hà Nội

Nếu như có một nơi đáng sống, tiện ích đầy đủ như một thành phố thu nhỏ trong lòng thủ đô Hà Nội, thì đó chính là khu đô thị Gamuda Gardens.

Quảng Ngãi: Chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án gần 1.500 tỉ

Quảng Ngãi: Chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án gần 1.500 tỉ

– UBND Quảng Ngãi vừa chấp thuận chủ trương đầu tư hai dự án gồm Khu du lịch nghỉ dưỡng King Bay - Sa Huỳnh (tại xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ) vốn đầu tư 1.000 tỉ đồng và án Khu du lịch Thạch Ky - Điếu Tẩu ...

Bắc Ninh bổ sung loạt dự án vào kế hoạch định giá đất năm 2019

Bắc Ninh bổ sung loạt dự án vào kế hoạch định giá đất năm 2019

- UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định về việc phê duyệt bổ sung kế hoạch định giá đất cụ thể trên địa bàn tỉnh này năm 2019.

Thị trường căn hộ Bình Dương thiết lập mặt bằng giá mới, tăng 20% – 30%

Thị trường căn hộ Bình Dương thiết lập mặt bằng giá mới, tăng 20% – 30%

Cuối quý 2/2019, thị trường căn hộ tại Bình Dương đã thiết lập một mặt bằng giá mới cao chưa từng có trong 10 năm qua, đạt ngưỡng 30 - 35 triệu/m2.