Vi phạm PCCC, Capital Garden tiếp tục bị “điểm tên”

- Tòa nhà Capital Garden tại ngõ 102 Trường Chinh (quận Đống Đa, Hà Nội) của Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô vừa bị đưa vào danh sách 74 cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC). Đáng chú ý, dự án này từng được biết đến với những lùm xùm, kiện cáo xoay quanh việc cung cấp thu phí dịch vụ và những bất đồng trong quá trình thực hiện dự án với đối tác.

CafeLand - Tòa nhà Capital Garden tại ngõ 102 Trường Chinh (quận Đống Đa, Hà Nội) của Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô vừa bị đưa vào danh sách 74 cơ sở không đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC). Đáng chú ý, dự án này từng được biết đến với những lùm xùm, kiện cáo xoay quanh việc cung cấp thu phí dịch vụ và những bất đồng trong quá trình thực hiện dự án với đối tác.

Chung cư Capital Garden cao 25 tầng, do Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô (thuộc Tập đoàn Kinh Đô TCI) làm chủ đầu tư. Dự án được giới thiệu sẽ mang tới cho cư dân những điều kiện cơ sở hạ tầng xã hội thuận tiện, hiện đại nhất. Thế nhưng sau khi đi vào vận hành một thời gian, dự án này đã bộc lộ nhiều bất cập. 

Trong danh sách các đơn vị không đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC và cứu nạn cứu hộ của Công an TP. Hà Nội mới đây nêu rõ, tòa nhà Capital Garden đã đưa công trình đi vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC. 

Đây cũng là sai phạm mà dự án này từng bị cơ quan chức năng nhắc nhở vào cuối năm 2016, đồng thời yêu cầu Công ty Kinh Đô không đưa người dân vào ở do chưa nghiệm thu PCCC nhưng chủ đầu tư vẫn phớt lờ các chỉ đạo, khiến người dân luôn sống trong cảnh phập phồng, lo sợ. 

Dự án Capital Garden vừa có tên trong danh sách 74 dự án không đảm bảo an toàn PCCC và cứu hộ cứu nạn của Công an TP. Hà Nội.

Cuối tháng 5/2017, cư dân toà nhà này được phen hú vía với vụ rò rỉ khói tại tầng 15 của toà nhà. Theo phản ánh của cư dân, thời điểm đó, các thiết bị PCCC như đầu dò khói tự động, đầu phun chữa cháy tự động, vòi chữa cháy thang cuốn… đều không hoạt động. Cầu thang thoát hiểm không đánh số tầng, đèn trong cầu thang nhấp nháy như đom đóm, xe cứu hoả không tiếp cận được toà nhà do đường quanh nhà quá hẹp, các họng nước xung quanh toà nhà không có nước… khiến cư dân vô cùng hoảng loạn. 

Cũng theo cư dân, mặc dù đã bị xử phạt hàng chục triệu đồng nhưng chủ đầu tư vẫn không có động thái khắc phục, hoàn thiện. 

Bên cạnh việc chưa nghiệm thu PCCC, chủ đầu tư còn tự ý thay đổi cấu trúc chung cư Capital Garden tăng thêm hơn 100 căn hộ để bán kiếm lời. Cụ thể, theo thiết kế xây dựng được duyệt, chung cư gồm 21 tầng +1 tầng cây xanh, 2 tầng kỹ thuật. Nhưng thực tế, chủ đầu tư đã tự ý thay đổi thiết kế chuyển đổi công năng 4 tầng thành các căn hộ, nâng tổng số căn hộ từ 288 căn tăng lên gần 400 căn.

Còn theo phản ánh của cư dân, theo thiết kế xây dựng được phê duyệt, khu cầu thang 1 và 2 thông nhau, giữa hai khu cầu thang có thang cuốn đi lên tầng 2 và 3. Tuy nhiên, hiện nay chủ đầu tư đã không làm cầu thang cuốn mà đổ bê tông bịt kín trần, xây tường và chia thành nhiều ki-ốt để cho thuê. 

Hàng trăm cư dân căng băng rôn phản ánh nhiều sai phạm của Công ty Kinh Đô.

Vấn đề khiến cư dân chung cư này bức xúc nhất chính là việc họ cho rằng chủ đầu tư và ban quản lý toà nhà lập lờ trong thu phí, cung cấp điện. 

Theo cư dân, chủ đầu tư khẳng định thu tiền điện hộ nhà cung cấp điện nhưng khi cư dân yêu cầu chủ đầu tư phải có giấy ủy quyền và hóa đơn có VAT của nhà cung cấp thì chủ đầu tư không có. 

Việc làm này khiến các hộ dân ở đây nghi ngờ và dừng lại việc đóng tiền điện. Các hộ dân phản đối việc nộp tiền cho Công ty Kinh Đô và cam kết sẽ thanh toán hết tiền điện khi được ký hợp đồng với Côngty Điện lực Đống Đa.

Tuy nhiên, đến ngày 14/7/2017, Ban quản lý toà nhà đã quyết định ngưng cấp điện từ 13h30 đến sáng ngày 15/7 đối với 5 hộ dân với lý do chưa thanh toán tiện điện mấy tháng liên tiếp, thổi bùng xung đột giữa cư dân và chủ đầu tư. 

Đến tháng 6/2017, khi mâu thuẫn không được giải quyết, hàng trăm cư dân tại toà nhà đã căng băng rôn phản đối hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư, đề nghị chính quyền vào cuộc để bảo vệ quyền lợi chính đáng của cư dân sống tại dự án. 

Khi lùm xùm giữa cư dân và chủ đầu tư chưa kịp lắng xuống thì đến cuối quý 3-2018, Công ty Kinh Đô lại bị đối tác trong liên danh là Công ty cổ phần Formach (Formach) khởi kiện do những bất đồng trong quá trình thực hiện dự án Capital Garden. Cụ thể, Formach cho rằng, Kinh Đô đã vi phạm Hợp đồng hợp tác đầu tư số 68/HĐLD ký ngày 24/10/2008. 

Theo thỏa thuận ban đầu giữa Formach và Kinh Đô, Formach góp 5.098 m2 đất tại ngõ 102 - Trường Chinh để đầu tư xây dựng dự án (ban đầu có tên gọi là Formach - Kinh Đô Tower, sau được đổi tên là Capital Garden). Công ty Kinh Đô có nghĩa vụ huy động đủ vốn để xây dựng hoàn thành công trình theo tiến độ đã thống nhất (ngày 1/1/2013).

Hợp đồng liên danh đã ký giữa hai bên thống nhất, Công ty Formach sẽ được phân phối 30% tổng diện tích sàn của công trình Capital Garden với giá thấp hơn 13% so với giá bán kinh doanh thực tế cho các khách hàng thông thường. Tuy nhiên, theo tổng giám đốc Công ty Formach, phía Kinh Đô đã bán hết số diện tích này nên Công ty Formach không còn hàng để bán. 

Cáo buộc của Công ty Formach gửi Tòa án Nhân dân quận Hai Bà Trưng cho rằng, Công ty Kinh Đô đã không thực hiện việc phân chia lợi ích, khiến Formach thiệt hại 63,3 tỉ đồng và không có kinh phí để thực hiện nộp tiền sử dụng đất trong các năm từ 2009 đến 2013. Nghiêm trọng hơn, Formach còn bị Chi cục Thuế quận Đống Đa tiến hành phong tỏa tài khoản để thực hiện việc cưỡng chế nợ tiền thuê đất tại ngõ 102 - đường Trường Chinh. 

Phía Kinh Đô sau đó cũng đã phản hồi lại việc bị đối tác khởi kiện. Tuy nhiên, sự việc ít nhiều cũng đã ảnh hưởng đến tên tuổi vốn đã nhiều tai tiếng của doanh nghiệp này. Bởi Capital Garden không phải là dự án duy nhất của Công ty Kinh Đô TCI bị cơ quan chức năng kết luận sai phạm.

Các dự án khác của doanh nghiệp này như: Discovery Complex 302 Cầu Giấy, Chung cư 93 Lò Đúc và đặc biệt là dự án 8B Lê Trực đang bị UBND TP Hà Nội cắt ngọn đều là những dự án bị “điểm mặt” nhiều lần trên các mặt báo và trở thành chủ đề nóng của hầu hết các diễn đàn bất động sản khu vực Hà Nội thời gian qua. 

Tâm An

Theo cafeland.vn

Tin cùng loại

Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xây khu nghỉ dưỡng không phép

Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xây khu nghỉ dưỡng không phép

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 xây dựng khu nghỉ dưỡng, dịch vụ cho chuyên gia trên khu đất sát biển với diện tích khoảng 3 ha.

Di dân ở Huế: Dân muốn chính quyền minh bạch

Di dân ở Huế: Dân muốn chính quyền minh bạch

Người dân sống trên thượng thành (TP Huế) đặt nhiều câu hỏi với lãnh đạo tỉnh về đề án di dời tái định cư.

Bất động sản 24h: Loạt doanh nghiệp địa ốc nợ thuế tại TP.HCM

Bất động sản 24h: Loạt doanh nghiệp địa ốc nợ thuế tại TP.HCM

- 76 doanh nghiệp bất động sản, xây dựng nợ gần 800 tỷ tiền thuế; Cuối tháng 5/2019 phải hoàn chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi sân bay Long Thành; Xử lý sốt đất bằng cách dỡ ki-ốt môi giới: Đuổi gà qu ...

TP.HCM: Danh sách 10 dự án nhà ở đủ điều kiện mở bán trong năm 2019

TP.HCM: Danh sách 10 dự án nhà ở đủ điều kiện mở bán trong năm 2019

– Sở Xây dựng vừa công bố danh sách các dự án được Sở xác nhận đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai năm 2019 (tháng 01 đến tháng 3 năm 2019).

Móng Cái sắp có khu trung tâm hành chính mới rộng hơn 687ha

Móng Cái sắp có khu trung tâm hành chính mới rộng hơn 687ha

- UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu trung tâm đô thị tích hợp mới (ký hiệu C1), thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái.

Xử lý sốt đất bằng cách dỡ ki-ốt môi giới: Đuổi gà qua đám giỗ?

Xử lý sốt đất bằng cách dỡ ki-ốt môi giới: Đuổi gà qua đám giỗ?

- Chính quyền thành phố Đà Nẵng vừa chỉ đạo phải kiên quyết xử lý các trường hợp tự ý đặt ki-ốt môi giới bất động sản trên địa bàn nhằm lập lại trật tự kỷ cương thị trường. Song với giới kinh doanh, động ...

CityLand ưu đãi lớn cho khách hàng mua nhà tại CityLand Park Hills

CityLand ưu đãi lớn cho khách hàng mua nhà tại CityLand Park Hills

Từ nay đến 8/6, khách hàng mua nhà CityLand Park Hills có cơ hội trúng thưởng ôtô Mercedes E250 2,6 tỷ đồng cùng nhiều quà tặng đến 16 tỷ đồng.

Florence Mỹ Đình – vị trí kim cương, tầm nhìn đắt giá

Florence Mỹ Đình – vị trí kim cương, tầm nhìn đắt giá

Sự kiện Hà Nội đăng cai giải đua xe công thức 1 với việc xây dựng chặng đua F1 quy mô lớn cùng nhiều công trình xung quanh hứa hẹn sẽ nâng tầm đồng thời biến các dự án bất động sản tại khu vực Nam Từ ...

TP.HCM: 76 doanh nghiệp bất động sản, xây dựng nợ gần 800 tỷ tiền thuế

TP.HCM: 76 doanh nghiệp bất động sản, xây dựng nợ gần 800 tỷ tiền thuế

- Trong danh sách doanh nghiệp nợ thuế Cục thuế TP.HCM vừa công bố, có đến 76 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Ba xu thế chủ đạo của ngành bất động sản 2019

Ba xu thế chủ đạo của ngành bất động sản 2019

- Vietnam Report vừa công bố bản nghiên cứu thị trường, trong đó đề cập đến ba xu thế nổi bật được dự báo sẽ định hướng tăng trưởng ngành bất động sản năm 2019.

Điểm tin sáng: Vàng được đà tăng nhanh

Điểm tin sáng: Vàng được đà tăng nhanh

- Giá vàng trên thị trường thế giới tăng vọt lên đỉnh cao 3 tuần do đồng USD giảm mạnh ngay sau quyết định không tăng lãi suất của FED, chấm dứt chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ kéo dài 3 năm qua.

Quá cần nơi ở, công nhân sập bẫy cò

Quá cần nơi ở, công nhân sập bẫy cò

Nhu cầu nhà ở tăng cao, cơn sốt đất cứ liên tục nhảy múa khiến không ít lao động ngoại tỉnh tại TP HCM sập bẫy "cò"

Lật tẩy tin đồn, sốt đất Đà Nẵng - Quảng Nam hạ nhiệt

Lật tẩy tin đồn, sốt đất Đà Nẵng - Quảng Nam hạ nhiệt

Chiêu trò tung tin đồn thổi giá đất của giới cò đất bị lật tẩy, công an vào cuộc điều tra khiến BĐS Đà Nẵng, Quảng Nam tạm thời chững lại.

Vụ xén đất công viên làm bãi đỗ xe: Dân lo đất bị sử dụng sai mục đích

Vụ xén đất công viên làm bãi đỗ xe: Dân lo đất bị sử dụng sai mục đích

- Phản đối đề xuất của doanh nghiệp về việc xây dựng bãi đỗ xe ngầm trong công viên Cầu Giấy (Hà Nội), nhiều cư dân sống quanh khu vực cho rằng, trong quy hoạch lân cận công viên đang có nămbãi đỗ xe, ...

Người mua nhà gồng mình gánh các loại phí

Người mua nhà gồng mình gánh các loại phí

Ngoài thuế đất, người mua nhà, nhất là nhà chung cư còn đang phải gánh những khoản như phí môi giới, quảng cáo…, tất cả đều được tính vào giá bán căn hộ.

Bất động sản 24h: Xử lý triệt để vi phạm trật tự xây dựng

Bất động sản 24h: Xử lý triệt để vi phạm trật tự xây dựng

- Sẽ xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức bao che, tiếp tay cho vi phạm trật tự xây dựng; Chung cư Ehome 3 xuống cấp, cư dân kêu cứu; Quảng Nam: Đánh giá lại các dự án do công ty Bách Đạt An đầu tư... là ...

Cất nóc dự án Citrine Apartment Quận 9

Cất nóc dự án Citrine Apartment Quận 9

– Sáng qua (20/3), Thuduc House tổ chức sự kiện cất nóc căn hộ cao tầng Citrine Apartment tại đường Tăng Nhơn Phú, Quận 9, TP HCM.

Tuyến phố thương mại đẳng cấp tại Van Phuc City

Tuyến phố thương mại đẳng cấp tại Van Phuc City

Hơn 100 mặt bằng kinh doanh tại khu đô thị Vạn Phúc đang trong giai đoạn hoàn thiện và chuẩn bị bàn giao cho khách hàng đi vào hoạt động trong năm 2019. Đây là tuyến phố thương mại có vị trí giao thương sầm ...

Quảng Nam: Đánh giá lại các dự án do công ty Bách Đạt An đầu tư

Quảng Nam: Đánh giá lại các dự án do công ty Bách Đạt An đầu tư

- Chính quyền tỉnh Quảng Nam vừa chính thức giao thanh tra xây dựng địa phương tiến hành rà soát, đánh giá lại thực tiễn triển khai tất cả các dự án do công ty cổ phần Bách Đạt An (Đà Nẵng) đầu tư tại ...

Chung cư Ehome 3 xuống cấp, cư dân kêu cứu

Chung cư Ehome 3 xuống cấp, cư dân kêu cứu

– Ban quản trị và nhiều hộ dân đang sinh sống tại các block A1, A2, A3 và A4 thuộc chung cư Ehome 3 (đường Hồ Ngọc Lãm, quận Bình Tân, TP.HCM) vừa gửi đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng vì tình trạng x ...