Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ chết 2 năm vẫn ký xác nhận nhà đất ở Hà Nội

Đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội để chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết, trả lời công dân của 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi hệ thống cống thoát nước chung liên quan đến việc người chết 2 năm vẫn ký tên xác nhận nguồn gốc nhà đất để cấp "sổ đỏ" tại số 27A Đê La Thành (Đống Đa, Hà Nội).

Đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội để chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết, trả lời công dân của 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi hệ thống cống thoát nước chung liên quan đến việc người chết 2 năm vẫn ký tên xác nhận nguồn gốc nhà đất để cấp "sổ đỏ" tại số 27A Đê La Thành (Đống Đa, Hà Nội).

Đề nghị Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ việc

Ngày 13/5, Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) cùng các phòng ban chuyên môn đã có buổi tiếp công dân là đại diện 12 hộ dân của 84 nhân khẩu cư trú ở Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội).

Đây là những hộ dân liền kề liên quan đến việc cấp sổ đỏ và cấp giấy phép xây dựng tại số 27A Đê La Thành gây tranh chấp khiếu kiện kéo dài.

Ông Lã Ngọc Loan số 31 Đê La Thành, thay mặt cho 12 hộ dân phản ánh, việc cơ quan chức năng quận Đống Đa cấp sổ đỏ cho phần diện tích tăng thêm đối hộ ông Lê Hữu Hùng (địa chỉ số 27A Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa) dẫn đến việc hộ này xây dựng nhà lấn lên phần diện tích đất có cống tiêu thoát nước và hố ga chung của khu dân cư vốn đã có từ lâu: "Việc quận Đống Đa cấp sổ đỏ và cấp phép xây dựng cho hộ 27A Đê La Thành đã làm ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước chung của cả khu dân cư, xảy ra tình trạng ùn ứ nước thải tràn ra cả khu. Việc cấp sổ đỏ nhiều mập mờ, có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ khi người chết 2 năm rồi vẫn ký tên xác nhận phần đất lưu không nơi có đường cống và hố ga đã nằm gọn trong thửa đất thuộc quyền sử dụng của gia đình ông Hùng, trong khi giấy phép xây dựng lại cấp đến 4 tầng+1 tum cho diện tích đất chỉ hơn 20 m2", đại diện 12 hộ dân bức xúc phản ánh.

Ngay sau khi tiếp nhận ý kiến phản ảnh và xem xét hồ sơ của các hộ dân cung cấp, Ban tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội về vụ việc trên.

Văn bản do Trưởng ban Nguyễn Hồng Điệp ký trong đó cho biết: Ban tiếp công dân Trung ương đã tiếp các ông, bà Lê Trọng Đặng, Lê Thị Hồng Vân, Nguyễn Thị Thanh Huyền và 9 công dân tại địa chỉ tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa).

Tại buổi tiếp công dân, người dân đã phản ánh việc hộ ông Lê Hữu Hùng (địa chỉ số 27A Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa) xây dựng nhà lấn lên phần diện tích đất có cống tiêu thoát nước và hố ga chung của các hộ dân tại khu vực.

Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội để chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết, trả lời công dân liên quan việc 12 hộ dân đại diện cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi hệ thống cống thoát nước chung liên quan đến việc người chết 2 năm vẫn ký tên xác nhận nguồn gốc nhà đất tại số 27A Đê La Thành (Đống Đa, Hà Nội).

Theo công dân trình bày: Chính quyền địa phương đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và cấp giấy phép xây dựng cho gia đình ông Hùng bao gồm cả phần diện tích 26,6m2 là đất công (đường cống và hố ga để tiêu thoát nước thải nằm trên phần diện tích đất này).

Việc cấp sổ đỏ có biểu hiện sai phạm như giả mạo chữ ký; Các hộ dân đã có nhiều đơn thư gửi đến cơ quan thẩm quyền từ năm 2016 đến nay nhưng chưa được giải quyết… đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của 12 hộ dân với 84 nhân khẩu mỗi khi mùa mưa gây ngập do không có đường tiêu nước và là ổ dịch sốt xuất huyết.

“Hiện nay các hộ dân đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh việc cấp sổ đỏ với diện tích 112,6m2 cho gia đình ông Lê Hữu Hùng, đồng thời khôi phục trả lại phần diện tích có đường thoát nước chung của các hộ dân trong khu vực”, văn bản nêu rõ.

Từ đó, Ban Tiếp công dân Trung ương chuyển đơn của công dân đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội để chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết, trả lời công dân. Đồng thời đề nghị thông báo kết quả đến Ban Tiếp công dân Trung ương.

Phát hiện lãnh đạo quận Đống Đa “tự” ký văn bản báo cáo chính mình

Liên quan đến việc bà Phạm Thị Oanh, người chết 2 năm đã có giấy chứng tử nhưng vẫn ký tên trong Biên bản xác định mốc giới nhà đất hộ liền kề để cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành gây tranh chấp khiếu kiện kéo dài, qua các tài liệu, hồ sơ lưu lại cho thấy nhiều điểm mập mờ, có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ.

Đặc biệt, theo nhận định ban đầu của Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ), căn cư từ tài liệu người dân cung cấp cho thấy, có văn bản của Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa đề là ký thay Chủ tịch quận nhưng lại gửi chính Chủ tịch quận, là “sai quy định về thể thức văn bản hành chính”: "Trong văn bản số 146/UBND về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa chỉ 27A Đê La Thành ở dưới đề Phó Chủ tịch Nguyễn Hoàng Giáp ký thay Chủ tịch nhưng ở đầu lại kính gửi Chủ tịch UBND quận Đống Đa. Như vậy là sai về thể thức văn bản, vì như vậy chính Chủ tịch quận ký văn bản này gửi cho bản thân mình", vị cán bộ Ban tiếp dân Trung ương phân tích.

Văn bản số 146/UBND-TTr của Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa ký thay Chủ tịch nhưng lại gửi chính Chủ tịch UBND quận về việc cấp sổ đỏ gây khiếu kiện kéo dài tại số 27A Đê La Thành (quận Đống Đa, Hà Nội).

Cụ thể, theo văn bản 146/UBND-TTr của UBND quận Đống Đa do ông Nguyễn Hoàng Giáp - Phó Chủ tịch quận ký làm rõ về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông Lê Hữu Hùng, tại số 27A đường La Thành, phường Ô Chợ Dừa nêu, ngày 14/5/1962, Ủy ban Hành chính thành phố cấp giấy xin tạm sử dụng đất vắng chủ cho ông Lê Hữu Tiến (bố ông Hùng - PV) được tạm sử dụng một phần thửa đất vắng chủ số 45 tờ 30 khu Đống Đa, diện tích 86m2.

Ngày 18/2/1986, hộ này có đơn xin sửa chữa nhà gửi UBND phường Ô Chợ Dừa, đã được UBND phường Ô Chợ Dừa xác nhận. Ngày 6/5/1986, hộ này kê khai đăng ký nhà tư nhân tại 27A Đê La Thành với diện tích chính 76m2, diện tích phụ 0,8m2. Thời điểm đến ngày 21/10/16, có kê khai nộp thuế đất tại địa chỉ trên cũng chỉ với diện tích đất sử dụng 86m2.

Đến ngày, ngày 7/2/2006, hộ này có đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất có các nhận của UBND phường Ô Chợ Dừa. Sau đó chỉ 1 ngày, lại có đơn xác thực diện tích đất nhưng là diện tích 112,6m2 (phần sân và lối đi là 26,6m2 đã làm nhà ở) có xác nhận của ông Đặng Ngọc Thịnh - tổ trưởng tổ dân phố số 2 và hộ ông Nguyễn Văn Định, Nguyễn Đình Báu, Lê Trọng Đặng, Lê Thị Đoạt, Nguyễn Văn Dũng đã ký vào đơn xin xác thực diện tích đất.

Vì vậy, ngày 26/6/2006, UBND quận Đống Đa cấp sổ đỏ cho hộ 27A Đê La Thành với diện tích đất sử dụng là 112,6m2 và khẳng định là đúng quy định tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận

Như Tiền Phong thông tin, trong đơn thư gửi đến báo Tiền Phong và các cơ quan chức năng Hà Nội, đại diện 12 hộ gia đình đang cư trú ở Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa) “tố” những sai phạm trong việc cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành.

Cụ thể, nguồn gốc đất mà gia đình ông Lê Hữu Tiến, bà Nguyễn Thị Nhạc (bố mẹ đẻ của ông Lê Hữu Hùng và các đồng sở hữu hiện nay-PV) tại số 27A Đê La Thành chỉ có diện tích là 86m2 đất, kê khai đóng thuế ổn định từ năm 1962 cho đến thời điểm được cấp sổ đỏ năm 2006.

Còn phần đất tăng thêm so với diện tích kê khai ban đầu là 26,6m2 thuộc đất lưu không liền kề. Đây cũng là hệ thống cống thoát nước thải và nước mưa của khu dân cư có từ hàng chục năm trước...

Ninh Phan (Tiền phong)

Theo cafeland.vn

Tin cùng loại

Nhiều tồn tại, hạn chế trong quản lý, sử dụng đất đô thị

Nhiều tồn tại, hạn chế trong quản lý, sử dụng đất đô thị

– Mặc dù quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đô thị đã được hoàn thiện đảm bảo theo nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch, dân chủ và công bằng tuy nhiên vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần có giải phá ...

Bất động sản 24h: Lãi suất sẽ tác động đến thị trường địa ốc ra sao?

Bất động sản 24h: Lãi suất sẽ tác động đến thị trường địa ốc ra sao?

- Cần chính sách minh bạch để kiềm chế cơn sốt bất động sản; Sóng ngầm lãi suất tác động thế nào đến thị trường bất động sản; Đà Nẵng thời hậu "sốt đất"... là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h ...

Đà Nẵng thời hậu "sốt đất"

Đà Nẵng thời hậu

Cảnh chen lấn mua đất tại các dự án, cảnh xô bồ, hứng khởi trao tiền giao dịch tại các phòng công chứng, cảnh đông đúc, bực bội khó chịu khi phải chờ lâu tại Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất như thời đ ...

Hàng loạt quán hải sản nổi tiếng Đà Nẵng xây dựng không phép

Hàng loạt quán hải sản nổi tiếng Đà Nẵng xây dựng không phép

Hàng loạt nhà hàng hải sản, quán nhậu nổi tiếng ven biển Đà Nẵng bị phát hiện xây dựng không phép và phải tự tháo dỡ trong quý II-2019.

Nghệ An: Lão nông già hơn 20 năm đi đòi quyền lợi

Nghệ An: Lão nông già hơn 20 năm đi đòi quyền lợi

Bị giải phóng mặt bằng 41m² đất, tháo dỡ 3 gian nhà cấp 4 để làm đường huyện lộ 533 nay là tỉnh lộ 537 nhưng vì không được đền bù thỏa đáng nên 20 năm qua, vợ chồng ông Nguyễn Thôn Bản đi đòi quyền lợi. ...

Đất nền Long Thành, cơ hội còn rất lớn

Đất nền Long Thành, cơ hội còn rất lớn

Dù giá đã tăng gấp nhiều lần so với trước đây nhưng với tốc độ phát triển kinh tế và hạ tầng nhanh như hiện nay, cơ hội cho các nhà đầu tư tham gia thị trường bất động sản Long Thành vẫn còn rất lớn.

Những dự án được ngân hàng đánh giá an toàn trong cơn sốt đất Phan Thiết

Những dự án được ngân hàng đánh giá an toàn trong cơn sốt đất Phan Thiết

Thị trường bất động sản Phan Thiết trong 5 tháng đầu năm có nhiều thay đổi đáng kể về giá đất. Diễn biến khó lường của cơn sốt đất khiến các ngân hàng thận trọng trong việc cho vay.

Xu hướng sở hữu second home cạnh golf, hướng biển

Xu hướng sở hữu second home cạnh golf, hướng biển

Bất động sản ven biển đang là kênh đầu tư hiệu quả và sẽ càng hấp dẫn hơn đối với những sản phẩm kết hợp được cả 3 yếu tố: liền kề sân bay, cạnh golf và hướng biển. Đó chính là một “second home” tuyệt vời. ...

Một lô đất tái định cư cấp cho 2 hộ dân

Một lô đất tái định cư cấp cho 2 hộ dân

Tự nguyện giao đất cho chính quyền làm đường, đến khi đi nhận suất tái định cư người dân mới tá hỏa phát hiện lô đất của mình bốc thăm trúng đã được cấp cho người khác 5 năm trước.

Lại thêm biệt phủ, khu sinh thái xây trên đất nông nghiệp ở Ba Vì

Lại thêm biệt phủ, khu sinh thái xây trên đất nông nghiệp ở Ba Vì

Nhiều biệt thự, khu nghỉ dưỡng mọc trên đất nông nghiệp tại huyện Ba Vì (Hà Nội) tồn tại từ nhiều năm nay chưa được xử lý. Nay, nhiều công trình quy mô lớn nhỏ tiếp tục mọc lên trên đất nông nghiệp.

Chung cư gây ‘ngộp thở’, cấp phép không đúng phải xử theo pháp luật

Chung cư gây ‘ngộp thở’, cấp phép không đúng phải xử theo pháp luật

Đại biểu Quốc hội cho rằng để xảy ra tình trạng xây chung cư tràn lan, thiếu hạ tầng tiện ích là trách nhiệm của nhiều cá nhân, do đó cần làm rõ và xử lý nghiêm theo pháp luật.

Giá đất cao ngất ngưởng, có tạo nên một phố cổ thứ hai tại Hà Nội?

Giá đất cao ngất ngưởng, có tạo nên một phố cổ thứ hai tại Hà Nội?

Theo các chuyên gia, có thể tạo nên một phố cổ thứ hai tại Hà Nội vì trên các nước họ vẫn có thể tạo ra những khu vực hiện đại với giá đất cao ngất ngưởng.

Môi giới thổi giá bất động sản có bị xử phạt?

Môi giới thổi giá bất động sản có bị xử phạt?

Nghề môi giới bất động sản ra đời lâu nhưng thiếu hành lang pháp lý nên nảy sinh nhiều bất cập. Cơ quan quản lý thì lúng túng vì chế tài xử phạt nhẹ, không đủ sức răn đe với hành vi môi giới lệch chuẩn, t ...

Nhu cầu ảo, rủi ro thực chực chờ người mua đất nền vùng ven

Nhu cầu ảo, rủi ro thực chực chờ người mua đất nền vùng ven

Hiện tượng người dân đem tiền đổ xô đi mua đất nền, đất vườn, thậm chí là cả đất ruộng; người mua trước nhờ “cò” hoặc nhờ môi giới “thổi” giá lên để bán lại cho người mua sau càng khiến giá đất tại nhữn ...

Thủ tục nhiêu khê, doanh nghiệp "lắc đầu" việc xây nhà ở cho công nhân

Thủ tục nhiêu khê, doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp ngán ngẩm khi phân khúc nhà ở cho công nhân đầu tư lợi nhuận rất thấp, thậm chí lỗ nếu tính toán không kỹ nhưng thủ tục lại nhiêu khê.

Bộ VHTT-DL yêu cầu kiểm tra, xử lý công trình trái phép trên Vịnh Hạ Long

Bộ VHTT-DL yêu cầu kiểm tra, xử lý công trình trái phép trên Vịnh Hạ Long

- Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT-DL) vừa ban hành công văn số 415 liên quan đến vấn đề quản lý vùng lõi Di sản Vịnh Hạ Long.

Bộ Xây dựng góp ý về dự án Khu dân cư Suối Đúng, Hòa Bình

Bộ Xây dựng góp ý về dự án Khu dân cư Suối Đúng, Hòa Bình

- Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời UBND tỉnh Hòa Bình góp ý việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho người dân tự xây dựng nhà ở tại dự án Khu dân cư, tái định cư ...

Nóng trong tuần: Nhiều dự án công đội vốn nghìn tỷ

Nóng trong tuần: Nhiều dự án công đội vốn nghìn tỷ

- Nhiều sai phạm đất đai ở Đà Nẵng được phanh phui; “Đội vốn” trong các dự án dùng ngân sách: Có dự án tăng 39 lần; Quận 12 ra văn bản cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mua bán đất vi bằng; Khổ sở vì mua nhà có tra ...

Bất ngờ bị thu hồi đất, doanh nghiệp bức xúc

Bất ngờ bị thu hồi đất, doanh nghiệp bức xúc

- Công ty TNHH Wei Xern Sin (Đài Loan) cho biết đã gởi đơn khiếu nại lần thứ 5 đến UBND thành phố Đà Nẵng về việc doanh nghiệp này bị thu hồi đất đang thuê tại KCN Hòa Khánh để giao cho một doanh nghi ...

Di sản thế giới bị xâm hại nghiêm trọng: Chính quyền ở đâu?

Di sản thế giới bị xâm hại nghiêm trọng: Chính quyền ở đâu?

Mặc dù hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên vịnh Hạ Long đã diễn ra nhiều năm, các hòn đảo bị chiếm dụng làm du lịch tác động trực tiếp vào hệ sinh thái vùng vịnh nhưng phía chính quyền Quảng ...