Phát triển đô thị - Một năm nhìn lại và suy ngẫm

Năm 2018, TP.HCM diễn ra nhiều sự kiện bùng phát khiến chúng ta phải suy nghĩ để rút ra những bài học kinh nghiệm trong việc phát triển TP bền vững.

Năm 2018, TP.HCM diễn ra nhiều sự kiện bùng phát khiến chúng ta phải suy nghĩ để rút ra những bài học kinh nghiệm trong việc phát triển TP bền vững.

Sau một năm, nhiều câu chuyện liên quan đến đô thị đã xảy ra ở TP.HCM, dù tiến trình để đi đến kết cục này đã diễn ra từ trước đó rất lâu và năm 2018 là năm bộc lộ ở đỉnh điểm.

Vụ cháy chung cư Carina

Ngày 23-3, chung cư Carina trên đường Võ Văn Kiệt, quận 8 phát hỏa dữ dội làm chết 13 người, 27 người bị thương, thiệt hại nhiều chục tỉ đồng, đẩy người dân vào cảnh màn trời chiếu đất nhiều tháng.

Từ vụ cháy lớn này đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho việc buông lỏng quản lý các loại chung cư “cao cấp”. Tất cả cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương trên phạm vi toàn quốc phải vào cuộc để kiểm định lại vấn đề an toàn cháy nổ ở các chung cư. Một loạt vấn đề được đặt ra như đánh giá, phân loại chung cư để có bộ tiêu chí tương thích; cấp giấy phép xây dựng, quy trình nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng khi chưa hoàn tất hệ thống PCCC; phân trách nhiệm rõ ràng giữa chủ đầu tư và ban quản lý chung cư; kiểm định và duy tu thường xuyên hệ thống PCCC; lấn chiếm không gian an toàn được xem xét lại; một loạt chung cư mất an toàn được công bố, khắc phục,…

Cơn bão số 9 Usagi tháng 11-2018 đã khiến hơn 70% diện tích TP bị ngập sâu. Ảnh: HOÀNG GIANG

Cơn bão số 9 Usagi

Cơn bão lịch sử này đã trút xuống TP.HCM một lượng mưa kỷ lục khiến hơn 70% diện tích TP bị ngập sâu dài ngày từ 0,5 đến 1 m nước, toàn bộ cuộc sống của người dân vùng ngập bị đảo lộn. Từ đây TP phải nghiêm túc xem xét, đánh giá lại một cách toàn diện việc phát triển TP trước tình trạng biến đổi khí hậu diễn ra theo chiều hướng cực kỳ mau lẹ, vô cùng thất thường và không lường trước được.

Một chiến lược phòng, chống và “thích nghi” với thiên tai cần được xây dựng cẩn trọng không chỉ cho 5, 10 năm mà còn cho hàng trăm năm sau. Những vấn đề cần đặt ra là xem xét lại quy hoạch tổng thể, đánh giá lại các dự án xây dựng, các công trình kiến trúc xem đã thực sự ổn trước diễn biến khó lường của biến đổi khí hậu hay chưa.

Với nhãn quan đó, rõ ràng TP có nhiều quan điểm phát triển cần thay đổi một cách căn cơ như hạn chế phát triển về hướng Nam, chuyển hướng phát triển chính của TP về hướng Bắc, Tây Bắc và Đông Bắc nơi có thế đất cao. Các sông ngòi thoát nước cần kiên quyết, bằng mọi giá phải được khôi phục, mọi thứ làm cản dòng chảy dù là nhà dân, biệt thự hay nhà máy thì cũng phải bị dỡ bỏ để cứu TP.

Hơn thế nữa, TP nên dũng cảm từ bỏ cách chống ngập ăn đong theo kiểu đối phó sự vụ (nâng đường, đào hố, chặn dòng, bơm chuyền) vừa tốn kém mà ngập vẫn hoàn ngập. Nên tính đến các giải pháp căn cơ dài hơi hơn nữa, cho dù tốn kém đến đâu nhưng hiệu quả thì vẫn phải chấp nhận. Một nhận thức rất xưa cũ rằng Sài Gòn không bao giờ bị bão lũ phải được đưa ra khỏi tiềm thức của người dân.

Vụ 8-12 Lê Duẩn, 32 ha đất ở Phước Kiển, Nhà Bè

Hai vụ việc này cho thấy một điều rất hệ trọng rằng ở các TP lớn thì người sinh sôi nảy nở chứ đất thì không đẻ thêm dù chỉ 1 cm. Bài học rút ra ở đây là việc quản lý và kiểm soát đất công cần có một cơ chế chặt chẽ hơn nữa.

Một TP dù lớn đến đâu thì đất phải được sử dụng một cách chắt chiu, tiết kiệm, nhất là đối với những mảnh đất vàng, kim cương và một khi đã sử dụng thì phải mang lại hiệu quả tốt nhất cho cả ba phía: Nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

72% đất của TP sẽ bị ngập khi mực nước biển dâng cao từ 0,7 đến 1 m, nền đất của TP rất yếu, những vùng đất còn hữu dụng của TP sẽ ngày càng ít đi. Vì thế xây dựng một chiến lược hành động cho việc sử dụng đất công và đất tư một cách hiệu quả là cần thiết, kể cả việc lựa chọn các nhà đầu tư có tâm, có tầm và có tấm lòng.

Vụ dinh Thượng thơ

Những ồn ào sau câu chuyện dinh Thượng thơ đã lắng xuống, UBND TP đã tiếp thu ý kiến công luận giữ lại công trình này và tìm phương án khác tốt hơn cho khu đất 59-61 Lý Tự Trọng.

Từ câu chuyện này cho thấy trước những quyết định quan trọng, nhạy cảm nên tham khảo chân thành ý kiến người dân TP và các chuyên gia. So với 15-20 năm về trước, người dân đã trưởng thành, trình độ chính trị, sự hiểu biết luật pháp và kiến thức đã được nâng lên rất nhiều. Họ không những biết bảo vệ hợp pháp quyền lợi của mình mà còn đủ năng lực tham gia vào việc hoạch định, đánh giá, phản biện chính sách.

Thêm nữa, câu chuyện dinh Thượng thơ cho thấy tình cảm thiết tha của người dân với TP lớn biết chừng nào. Mỗi di sản mất đi dù là một cây cầu, một hàng cây, một tòa nhà, một tháp nước cũng làm họ nuối tiếc và đau xót.

Với một TP còn trẻ thì việc nâng niu, chắt chiu di sản là điều cực kỳ hệ trọng. Như một con người, TP không có quá khứ sẽ trở nên vô cảm, rã rời.

Năm 2018, nhiều lý do khác nhau mà TP.HCM không có nhiều dấu ấn về phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật mới, rầm rộ như năm 2016, 2017. Việc xây dựng cầu đường, metro, các khu dân cư, chung cư, cao ốc vẫn diễn ra nhưng có phần chững lại. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là giai đoạn mà cả chính quyền TP và doanh nghiệp cần lắng lại để đánh giá lại tiềm năng, nguồn lực, chọn hướng đi phù hợp hơn trong bối cảnh mới.

TS Nguyễn Minh Hòa (PLTPHCM)

Theo cafeland.vn

Tin cùng loại

Ven biển Hội An đang có những dự án nào xây dựng?

Ven biển Hội An đang có những dự án nào xây dựng?

– Sáng nay (16/7), Google Doodle hiển thị hình ảnh chùa Cầu - biểu tượng của Hội An trong một đêm trăng tròn. Đây cũng là lần đầu tiên vinh danh đô thị cổ Hội An trên trang chủ Google Tiếng Việt.

Ưu đãi hấp dẫn trong đợt mở bán căn hộ có vị trí đẹp nhất tại RichLane Residences

Ưu đãi hấp dẫn trong đợt mở bán căn hộ có vị trí đẹp nhất tại RichLane Residences

Theo giới chuyên gia bất động sản, việc đầu tư vào phân khúc căn hộ cao cấp tại khu vực Nam Sài Gòn, Quận 7 đang được xem là một xu hướng đầu tư có bảo chứng về hiệu suất lợi nhuận và khả năng sinh lời ...

Đồng Nai: Chánh Thanh tra huyện bị tố bán đất trên giấy

Đồng Nai: Chánh Thanh tra huyện bị tố bán đất trên giấy

Ông Đỗ Văn Sáng (Chánh Thanh tra huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) bị tố cáo bán đất có sổ đỏ, nhưng 5 năm qua người mua vẫn chưa tìm thấy vị trí đất ở đâu.

Bất động sản Bình Dương: Tăng trưởng vững chắc nhờ nhu cầu thực

Bất động sản Bình Dương: Tăng trưởng vững chắc nhờ nhu cầu thực

Các chuyên gia địa ốc đánh giá thị trường BĐS Bình Dương sẽ tăng trưởng vững chắc khi phát triển dựa trên nhu cầu thực, trong bối cảnh giá nhà đất tại đây tăng nhanh trong 6 tháng đầu năm 2019.

Mặt bằng bán lẻ hai miền khởi sắc

Mặt bằng bán lẻ hai miền khởi sắc

- Thị trường bán lẻ ở hai thành phố Hà Nội và TP.HCM vừa khép lại quý 2-2019 với nguồn cung mặt bằng tăng đáng kể. Giới quan sát thị trường dự báo giá thuê sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Mỏi mòn vì dự án treo

Mỏi mòn vì dự án treo

Thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt nhiều dự án khu quy hoạch dân cư, tái định cư trọng điểm. Tuy nhiên, việc triển khai nhiều dự án bị tắc nghẽn, doanh nghiệp khốn đốn vì bị ngâm vốn, người dân ...

An toàn lao động xây dựng: Nỗi lo thường trực

An toàn lao động xây dựng: Nỗi lo thường trực

- Tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM, nơi có nhiều công trường xây dựng, tình trạng mất an toàn lao động (ATLĐ) luôn là nỗi lo thường trực của công nhân cũng như cơ quan chức năng.

Khánh Hòa: Lập dự án "ma", rao bán luôn cả trụ sở công an phường

Khánh Hòa: Lập dự án

Khi tới vị trí các lô đất được rao bán tại dự án Villa In Central Resort, cơ quan chức năng đã phát hiện phần đất này thuộc trụ sở Công an phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa).

Quảng Bình: Chưa có quyết định thuê đất, doanh nghiệp ngang nhiên mở khu du lịch để bán vé?

Quảng Bình: Chưa có quyết định thuê đất, doanh nghiệp ngang nhiên mở khu du lịch để bán vé?

Dù chưa có quyết định thuê đất nhưng Công ty TNHH Thương mại dich vụ Đất Xanh đã ngang nhiên tiến hành xây dựng, tổ chức bán vé thu lợi từ nhiều tháng nay tại Khu du lịch sinh thái Thác Mơ, xã Hóa Hợp, huy ...

Bất động sản 24h: Sai phạm trật tự xây dựng gia tăng ở TP.HCM

Bất động sản 24h: Sai phạm trật tự xây dựng gia tăng ở TP.HCM

- Xây dựng không phép, sai phép ở TP.HCM tăng 37,6%; Sẽ có nhiều nhà đầu tư Tây Âu gia nhập thị trường bất động sản Việt sau EVFTA; Sắp tới, người có nhiều nhà ở sẽ phải đóng thuế ở mức cao... là những ...

Doanh nghiệp “ôm” 4.000m2 đất vàng gần Bờ Hồ để nuôi cỏ

Doanh nghiệp “ôm” 4.000m2 đất vàng gần Bờ Hồ để nuôi cỏ

- UBND TP.Hà Nội vừa trả lời kiến nghị của cử tri quận Hoàn Kiếm về khu “đất vàng” trên phố Hàng Bài bỏ hoang nhiều năm.

Đắk Nông: Cấp 1 sổ đỏ cho dân, 13 hộ khác... đi kiện

Đắk Nông: Cấp 1 sổ đỏ cho dân, 13 hộ khác... đi kiện

Năm 2017, UBND huyện Đắk Song (Đắk Nông) đã cấp sổ đỏ cho bà Đông quản lý, sử dụng hơn 2,3 ha đất rừng cạnh quốc lộ 14, đoạn qua xã Nâm N’jang. Sau khi biết việc này, 13 hộ dân ở đây đã có đơn khiếu nại gửi ...

Chủ đầu tư Phát Đạt và DKR chi “quà khủng” trong lễ tri ân khách hàng Nhơn Hội New City

Chủ đầu tư Phát Đạt và DKR chi “quà khủng” trong lễ tri ân khách hàng Nhơn Hội New City

Vừa qua, đại tiệc tri ân hoành tráng với “cơn mưa quà tặng” đã được Công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt và Công ty cổ phần bất động sản Danh Khôi (DKR) tổ chức dành riêng cho khách hàng dự ...

Mang phong cách nhiệt đới vào từng căn biệt thự Goldsand Hill Villa

Mang phong cách nhiệt đới vào từng căn biệt thự Goldsand Hill Villa

Không chỉ sở hữu vị trí đắc địa cả về giao thông và phong thủy, hạ tầng cơ sở đồng bộ, chuỗi tiện ích nội khu chuyên nghiệp hiện đại, mà Goldsand Hill Villa còn tạo ấn tượng mạnh với giới đầu tư khi đưa ...

Điều chỉnh quy hoạch chung – bước ngoặt giúp Vũng Tàu “lột xác”

Điều chỉnh quy hoạch chung – bước ngoặt giúp Vũng Tàu “lột xác”

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch mới thành phố Vũng Tàu có quy mô hơn 15.000ha, cùng hàng loạt các công trình trọng điểm. Cột mốc này được đánh giá là bước ngoặt giúp Vũng Tàu “lột xác”. ...

Chính phủ yêu cầu 4 Bộ cho ý kiến dự án 87ha ở Hải Dương

Chính phủ yêu cầu 4 Bộ cho ý kiến dự án 87ha ở Hải Dương

- Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi các Bộ Tư pháp, Xây dựng, KHĐT và TNMT về việc lấy ý kiến giao chủ đầu tư dự án Khu đô thị Phú Quý (Golden Land) trên địa bàn TP Hải Dương.

Thạch Thất (Hà Nội): Nhà cao tầng xây dựng trên đất nông nghiệp, chính quyền xã vô can?

Thạch Thất (Hà Nội): Nhà cao tầng xây dựng trên đất nông nghiệp, chính quyền xã vô can?

Hiện nay trên địa bàn xã Hạ Bằng, huyện Thạch Thất có hàng loạt nhà ở cao tầng đang được thi công xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp, thế nhưng UBND xã Hạ Bằng và các cơ quan chuyên trách huyện Thạ ...

Lợi thế cạnh tranh hấp dẫn tại dự án Cát Tường Phú Hưng

Lợi thế cạnh tranh hấp dẫn tại dự án Cát Tường Phú Hưng

Rục rịch mở bán đợt 4 vào cuối tháng 7 này, mỗi tuần khu đô thị phức hợp – cảnh quan Cát Tường Phú Hưng tiếp đón hàng trăm nhà đầu tư từ khắp các tỉnh thành đến khảo sát, săn tìm cơ hội đầu tư.

Sẽ có nhiều nhà đầu tư Tây Âu gia nhập thị trường bất động sản Việt sau EVFTA?

Sẽ có nhiều nhà đầu tư Tây Âu gia nhập thị trường bất động sản Việt sau EVFTA?

- Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó Giám đốc Tư vấn Đầu tư, Savills Hà Nội kỳ vọng, sau khi hiệp định thương mại tự do Châu âu - Việt Nam (EVFTA) được ký kết, sẽ có nhiều hơn các nhà đầu tư Tây Âu như Hà ...

NovaWorld Ho Tram dẫn dắt xu hướng nghỉ dưỡng kết hợp đầu tư với 5 ưu thế nổi trội

NovaWorld Ho Tram dẫn dắt xu hướng nghỉ dưỡng kết hợp đầu tư với 5 ưu thế nổi trội

Được đánh giá là một trong những địa phương giàu tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng, Bà Rịa-Vũng Tàu đang đón nhận làn sóng đầu tư mạnh mẽ. Trong đó, khu vực Hồ Tràm sở hữu 30km đường ven biển đang là tâm điểm ...