Thực hư chuyện sa thải hàng loạt nhân viên môi giới vì khan hàng

Thông tin một số công ty kinh doanh bất động sản tại TP.HCM phải cắt giảm mạnh nhân sự, thay đổi hình thức trả lương nhân viên… vì thị trường thiếu hụt nguồn cung, đang khiến dư luận xôn xao trong tuần qua.

Thông tin một số công ty kinh doanh bất động sản tại TP.HCM phải cắt giảm mạnh nhân sự, thay đổi hình thức trả lương nhân viên… vì thị trường thiếu hụt nguồn cung, đang khiến dư luận xôn xao trong tuần qua.

Có sự thanh lọc nhân viên môi giới chứ không phải sa thải hàng loạt.

Tinh giảm hàng nghìn nhân viên?

Trong tuần qua, nhiều người không khỏi xôn xao trước thông tin, hàng nghìn nhân viên sale và nhân viên hành chính tại các công ty kinh doanh lĩnh vực bất động sản bị cho nghỉ việc đột ngột. 

Cụ thể, anh Nguyễn Ngọc Anh, hiện đang làm sale cho một sàn tại quận Thủ Đức cho biết, vừa qua đọc báo thấy thông tin, đầu năm 2019, một công ty giao dịch bất động sản tại quận Bình Tân đã phải tinh giảm hơn 50% nhân viên. Nguyên nhân bởi thị trường thiếu hụt nguồn cung, công ty không có hàng để bán.

“Thấy vị lãnh đạo doanh nghiệp ấy lý giải rằng, trong 50% nhân viên bị sa thải đó thì phần lớn đều là nhân viên kinh doanh. Tôi thấy cũng khá hoang mang vì trước nay, chỉ thấy các công ty đăng tin tuyển nhân viên kinh doanh chứ ít thấy công ty nào sa thải ‘sale’ hàng loạt như vậy”, anh Ngọc Anh nói và cho biết thêm, 

Cùng thời điểm này vào năm ngoái, các doanh nghiệp địa ốc đang sốt sắng để tuyển người vì thiếu nhân sự. Đơn cử như Công ty cổ phần Tập đoàn Địa ốc Cát Tường thông báo tuyển dụng gần 100 nhân sự cho kế hoạch bán 5.000 nền đất tại TP.HCM. Công ty cổ phần Bất động sản Danh khôi Á Châu (DKRA) cũng thông báo tuyển 200 nhân viên kinh doanh mới... 

Chưa kể, báo cáo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM cho thấy, bất động sản đang là ngành có đăng ký tuyển mới nguồn lao động nhiều nhất và hút lượng lớn lao động. Đồng thời, đây cũng ngành có biến động về thay đổi chỗ làm lớn nhất trong các ngành nghề kinh doanh.

Tương tự, chị Trần Thu Hương, hiện đang là nhân viên kinh doanh cho một công ty tại quận 2 chia sẻ, tuần qua có đọc được thông tin rằng, mới đây một tập đoàn bất động sản lớn tại TP.HCM đã sa thải hơn 1.000 nhân viên để giảm khó khăn về tài chính. Điều này khiến chị hết sức ngạc nhiên và hoang mang bởi việc này chưa từng có tiền lệ.

“Tôi đã làm sale được hơn 5 năm nay nhưng chưa từng thấy việc sa thải nhân viên hàng loạt như thế này bao giờ. Nếu có thì hơn 1.000 nhân viên sale này sẽ đi về đâu, và làm gì khi bị cho nghỉ việc đột ngột như vậy?”, chị Hương nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, chị Hương cho biết, nếu đã làm sale nhiều năm và quen rồi thì một nhân viên sale sẽ rất khó để bắt đầu một công việc mới. Nguyên nhân bởi, nguồn thu từ việc sale hấp dẫn hơn, thời gian và không gian làm việc cũng thoải mái hơn. 

Cụ thể, nếu bán hàng tốt thì mỗi năm, một nhân viên sale có thể để ra được cả trăm triệu đồng. Trong khi đó, thời gian làm việc lại linh động, có thể xin nghỉ phép để về quê hay đi du lịch trong thời gian dài. Còn nếu đi làm văn phòng, thu nhập sẽ bị cố định mỗi tháng, trừ tất cả các khoản chi tiêu thì cũng chẳng để ra được bao nhiêu, chưa kể còn bị gò bó thời gian. Do đó, để một nhân viên sale lâu năm làm việc trong môi trường gò bó về thời gian và nhận lương cứng sẽ rất khó khăn.

“Bình thường, nếu một nhân viên sale bị cho thôi việc tại công ty này thì họ sẽ xin vào làm ở một công ty khác. Nếu khó khăn quá thì họ sẽ tìm đến những nơi thị trường phát triển hơn để bán hàng, hoặc sẽ tự đi tìm kiếm sản phẩm để bán. Người ta vẫn gọi là môi giới tự do, chứ ít người chọn làm việc trong văn phòng lắm”, chị Hương chia sẻ.

Cơ cấu lại chất lượng nhân sự

Trao đổi vấn đề này với một số lãnh đạo doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực bất động sản trên địa bàn TP.HCM thì được biết, việc sa thải hàng loạt có diễn ra vào thời điểm cuối năm 2018 chứ không phải trong thời điểm hiện tại.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Asian Holding chia sẻ, việc sa thải hàng loạt nhân viên sale có diễn ra vào cuối năm 2018, chứ không phải thời điểm hiện tại. Bởi thời điểm cuối năm là khoảng thời gian các doanh nghiệp phải chi nhiều thứ như tiền lương, tiền thưởng, quà biếu… Trong khi đó, nguồn hàng để bán gần như không có, các dự án chủ yếu tiến hành đặt cọc giữ chỗ, mà đặt chỗ thì không có nguồn thu nên các sàn phải tinh giảm nhiều nhân viên.

Tuy nhiên, vào thời điểm đầu năm 2019 thì nguồn cung bắt đầu nhiều ở các tỉnh, nên các sàn đa phần chuyển về tỉnh để hoạt động. Còn tại Sài Gòn thì cũng có một số dự án lớn chuẩn bị ra hàng nên nhiều sàn đang tuyển nhân viên kinh doanh rầm rộ.

“Việc sa thải hàng loạt có diễn ra nhưng vào thời điểm cuối năm 2018, tại nhiều công ty khác nhau. Nhưng những doanh nghiệp nào trụ qua thời điểm đó thì hiện tại đang tuyển quân ào ạt vì mở chi nhánh ở các tỉnh lân cận. Bản thân Asian Holding đang tuyển ào ạt nhưng không có người”, CEO Asian Holding nói và cho biết thêm,

Hiện tại các sàn vẫn đang tuyển nhân viên sale nhiều, còn việc sa thải thì có thể có nhưng tôi nghĩ đây chỉ là việc cơ cấu lại chất lượng nhân sự. Thường sẽ diễn ra ở các doanh nghiệp lớn, có hàng trăm đến hàng nghìn nhân viên sale, giờ đây sẽ tập trung vào chất lượng hơn số lượng. Những sale nào làm việc không hiệu quả thì sẽ bị thanh lọc, và ngược lại.

Đồng quan điểm, bà Trần Thị Linh, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng địa ốc Đức Linh cho biết, việc một số doanh nghiệp cắt giảm nhân sự vì không có hàng để bán trong thời gian qua là có. Tuy nhiên số lượng không quá lớn, bởi doanh nghiệp chỉ cắt giảm một phần còn lại là tự “out”. 

“Bản thân việc tuyển dụng hàng năm thì công ty nào cũng có, nhưng sau thời gian thử việc khoảng 1-2 tháng thì tỷ lệ đậu lại chỉ còn tầm 20 - 30%. Một nhân viên sale bình thường, nếu 2-3 tháng mà không bán được là công ty có chính sách cân nhắc, chứ không có công ty nào tuyên bố hay trực tiếp sa thải nhân viên”, đại diện Công ty Đức Linh nói và cho biết thêm,

Nói là sa thải thì không đúng, chỉ là thời điểm hiện tại khan hàng nên sale sẽ bị sàng lọc nhiều. Nếu như trước kia, các sàn thường dùng số lượng lớn sale để tạo độ phủ, thì hiện tại sẽ trú trọng hơn vào chất lượng của sale. Như vậy, sale phải cứng mới trụ lại được tại Sài Gòn, còn không sẽ được đưa về các tỉnh lân cận để hoạt động.

“Đây là cuộc sàng lọc, nhằm loại bỏ những nhân viên yếu kém và làm tinh nhuệ hơn lực lượng chứ không phải vì doanh nghiệp không đủ khả năng duy trì hoạt động, buộc phải sa thải nhân viên. Với những nhân viên môi giới làm việc đúng năng lực thì không lo gì bị sả thải, thậm chí họ sẽ được công ty thưởng xứng đáng với những đóng góp của mình”, bà Linh nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo đầu tư Bất động sản, một số doanh nghiệp lớn như Novaland, Trần Anh Group... vẫn đang có kế hoạch tuyển số lượng lớn nhân viên môi giới cho năm 2019.

Cụ thể như Công ty Bất động sản Asian Holding, hiện vẫn đang thông báo tuyển hơn 200 nhân viên môi giới bất động sản. Bởi công ty này hiện đang có nguồn hàng dồi dào tại thị trường Phú Quốc và Quy Nhơn. Theo kế hoạch, sắp tới công ty có thể mở rộng thêm chi nhánh tại các Tỉnh và tiến đến thị trường Mũi Né, Phan Thiết...

Việt Dũng (Đầu tư Bất động sản)

Theo cafeland.vn

Tin cùng loại

Bất động sản 24h: Cảnh giác khi mua dự án đất nền

Bất động sản 24h: Cảnh giác khi mua dự án đất nền

- Mua đất nền Quận 12, né ngay 10 dự án "ma" này; Quận 12 ra văn bản cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mua bán đất vi bằng; Đà Nẵng: Dự án hành dân vì tiến độ “rùa bò”... là những thông tin nhà đất nổi bật tro ...

Gia Lai lại tái diễn tình trạng san lấp đất ruộng để bán nền

Gia Lai lại tái diễn tình trạng san lấp đất ruộng để bán nền

Ông Phan Trung Tường - phó Chủ tịch UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) vừa ký công văn số 504/UBND-VP về việc xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm trong việc đào đất, san lấp ruộng và mở đường trái phép tại xã ...

Vũng Tàu sắp có khu nhà ở cao cấp trị giá hơn 1.600 tỉ đồng

Vũng Tàu sắp có khu nhà ở cao cấp trị giá hơn 1.600 tỉ đồng

- UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vừa ban hành quyết định chấp thuận cho Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đông Dương đầu tư Dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân (tên thương mại La Vida Residences) tại Đường 3/ ...

Đà Nẵng: Dự án hành dân vì tiến độ “rùa bò”

Đà Nẵng: Dự án hành dân vì tiến độ “rùa bò”

Mặc dù, tuyến đường đang thi công nham nhở chỉ gần 1Km, thế nhưng hơn 9 năm nay đơn vị thi công vẫn không hoàn thành, làm ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Thi công kéo dài, dẫn đến môi trường ô nhiễm ...

Vì sao phố chuyên gia “hút” vốn đầu tư

Vì sao phố chuyên gia “hút” vốn đầu tư

Phố chuyên gia tuy mới nổi lên nhưng còn khan hiếm và “hút” vốn đầu tư. Bởi đây không chỉ là giải pháp về nhà ở mà còn tạo ra môi trường vui chơi, giải trí và phát triển toàn diện cho chuyên gia và ngườ ...

Quận 12 ra văn bản cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mua bán đất vi bằng

Quận 12 ra văn bản cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mua bán đất vi bằng

- UBND quận 12 vừa ra văn bản thông báo người dân cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo mua bán, chuyển nhượng nhà đất thông qua hình thức lập vi bằng trên địa bàn quận.

Văn phòng thuê - mua sẽ hút khách ngoại

Văn phòng thuê - mua sẽ hút khách ngoại

Nhu cầu thuê, mua văn phòng sẽ gia tăng khi nhà đầu tư nước ngoài đổ bộ vào Việt Nam, cụ thể là TP.HCM ngày càng nhiều để mở rộng đầu tư, kinh doanh.

TP.HCM: Di dời gần 1.300 hộ dân tại chung cư Thanh Đa

TP.HCM: Di dời gần 1.300 hộ dân tại chung cư Thanh Đa

– Gần 1.300 hộ dân đang sinh sống tại 6 lô số thuộc chung cư Thanh Đa (quận Bình Thạnh) đã hư hỏng xuống cấp buộc phải di dời để xây mới.

Điểm tin sáng: USD lên đỉnh mới, vàng giảm giá

Điểm tin sáng: USD lên đỉnh mới, vàng giảm giá

- Căng thẳng leo thang, giới đầu tư bắt đầu nghĩ về chiến tranh lạnh giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ - Trung làm USD tăng lên đỉnh mới trong khi giá vàng tiếp tục giảm.

Nhiều dự án ‘xẻ thịt’ đất rừng trái phép tại Phú Yên

Nhiều dự án ‘xẻ thịt’ đất rừng trái phép tại Phú Yên

Nhiều dự án “xẻ thịt” đất rừng tại Phú Yên sai phạm nhiều năm đến nay vẫn chưa được xử lý.

Thu hồi ‘đất vàng’ ở trung tâm Sài Gòn để xây trường học

Thu hồi ‘đất vàng’ ở trung tâm Sài Gòn để xây trường học

Chứng kiến cảnh đất vàng giữa trung tâm Sài Gòn bị cho thuê sai mục đích, UBND TP.HCM đã yêu cầu thu hồi lại để xây dựng trường học.

Bình Định sắp có Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng hơn 28ha

Bình Định sắp có Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng hơn 28ha

- UBND tỉnh vừa phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng tỉ lệ 1/2000 Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng tại xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh.

Bất động sản 24h: Loạt dự án đội vốn ngân sách lên hàng ngàn tỉ đồng

Bất động sản 24h: Loạt dự án đội vốn ngân sách lên hàng ngàn tỉ đồng

- “Đội vốn” trong các dự án dùng ngân sách: Có dự án tăng 39 lần; 7 khu vực phát triển theo quy hoạch mới của TP Vũng Tàu; BĐS nghỉ dưỡng: Đừng luống cuống vì những cái tên mới đặt... là những thông tin n ...

Shophouse – Kênh đầu tư sinh lời hàng đầu

Shophouse – Kênh đầu tư sinh lời hàng đầu

So với nhà phố truyền thống, nhà phố thương mại (shophouse) còn có công năng kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng mang lại dòng lợi nhuận kép đang trở thành kênh sinh lời hàng đầu và “hút” nhà đầu tư.

Công trình xây dựng tiền tỷ bị sụt lún phải đập bỏ ở quận 12

Công trình xây dựng tiền tỷ bị sụt lún phải đập bỏ ở quận 12

Dãy nhà liền kề trên địa bàn phường Thạnh Xuân (quận 12, TP.HCM) khi sắp hoàn thiện thì bị sụt lún, phải đập bỏ.

Gia Lai: Thanh tra 6 doanh nghiệp sử dụng đất công trong quý 2-2019

Gia Lai: Thanh tra 6 doanh nghiệp sử dụng đất công trong quý 2-2019

- UBND tỉnh Gia Lai vừa có văn bản yêu cầu các Sở, ngành chức năng liên quan tiến hành thanh tra toàn diện 6 doanh nghiệp trên địa bàn do có nhiều sai phạm trong việc giao, cho thuê, quản lý, sử dụng đất c ...

Khi di sản khoác áo mới

Khi di sản khoác áo mới

Di sản kiến trúc từ lâu đã chiếm một vị trí quan trọng trong văn hóa cộng đồng. Khi đời sống ngày càng phát triển và hiện đại, các giá trị gắn liền với di sản như kiến trúc, tiện ích cũng được tiếp biến ...

Môi giới bất động sản: Tạo sốt ảo, ép người mua

Môi giới bất động sản: Tạo sốt ảo, ép người mua

Nghề môi giới bất động sản ra đời lâu nhưng thiếu hành lang pháp lý nên nảy sinh nhiều bất cập. Cơ quan quản lý thì lúng túng vì chế tài xử phạt nhẹ, không đủ sức răn đe với hành vi môi giới lệch chuẩn tạ ...

Giải mã yếu tố tạo nên sức hút “khó cưỡng” của Opal Boulevard

Giải mã yếu tố tạo nên sức hút “khó cưỡng” của Opal Boulevard

Hãy cùng khám phá và giải mã các yếu tố tạo nên sức hút khó cưỡng của Opal Boulevard – dự án được mệnh danh như “viên ngọc quý” trên trục đại lộ Phạm Văn Đồng và hứa hẹn sẽ trở thành nơi an cư, đầu tư lý ...

BĐS nghỉ dưỡng: Đừng luống cuống vì những cái tên mới đặt

BĐS nghỉ dưỡng: Đừng luống cuống vì những cái tên mới đặt

- Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam được đánh giá còn nhiều tiềm năng phát triển. Thế nhưng xoay quanh phân khúc này vẫn còn nhiều điểm vướng mắc, trong đó vấn đề pháp lý được coi là điểm mấu c ...