Xã "lên đời", dân kêu khổ

Nhiều đơn vị hành chính ở các tỉnh, thành khu vực miền Trung được nâng cấp từ xã lên phường, kéo theo giá đất ở và các loại thuế, phí tăng

Nhiều đơn vị hành chính ở các tỉnh, thành khu vực miền Trung được nâng cấp từ xã lên phường, kéo theo giá đất ở và các loại thuế, phí tăng

Trong nhiều quyết định điều chỉnh đơn vị hành chính có thể kể đến Nghị quyết 123 về việc mở rộng 13 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc TP Quảng Ngãi vào năm 2014.

Đáng nói, trong 13 xã được "lên đời", phần lớn là vùng nông thôn hẻo lánh của các huyện, kinh tế chưa phát triển nhưng người dân phải đóng các loại thuế, phí theo khu vực TP.

Ở nông thôn đóng phí như thành phố

Ông Nguyễn Văn Nam (ngụ xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi) cho biết đây là một trong những xã thuộc vùng sâu, dân số chỉ khoảng 15.000 người và phần lớn đều làm nông.

"Từ khi sáp nhập về TP Quảng Ngãi, khung giá tính thuế khi chuyển nhượng, mua bán nhà cửa đều tăng gấp đôi. Hồi trước, mình mua căn nhà chỉ đóng 3-4 triệu đồng tiền thuế nhưng giờ đã nhảy vọt lên 6-7 triệu đồng rồi. Trong khi đó, người dân ở đây không được hưởng những thuận lợi như ở khu vực trung tâm TP" - ông Nam nói.

Dù được lên phường nhưng Hương Vân (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) vẫn chưa thể phát triển thành đô thị, Ảnh: Quang Nhật

Không chỉ các loại thuế tăng cao, đặc biệt khi nâng cấp các đơn vị hành chính đã làm nhiều vùng nông thôn phải đóng các loại phí, như phí đăng ký xe máy tăng gần gấp đôi so với trước.

Còn chị Phùng Thị Dung (ngụ xã Tịnh Thiện, TP Quảng Ngãi) cho biết sau nhiều năm tích cóp được 40 triệu đồng, chị mua 1 chiếc xe máy đi làm.

Khi đi làm thủ tục đăng ký xe, chị phải đóng gần 2 triệu đồng phí. "Nếu cũng giá trị chiếc xe đó, mình đăng ký ở các huyện chỉ khoảng 800.000 đồng, đằng này phải đóng cao gấp đôi. Trong khi xã Tịnh Thiện là một vùng nông thôn, khá vắng vẻ, lại không thừa hưởng được những phúc lợi như người dân TP" - chị Dung than thở.

Thêm nhân sự, tăng chi phí

Trong khi đó, năm 2009, để từng bước đưa Thừa Thiên - Huế trở thành TP trực thuộc trung ương, địa phương này đã có kế hoạch xây dựng Huế là TP trung tâm kết nối với các đô thị vệ tinh khác như Thuận An, Hương Trà, Hương Thủy.

Trong năm 2010 và 2011, Chính phủ đã có nghị quyết thành lập thị xã Hương Thủy và thị xã Hương Trà. Mỗi thị xã được thành lập 5 phường từ việc nâng cấp các xã.

Người dân bao vây Công ty CP Bách Đạt An ở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam đòi sổ đỏ. Ảnh: Trần Thường

Tại thị xã Hương Thủy, mấy năm trở lại đây, nhờ được đầu tư nên cơ sở hạ tầng phát triển làm thay đổi bộ mặt các xã Thủy Vân, Thủy Thanh, cuộc sống người dân ngày càng cải thiện.

Tuy nhiên, 4 xã Thủy Dương, Thủy Phương, Thủy Châu, Thủy Lương dù được nâng cấp lên phường cách đây 9 năm nhưng cơ sở hạ tầng vẫn chưa phát triển xứng tầm.

Trong khi đó, Hương Vân - 1 trong 5 phường được thành lập từ xã của thị xã Hương Trà vào năm 2011, đến nay cuộc sống của người dân vẫn dựa vào nông nghiệp, cơ sở hạ tầng hầu như không thay đổi, đường sá xuống cấp nghiêm trọng.

Con đường nhựa dẫn từ Nhà máy Xi măng Luks vào trung tâm phường Hương Vân vẫn còn chật hẹp, do tồn tại lâu năm nên nay đã xuống cấp.

Ông Trần Văn Truyền (ngụ tổ dân phố Lại Bằng, phường Hương Vân) cho biết quê hương được nâng cấp đã gần 10 năm nhưng cuộc sống chẳng thay đổi gì.

Ông Châu Văn An, Chủ tịch UBND phường Hương Vân, nhìn nhận cái được lớn nhất khi lên phường là từ 4 thôn thành lập ra 7 tổ dân phố để dễ quản lý. Tuy nhiên, điều này dẫn đến phải thêm nhân sự và phát sinh chi phí trả lương.

Theo ông An, cơ cấu kinh tế - xã hội của Hương Vân không khác gì 9 năm trước đây, 70% dân số vẫn dựa vào nông nghiệp. "Lên đô thị có ưu điểm là được đầu tư về vỉa hè, điện chiếu sáng... nhưng đến nay, hầu như chưa có mét vỉa hè nào.

Tiêu chí hộ nghèo, cận nghèo đô thị cao hơn nhưng mức sống của người dân vẫn rất thấp. Hương Vân nếu đưa vào kế hoạch xây dựng xã nông thôn mới thì phù hợp hơn mô hình lên phường" - ông An nhận định.

Đảo lộn vì sốt đất

Năm 2015, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Quyết định số 889/NQ-UBTVQH13 đưa huyện Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) lên thị xã; đồng thời nâng cấp 7 xã, thị trấn lên thành 7 phường.

Việc này ít nhiều giúp Điện Bàn có những bước phát triển vượt bậc về kinh tế - xã hội, trở thành một trong số các địa phương có mức thu ngân sách cao nhất tỉnh. Dù vậy, việc được khoác lên mình cái mác "thị xã" cộng với vị trí địa lý thuận lợi khi nằm sát TP Đà Nẵng và TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) đã khiến giá đất ở Điện Bàn lên cơn sốt, nhiều dự án, khu dân cư mọc lên.

Việc giá đất tăng cao đã khiến nhiều người có nhu cầu thật sự gặp khó khăn khi muốn mua đất để xây nhà. Chưa kể, nhiều khu dân cư mọc lên cũng khiến không ít người lao đao khi mua đất tại các dự án chưa hoàn thành thủ tục.

Câu chuyện hàng trăm khách hàng liên tục bao vây các công ty bất động sản đòi giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhiều lần kéo đến "cầu cứu" lãnh đạo tỉnh Quảng Nam vừa qua là một dẫn chứng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Phước, Chủ tịch UBND phường Điện An (thị xã Điện Bàn), nhận xét sau khi nâng cấp từ xã lên phường, địa phương được đầu tư nâng cấp, mở rộng cơ sở hạ tầng, đường sá...

Tuy nhiên, ông Phước cho rằng so với các xã nông thôn mới thì các phường lại không được quan tâm bằng. "Thời gian gần đây, thị xã tập trung đầu tư điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa cho các địa phương hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới. Trong khi đó, phường mới lên nên chưa được đầu tư nhiều" - ông Phước nói.

Ông Phan Văn Huyến, Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn), đánh giá từ khi thành phường, đời sống người dân cải thiện rõ rệt nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều khó khăn.

Điển hình, việc giải quyết giấy tờ liên quan đến hộ khẩu, trước đây người dân lên xã là có thể làm được nhưng nay bắt buộc phải lên công an thị xã dẫn đến việc đi lại khó khăn.

Việc cấp phép xây dựng nhà ở của người dân, trước đây được ủy quyền cho xã, nay cũng phải chuyển lên thị xã khiến nơi đây quá tải, người dân phải chờ đợi lâu.

Bên cạnh đó, quá trình đô thị hóa nhanh, các hồ sơ thủ tục liên quan đến đất đai phát sinh nhiều buộc cán bộ phải làm gấp 2-3 lần so với trước đây.

Lao đao vì tin đồn lập quận mới

Đầu tháng 3-2019, trên các trang mạng xã hội chuyên rao bán bất động sản xuất hiện thông tin TP Đà Nẵng chuẩn bị thành lập quận mới mang tên Hiếu Đức được tách ra từ 4 xã Hòa Nhơn, Hòa Khương, Hòa Phong, Hòa Tiến của huyện Hòa Vang.

Tranh thủ cơ hội đó, giới cò đẩy giá đất lên cao ngất, với từ 1,3 - 1,8 tỉ đồng/lô trong khi giá trị thực chỉ khoảng 200 - 250 triệu đồng/lô.

Chưa hết, giới cò đất cũng cho người làm trò tự môi giới, tự viết giấy sang tên trong nội bộ để tạo sự tin tưởng.

Lãnh đạo xã Hòa Tiến cho biết việc tung tin đồn này đã gây xáo trộn không nhỏ cuộc sống của người dân địa phương.

UBND huyện Hòa Vang ngay sau đó phải ra văn bản tuyên truyền, cảnh báo người dân không vì lợi nhuận mà bán đất sản xuất, không sập bẫy cò đất...

Từ những động thái quyết liệt của chính quyền, giới cò đất đã tháo lui, trả lại sự yên bình cho vùng ven của TP Đà Nẵng.

B.Vân

Tử Trực - Quang Nhật - Trần Thường (NLĐ)

Theo cafeland.vn

Tin cùng loại

Ven biển Hội An đang có những dự án nào xây dựng?

Ven biển Hội An đang có những dự án nào xây dựng?

– Sáng nay (16/7), Google Doodle hiển thị hình ảnh chùa Cầu - biểu tượng của Hội An trong một đêm trăng tròn. Đây cũng là lần đầu tiên vinh danh đô thị cổ Hội An trên trang chủ Google Tiếng Việt.

Ưu đãi hấp dẫn trong đợt mở bán căn hộ có vị trí đẹp nhất tại RichLane Residences

Ưu đãi hấp dẫn trong đợt mở bán căn hộ có vị trí đẹp nhất tại RichLane Residences

Theo giới chuyên gia bất động sản, việc đầu tư vào phân khúc căn hộ cao cấp tại khu vực Nam Sài Gòn, Quận 7 đang được xem là một xu hướng đầu tư có bảo chứng về hiệu suất lợi nhuận và khả năng sinh lời ...

Đồng Nai: Chánh Thanh tra huyện bị tố bán đất trên giấy

Đồng Nai: Chánh Thanh tra huyện bị tố bán đất trên giấy

Ông Đỗ Văn Sáng (Chánh Thanh tra huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) bị tố cáo bán đất có sổ đỏ, nhưng 5 năm qua người mua vẫn chưa tìm thấy vị trí đất ở đâu.

Bất động sản Bình Dương: Tăng trưởng vững chắc nhờ nhu cầu thực

Bất động sản Bình Dương: Tăng trưởng vững chắc nhờ nhu cầu thực

Các chuyên gia địa ốc đánh giá thị trường BĐS Bình Dương sẽ tăng trưởng vững chắc khi phát triển dựa trên nhu cầu thực, trong bối cảnh giá nhà đất tại đây tăng nhanh trong 6 tháng đầu năm 2019.

Mặt bằng bán lẻ hai miền khởi sắc

Mặt bằng bán lẻ hai miền khởi sắc

- Thị trường bán lẻ ở hai thành phố Hà Nội và TP.HCM vừa khép lại quý 2-2019 với nguồn cung mặt bằng tăng đáng kể. Giới quan sát thị trường dự báo giá thuê sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Mỏi mòn vì dự án treo

Mỏi mòn vì dự án treo

Thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt nhiều dự án khu quy hoạch dân cư, tái định cư trọng điểm. Tuy nhiên, việc triển khai nhiều dự án bị tắc nghẽn, doanh nghiệp khốn đốn vì bị ngâm vốn, người dân ...

An toàn lao động xây dựng: Nỗi lo thường trực

An toàn lao động xây dựng: Nỗi lo thường trực

- Tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM, nơi có nhiều công trường xây dựng, tình trạng mất an toàn lao động (ATLĐ) luôn là nỗi lo thường trực của công nhân cũng như cơ quan chức năng.

Khánh Hòa: Lập dự án "ma", rao bán luôn cả trụ sở công an phường

Khánh Hòa: Lập dự án

Khi tới vị trí các lô đất được rao bán tại dự án Villa In Central Resort, cơ quan chức năng đã phát hiện phần đất này thuộc trụ sở Công an phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa).

Quảng Bình: Chưa có quyết định thuê đất, doanh nghiệp ngang nhiên mở khu du lịch để bán vé?

Quảng Bình: Chưa có quyết định thuê đất, doanh nghiệp ngang nhiên mở khu du lịch để bán vé?

Dù chưa có quyết định thuê đất nhưng Công ty TNHH Thương mại dich vụ Đất Xanh đã ngang nhiên tiến hành xây dựng, tổ chức bán vé thu lợi từ nhiều tháng nay tại Khu du lịch sinh thái Thác Mơ, xã Hóa Hợp, huy ...

Bất động sản 24h: Sai phạm trật tự xây dựng gia tăng ở TP.HCM

Bất động sản 24h: Sai phạm trật tự xây dựng gia tăng ở TP.HCM

- Xây dựng không phép, sai phép ở TP.HCM tăng 37,6%; Sẽ có nhiều nhà đầu tư Tây Âu gia nhập thị trường bất động sản Việt sau EVFTA; Sắp tới, người có nhiều nhà ở sẽ phải đóng thuế ở mức cao... là những ...

Doanh nghiệp “ôm” 4.000m2 đất vàng gần Bờ Hồ để nuôi cỏ

Doanh nghiệp “ôm” 4.000m2 đất vàng gần Bờ Hồ để nuôi cỏ

- UBND TP.Hà Nội vừa trả lời kiến nghị của cử tri quận Hoàn Kiếm về khu “đất vàng” trên phố Hàng Bài bỏ hoang nhiều năm.

Đắk Nông: Cấp 1 sổ đỏ cho dân, 13 hộ khác... đi kiện

Đắk Nông: Cấp 1 sổ đỏ cho dân, 13 hộ khác... đi kiện

Năm 2017, UBND huyện Đắk Song (Đắk Nông) đã cấp sổ đỏ cho bà Đông quản lý, sử dụng hơn 2,3 ha đất rừng cạnh quốc lộ 14, đoạn qua xã Nâm N’jang. Sau khi biết việc này, 13 hộ dân ở đây đã có đơn khiếu nại gửi ...

Chủ đầu tư Phát Đạt và DKR chi “quà khủng” trong lễ tri ân khách hàng Nhơn Hội New City

Chủ đầu tư Phát Đạt và DKR chi “quà khủng” trong lễ tri ân khách hàng Nhơn Hội New City

Vừa qua, đại tiệc tri ân hoành tráng với “cơn mưa quà tặng” đã được Công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt và Công ty cổ phần bất động sản Danh Khôi (DKR) tổ chức dành riêng cho khách hàng dự ...

Mang phong cách nhiệt đới vào từng căn biệt thự Goldsand Hill Villa

Mang phong cách nhiệt đới vào từng căn biệt thự Goldsand Hill Villa

Không chỉ sở hữu vị trí đắc địa cả về giao thông và phong thủy, hạ tầng cơ sở đồng bộ, chuỗi tiện ích nội khu chuyên nghiệp hiện đại, mà Goldsand Hill Villa còn tạo ấn tượng mạnh với giới đầu tư khi đưa ...

Điều chỉnh quy hoạch chung – bước ngoặt giúp Vũng Tàu “lột xác”

Điều chỉnh quy hoạch chung – bước ngoặt giúp Vũng Tàu “lột xác”

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch mới thành phố Vũng Tàu có quy mô hơn 15.000ha, cùng hàng loạt các công trình trọng điểm. Cột mốc này được đánh giá là bước ngoặt giúp Vũng Tàu “lột xác”. ...

Chính phủ yêu cầu 4 Bộ cho ý kiến dự án 87ha ở Hải Dương

Chính phủ yêu cầu 4 Bộ cho ý kiến dự án 87ha ở Hải Dương

- Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi các Bộ Tư pháp, Xây dựng, KHĐT và TNMT về việc lấy ý kiến giao chủ đầu tư dự án Khu đô thị Phú Quý (Golden Land) trên địa bàn TP Hải Dương.

Thạch Thất (Hà Nội): Nhà cao tầng xây dựng trên đất nông nghiệp, chính quyền xã vô can?

Thạch Thất (Hà Nội): Nhà cao tầng xây dựng trên đất nông nghiệp, chính quyền xã vô can?

Hiện nay trên địa bàn xã Hạ Bằng, huyện Thạch Thất có hàng loạt nhà ở cao tầng đang được thi công xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp, thế nhưng UBND xã Hạ Bằng và các cơ quan chuyên trách huyện Thạ ...

Lợi thế cạnh tranh hấp dẫn tại dự án Cát Tường Phú Hưng

Lợi thế cạnh tranh hấp dẫn tại dự án Cát Tường Phú Hưng

Rục rịch mở bán đợt 4 vào cuối tháng 7 này, mỗi tuần khu đô thị phức hợp – cảnh quan Cát Tường Phú Hưng tiếp đón hàng trăm nhà đầu tư từ khắp các tỉnh thành đến khảo sát, săn tìm cơ hội đầu tư.

Sẽ có nhiều nhà đầu tư Tây Âu gia nhập thị trường bất động sản Việt sau EVFTA?

Sẽ có nhiều nhà đầu tư Tây Âu gia nhập thị trường bất động sản Việt sau EVFTA?

- Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó Giám đốc Tư vấn Đầu tư, Savills Hà Nội kỳ vọng, sau khi hiệp định thương mại tự do Châu âu - Việt Nam (EVFTA) được ký kết, sẽ có nhiều hơn các nhà đầu tư Tây Âu như Hà ...

NovaWorld Ho Tram dẫn dắt xu hướng nghỉ dưỡng kết hợp đầu tư với 5 ưu thế nổi trội

NovaWorld Ho Tram dẫn dắt xu hướng nghỉ dưỡng kết hợp đầu tư với 5 ưu thế nổi trội

Được đánh giá là một trong những địa phương giàu tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng, Bà Rịa-Vũng Tàu đang đón nhận làn sóng đầu tư mạnh mẽ. Trong đó, khu vực Hồ Tràm sở hữu 30km đường ven biển đang là tâm điểm ...