Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ chết 2 năm vẫn ký xác nhận nhà đất ở Hà Nội

Đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội để chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết, trả lời công dân của 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi hệ thống cống thoát nước chung liên quan đến việc người chết 2 năm vẫn ký tên xác nhận nguồn gốc nhà đất để cấp "sổ đỏ" tại số 27A Đê La Thành (Đống Đa, Hà Nội).

Đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội để chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết, trả lời công dân của 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi hệ thống cống thoát nước chung liên quan đến việc người chết 2 năm vẫn ký tên xác nhận nguồn gốc nhà đất để cấp "sổ đỏ" tại số 27A Đê La Thành (Đống Đa, Hà Nội).

Đề nghị Chủ tịch TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ việc

Ngày 13/5, Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) cùng các phòng ban chuyên môn đã có buổi tiếp công dân là đại diện 12 hộ dân của 84 nhân khẩu cư trú ở Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội).

Đây là những hộ dân liền kề liên quan đến việc cấp sổ đỏ và cấp giấy phép xây dựng tại số 27A Đê La Thành gây tranh chấp khiếu kiện kéo dài.

Ông Lã Ngọc Loan số 31 Đê La Thành, thay mặt cho 12 hộ dân phản ánh, việc cơ quan chức năng quận Đống Đa cấp sổ đỏ cho phần diện tích tăng thêm đối hộ ông Lê Hữu Hùng (địa chỉ số 27A Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa) dẫn đến việc hộ này xây dựng nhà lấn lên phần diện tích đất có cống tiêu thoát nước và hố ga chung của khu dân cư vốn đã có từ lâu: "Việc quận Đống Đa cấp sổ đỏ và cấp phép xây dựng cho hộ 27A Đê La Thành đã làm ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước chung của cả khu dân cư, xảy ra tình trạng ùn ứ nước thải tràn ra cả khu. Việc cấp sổ đỏ nhiều mập mờ, có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ khi người chết 2 năm rồi vẫn ký tên xác nhận phần đất lưu không nơi có đường cống và hố ga đã nằm gọn trong thửa đất thuộc quyền sử dụng của gia đình ông Hùng, trong khi giấy phép xây dựng lại cấp đến 4 tầng+1 tum cho diện tích đất chỉ hơn 20 m2", đại diện 12 hộ dân bức xúc phản ánh.

Ngay sau khi tiếp nhận ý kiến phản ảnh và xem xét hồ sơ của các hộ dân cung cấp, Ban tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội về vụ việc trên.

Văn bản do Trưởng ban Nguyễn Hồng Điệp ký trong đó cho biết: Ban tiếp công dân Trung ương đã tiếp các ông, bà Lê Trọng Đặng, Lê Thị Hồng Vân, Nguyễn Thị Thanh Huyền và 9 công dân tại địa chỉ tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa).

Tại buổi tiếp công dân, người dân đã phản ánh việc hộ ông Lê Hữu Hùng (địa chỉ số 27A Đê La Thành, phường Ô Chợ Dừa) xây dựng nhà lấn lên phần diện tích đất có cống tiêu thoát nước và hố ga chung của các hộ dân tại khu vực.

Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội để chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết, trả lời công dân liên quan việc 12 hộ dân đại diện cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi hệ thống cống thoát nước chung liên quan đến việc người chết 2 năm vẫn ký tên xác nhận nguồn gốc nhà đất tại số 27A Đê La Thành (Đống Đa, Hà Nội).

Theo công dân trình bày: Chính quyền địa phương đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và cấp giấy phép xây dựng cho gia đình ông Hùng bao gồm cả phần diện tích 26,6m2 là đất công (đường cống và hố ga để tiêu thoát nước thải nằm trên phần diện tích đất này).

Việc cấp sổ đỏ có biểu hiện sai phạm như giả mạo chữ ký; Các hộ dân đã có nhiều đơn thư gửi đến cơ quan thẩm quyền từ năm 2016 đến nay nhưng chưa được giải quyết… đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của 12 hộ dân với 84 nhân khẩu mỗi khi mùa mưa gây ngập do không có đường tiêu nước và là ổ dịch sốt xuất huyết.

“Hiện nay các hộ dân đến Trụ sở Tiếp công dân Trung ương đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh việc cấp sổ đỏ với diện tích 112,6m2 cho gia đình ông Lê Hữu Hùng, đồng thời khôi phục trả lại phần diện tích có đường thoát nước chung của các hộ dân trong khu vực”, văn bản nêu rõ.

Từ đó, Ban Tiếp công dân Trung ương chuyển đơn của công dân đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội để chỉ đạo cơ quan chức năng giải quyết, trả lời công dân. Đồng thời đề nghị thông báo kết quả đến Ban Tiếp công dân Trung ương.

Phát hiện lãnh đạo quận Đống Đa “tự” ký văn bản báo cáo chính mình

Liên quan đến việc bà Phạm Thị Oanh, người chết 2 năm đã có giấy chứng tử nhưng vẫn ký tên trong Biên bản xác định mốc giới nhà đất hộ liền kề để cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành gây tranh chấp khiếu kiện kéo dài, qua các tài liệu, hồ sơ lưu lại cho thấy nhiều điểm mập mờ, có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ.

Đặc biệt, theo nhận định ban đầu của Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ), căn cư từ tài liệu người dân cung cấp cho thấy, có văn bản của Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa đề là ký thay Chủ tịch quận nhưng lại gửi chính Chủ tịch quận, là “sai quy định về thể thức văn bản hành chính”: "Trong văn bản số 146/UBND về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa chỉ 27A Đê La Thành ở dưới đề Phó Chủ tịch Nguyễn Hoàng Giáp ký thay Chủ tịch nhưng ở đầu lại kính gửi Chủ tịch UBND quận Đống Đa. Như vậy là sai về thể thức văn bản, vì như vậy chính Chủ tịch quận ký văn bản này gửi cho bản thân mình", vị cán bộ Ban tiếp dân Trung ương phân tích.

Văn bản số 146/UBND-TTr của Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa ký thay Chủ tịch nhưng lại gửi chính Chủ tịch UBND quận về việc cấp sổ đỏ gây khiếu kiện kéo dài tại số 27A Đê La Thành (quận Đống Đa, Hà Nội).

Cụ thể, theo văn bản 146/UBND-TTr của UBND quận Đống Đa do ông Nguyễn Hoàng Giáp - Phó Chủ tịch quận ký làm rõ về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông Lê Hữu Hùng, tại số 27A đường La Thành, phường Ô Chợ Dừa nêu, ngày 14/5/1962, Ủy ban Hành chính thành phố cấp giấy xin tạm sử dụng đất vắng chủ cho ông Lê Hữu Tiến (bố ông Hùng - PV) được tạm sử dụng một phần thửa đất vắng chủ số 45 tờ 30 khu Đống Đa, diện tích 86m2.

Ngày 18/2/1986, hộ này có đơn xin sửa chữa nhà gửi UBND phường Ô Chợ Dừa, đã được UBND phường Ô Chợ Dừa xác nhận. Ngày 6/5/1986, hộ này kê khai đăng ký nhà tư nhân tại 27A Đê La Thành với diện tích chính 76m2, diện tích phụ 0,8m2. Thời điểm đến ngày 21/10/16, có kê khai nộp thuế đất tại địa chỉ trên cũng chỉ với diện tích đất sử dụng 86m2.

Đến ngày, ngày 7/2/2006, hộ này có đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất có các nhận của UBND phường Ô Chợ Dừa. Sau đó chỉ 1 ngày, lại có đơn xác thực diện tích đất nhưng là diện tích 112,6m2 (phần sân và lối đi là 26,6m2 đã làm nhà ở) có xác nhận của ông Đặng Ngọc Thịnh - tổ trưởng tổ dân phố số 2 và hộ ông Nguyễn Văn Định, Nguyễn Đình Báu, Lê Trọng Đặng, Lê Thị Đoạt, Nguyễn Văn Dũng đã ký vào đơn xin xác thực diện tích đất.

Vì vậy, ngày 26/6/2006, UBND quận Đống Đa cấp sổ đỏ cho hộ 27A Đê La Thành với diện tích đất sử dụng là 112,6m2 và khẳng định là đúng quy định tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận

Như Tiền Phong thông tin, trong đơn thư gửi đến báo Tiền Phong và các cơ quan chức năng Hà Nội, đại diện 12 hộ gia đình đang cư trú ở Tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa) “tố” những sai phạm trong việc cấp sổ đỏ tại số 27A Đê La Thành.

Cụ thể, nguồn gốc đất mà gia đình ông Lê Hữu Tiến, bà Nguyễn Thị Nhạc (bố mẹ đẻ của ông Lê Hữu Hùng và các đồng sở hữu hiện nay-PV) tại số 27A Đê La Thành chỉ có diện tích là 86m2 đất, kê khai đóng thuế ổn định từ năm 1962 cho đến thời điểm được cấp sổ đỏ năm 2006.

Còn phần đất tăng thêm so với diện tích kê khai ban đầu là 26,6m2 thuộc đất lưu không liền kề. Đây cũng là hệ thống cống thoát nước thải và nước mưa của khu dân cư có từ hàng chục năm trước...

Ninh Phan (Tiền phong)

Theo cafeland.vn

Tin cùng loại

Ven biển Hội An đang có những dự án nào xây dựng?

Ven biển Hội An đang có những dự án nào xây dựng?

– Sáng nay (16/7), Google Doodle hiển thị hình ảnh chùa Cầu - biểu tượng của Hội An trong một đêm trăng tròn. Đây cũng là lần đầu tiên vinh danh đô thị cổ Hội An trên trang chủ Google Tiếng Việt.

Ưu đãi hấp dẫn trong đợt mở bán căn hộ có vị trí đẹp nhất tại RichLane Residences

Ưu đãi hấp dẫn trong đợt mở bán căn hộ có vị trí đẹp nhất tại RichLane Residences

Theo giới chuyên gia bất động sản, việc đầu tư vào phân khúc căn hộ cao cấp tại khu vực Nam Sài Gòn, Quận 7 đang được xem là một xu hướng đầu tư có bảo chứng về hiệu suất lợi nhuận và khả năng sinh lời ...

Đồng Nai: Chánh Thanh tra huyện bị tố bán đất trên giấy

Đồng Nai: Chánh Thanh tra huyện bị tố bán đất trên giấy

Ông Đỗ Văn Sáng (Chánh Thanh tra huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) bị tố cáo bán đất có sổ đỏ, nhưng 5 năm qua người mua vẫn chưa tìm thấy vị trí đất ở đâu.

Bất động sản Bình Dương: Tăng trưởng vững chắc nhờ nhu cầu thực

Bất động sản Bình Dương: Tăng trưởng vững chắc nhờ nhu cầu thực

Các chuyên gia địa ốc đánh giá thị trường BĐS Bình Dương sẽ tăng trưởng vững chắc khi phát triển dựa trên nhu cầu thực, trong bối cảnh giá nhà đất tại đây tăng nhanh trong 6 tháng đầu năm 2019.

Mặt bằng bán lẻ hai miền khởi sắc

Mặt bằng bán lẻ hai miền khởi sắc

- Thị trường bán lẻ ở hai thành phố Hà Nội và TP.HCM vừa khép lại quý 2-2019 với nguồn cung mặt bằng tăng đáng kể. Giới quan sát thị trường dự báo giá thuê sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Mỏi mòn vì dự án treo

Mỏi mòn vì dự án treo

Thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt nhiều dự án khu quy hoạch dân cư, tái định cư trọng điểm. Tuy nhiên, việc triển khai nhiều dự án bị tắc nghẽn, doanh nghiệp khốn đốn vì bị ngâm vốn, người dân ...

An toàn lao động xây dựng: Nỗi lo thường trực

An toàn lao động xây dựng: Nỗi lo thường trực

- Tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM, nơi có nhiều công trường xây dựng, tình trạng mất an toàn lao động (ATLĐ) luôn là nỗi lo thường trực của công nhân cũng như cơ quan chức năng.

Khánh Hòa: Lập dự án "ma", rao bán luôn cả trụ sở công an phường

Khánh Hòa: Lập dự án

Khi tới vị trí các lô đất được rao bán tại dự án Villa In Central Resort, cơ quan chức năng đã phát hiện phần đất này thuộc trụ sở Công an phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa).

Quảng Bình: Chưa có quyết định thuê đất, doanh nghiệp ngang nhiên mở khu du lịch để bán vé?

Quảng Bình: Chưa có quyết định thuê đất, doanh nghiệp ngang nhiên mở khu du lịch để bán vé?

Dù chưa có quyết định thuê đất nhưng Công ty TNHH Thương mại dich vụ Đất Xanh đã ngang nhiên tiến hành xây dựng, tổ chức bán vé thu lợi từ nhiều tháng nay tại Khu du lịch sinh thái Thác Mơ, xã Hóa Hợp, huy ...

Bất động sản 24h: Sai phạm trật tự xây dựng gia tăng ở TP.HCM

Bất động sản 24h: Sai phạm trật tự xây dựng gia tăng ở TP.HCM

- Xây dựng không phép, sai phép ở TP.HCM tăng 37,6%; Sẽ có nhiều nhà đầu tư Tây Âu gia nhập thị trường bất động sản Việt sau EVFTA; Sắp tới, người có nhiều nhà ở sẽ phải đóng thuế ở mức cao... là những ...

Doanh nghiệp “ôm” 4.000m2 đất vàng gần Bờ Hồ để nuôi cỏ

Doanh nghiệp “ôm” 4.000m2 đất vàng gần Bờ Hồ để nuôi cỏ

- UBND TP.Hà Nội vừa trả lời kiến nghị của cử tri quận Hoàn Kiếm về khu “đất vàng” trên phố Hàng Bài bỏ hoang nhiều năm.

Đắk Nông: Cấp 1 sổ đỏ cho dân, 13 hộ khác... đi kiện

Đắk Nông: Cấp 1 sổ đỏ cho dân, 13 hộ khác... đi kiện

Năm 2017, UBND huyện Đắk Song (Đắk Nông) đã cấp sổ đỏ cho bà Đông quản lý, sử dụng hơn 2,3 ha đất rừng cạnh quốc lộ 14, đoạn qua xã Nâm N’jang. Sau khi biết việc này, 13 hộ dân ở đây đã có đơn khiếu nại gửi ...

Chủ đầu tư Phát Đạt và DKR chi “quà khủng” trong lễ tri ân khách hàng Nhơn Hội New City

Chủ đầu tư Phát Đạt và DKR chi “quà khủng” trong lễ tri ân khách hàng Nhơn Hội New City

Vừa qua, đại tiệc tri ân hoành tráng với “cơn mưa quà tặng” đã được Công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt và Công ty cổ phần bất động sản Danh Khôi (DKR) tổ chức dành riêng cho khách hàng dự ...

Mang phong cách nhiệt đới vào từng căn biệt thự Goldsand Hill Villa

Mang phong cách nhiệt đới vào từng căn biệt thự Goldsand Hill Villa

Không chỉ sở hữu vị trí đắc địa cả về giao thông và phong thủy, hạ tầng cơ sở đồng bộ, chuỗi tiện ích nội khu chuyên nghiệp hiện đại, mà Goldsand Hill Villa còn tạo ấn tượng mạnh với giới đầu tư khi đưa ...

Điều chỉnh quy hoạch chung – bước ngoặt giúp Vũng Tàu “lột xác”

Điều chỉnh quy hoạch chung – bước ngoặt giúp Vũng Tàu “lột xác”

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch mới thành phố Vũng Tàu có quy mô hơn 15.000ha, cùng hàng loạt các công trình trọng điểm. Cột mốc này được đánh giá là bước ngoặt giúp Vũng Tàu “lột xác”. ...

Chính phủ yêu cầu 4 Bộ cho ý kiến dự án 87ha ở Hải Dương

Chính phủ yêu cầu 4 Bộ cho ý kiến dự án 87ha ở Hải Dương

- Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi các Bộ Tư pháp, Xây dựng, KHĐT và TNMT về việc lấy ý kiến giao chủ đầu tư dự án Khu đô thị Phú Quý (Golden Land) trên địa bàn TP Hải Dương.

Thạch Thất (Hà Nội): Nhà cao tầng xây dựng trên đất nông nghiệp, chính quyền xã vô can?

Thạch Thất (Hà Nội): Nhà cao tầng xây dựng trên đất nông nghiệp, chính quyền xã vô can?

Hiện nay trên địa bàn xã Hạ Bằng, huyện Thạch Thất có hàng loạt nhà ở cao tầng đang được thi công xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp, thế nhưng UBND xã Hạ Bằng và các cơ quan chuyên trách huyện Thạ ...

Lợi thế cạnh tranh hấp dẫn tại dự án Cát Tường Phú Hưng

Lợi thế cạnh tranh hấp dẫn tại dự án Cát Tường Phú Hưng

Rục rịch mở bán đợt 4 vào cuối tháng 7 này, mỗi tuần khu đô thị phức hợp – cảnh quan Cát Tường Phú Hưng tiếp đón hàng trăm nhà đầu tư từ khắp các tỉnh thành đến khảo sát, săn tìm cơ hội đầu tư.

Sẽ có nhiều nhà đầu tư Tây Âu gia nhập thị trường bất động sản Việt sau EVFTA?

Sẽ có nhiều nhà đầu tư Tây Âu gia nhập thị trường bất động sản Việt sau EVFTA?

- Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó Giám đốc Tư vấn Đầu tư, Savills Hà Nội kỳ vọng, sau khi hiệp định thương mại tự do Châu âu - Việt Nam (EVFTA) được ký kết, sẽ có nhiều hơn các nhà đầu tư Tây Âu như Hà ...

NovaWorld Ho Tram dẫn dắt xu hướng nghỉ dưỡng kết hợp đầu tư với 5 ưu thế nổi trội

NovaWorld Ho Tram dẫn dắt xu hướng nghỉ dưỡng kết hợp đầu tư với 5 ưu thế nổi trội

Được đánh giá là một trong những địa phương giàu tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng, Bà Rịa-Vũng Tàu đang đón nhận làn sóng đầu tư mạnh mẽ. Trong đó, khu vực Hồ Tràm sở hữu 30km đường ven biển đang là tâm điểm ...