Phát triển đô thị - Một năm nhìn lại và suy ngẫm

Năm 2018, TP.HCM diễn ra nhiều sự kiện bùng phát khiến chúng ta phải suy nghĩ để rút ra những bài học kinh nghiệm trong việc phát triển TP bền vững.

Năm 2018, TP.HCM diễn ra nhiều sự kiện bùng phát khiến chúng ta phải suy nghĩ để rút ra những bài học kinh nghiệm trong việc phát triển TP bền vững.

Sau một năm, nhiều câu chuyện liên quan đến đô thị đã xảy ra ở TP.HCM, dù tiến trình để đi đến kết cục này đã diễn ra từ trước đó rất lâu và năm 2018 là năm bộc lộ ở đỉnh điểm.

Vụ cháy chung cư Carina

Ngày 23-3, chung cư Carina trên đường Võ Văn Kiệt, quận 8 phát hỏa dữ dội làm chết 13 người, 27 người bị thương, thiệt hại nhiều chục tỉ đồng, đẩy người dân vào cảnh màn trời chiếu đất nhiều tháng.

Từ vụ cháy lớn này đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh cho việc buông lỏng quản lý các loại chung cư “cao cấp”. Tất cả cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương trên phạm vi toàn quốc phải vào cuộc để kiểm định lại vấn đề an toàn cháy nổ ở các chung cư. Một loạt vấn đề được đặt ra như đánh giá, phân loại chung cư để có bộ tiêu chí tương thích; cấp giấy phép xây dựng, quy trình nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng khi chưa hoàn tất hệ thống PCCC; phân trách nhiệm rõ ràng giữa chủ đầu tư và ban quản lý chung cư; kiểm định và duy tu thường xuyên hệ thống PCCC; lấn chiếm không gian an toàn được xem xét lại; một loạt chung cư mất an toàn được công bố, khắc phục,…

Cơn bão số 9 Usagi tháng 11-2018 đã khiến hơn 70% diện tích TP bị ngập sâu. Ảnh: HOÀNG GIANG

Cơn bão số 9 Usagi

Cơn bão lịch sử này đã trút xuống TP.HCM một lượng mưa kỷ lục khiến hơn 70% diện tích TP bị ngập sâu dài ngày từ 0,5 đến 1 m nước, toàn bộ cuộc sống của người dân vùng ngập bị đảo lộn. Từ đây TP phải nghiêm túc xem xét, đánh giá lại một cách toàn diện việc phát triển TP trước tình trạng biến đổi khí hậu diễn ra theo chiều hướng cực kỳ mau lẹ, vô cùng thất thường và không lường trước được.

Một chiến lược phòng, chống và “thích nghi” với thiên tai cần được xây dựng cẩn trọng không chỉ cho 5, 10 năm mà còn cho hàng trăm năm sau. Những vấn đề cần đặt ra là xem xét lại quy hoạch tổng thể, đánh giá lại các dự án xây dựng, các công trình kiến trúc xem đã thực sự ổn trước diễn biến khó lường của biến đổi khí hậu hay chưa.

Với nhãn quan đó, rõ ràng TP có nhiều quan điểm phát triển cần thay đổi một cách căn cơ như hạn chế phát triển về hướng Nam, chuyển hướng phát triển chính của TP về hướng Bắc, Tây Bắc và Đông Bắc nơi có thế đất cao. Các sông ngòi thoát nước cần kiên quyết, bằng mọi giá phải được khôi phục, mọi thứ làm cản dòng chảy dù là nhà dân, biệt thự hay nhà máy thì cũng phải bị dỡ bỏ để cứu TP.

Hơn thế nữa, TP nên dũng cảm từ bỏ cách chống ngập ăn đong theo kiểu đối phó sự vụ (nâng đường, đào hố, chặn dòng, bơm chuyền) vừa tốn kém mà ngập vẫn hoàn ngập. Nên tính đến các giải pháp căn cơ dài hơi hơn nữa, cho dù tốn kém đến đâu nhưng hiệu quả thì vẫn phải chấp nhận. Một nhận thức rất xưa cũ rằng Sài Gòn không bao giờ bị bão lũ phải được đưa ra khỏi tiềm thức của người dân.

Vụ 8-12 Lê Duẩn, 32 ha đất ở Phước Kiển, Nhà Bè

Hai vụ việc này cho thấy một điều rất hệ trọng rằng ở các TP lớn thì người sinh sôi nảy nở chứ đất thì không đẻ thêm dù chỉ 1 cm. Bài học rút ra ở đây là việc quản lý và kiểm soát đất công cần có một cơ chế chặt chẽ hơn nữa.

Một TP dù lớn đến đâu thì đất phải được sử dụng một cách chắt chiu, tiết kiệm, nhất là đối với những mảnh đất vàng, kim cương và một khi đã sử dụng thì phải mang lại hiệu quả tốt nhất cho cả ba phía: Nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

72% đất của TP sẽ bị ngập khi mực nước biển dâng cao từ 0,7 đến 1 m, nền đất của TP rất yếu, những vùng đất còn hữu dụng của TP sẽ ngày càng ít đi. Vì thế xây dựng một chiến lược hành động cho việc sử dụng đất công và đất tư một cách hiệu quả là cần thiết, kể cả việc lựa chọn các nhà đầu tư có tâm, có tầm và có tấm lòng.

Vụ dinh Thượng thơ

Những ồn ào sau câu chuyện dinh Thượng thơ đã lắng xuống, UBND TP đã tiếp thu ý kiến công luận giữ lại công trình này và tìm phương án khác tốt hơn cho khu đất 59-61 Lý Tự Trọng.

Từ câu chuyện này cho thấy trước những quyết định quan trọng, nhạy cảm nên tham khảo chân thành ý kiến người dân TP và các chuyên gia. So với 15-20 năm về trước, người dân đã trưởng thành, trình độ chính trị, sự hiểu biết luật pháp và kiến thức đã được nâng lên rất nhiều. Họ không những biết bảo vệ hợp pháp quyền lợi của mình mà còn đủ năng lực tham gia vào việc hoạch định, đánh giá, phản biện chính sách.

Thêm nữa, câu chuyện dinh Thượng thơ cho thấy tình cảm thiết tha của người dân với TP lớn biết chừng nào. Mỗi di sản mất đi dù là một cây cầu, một hàng cây, một tòa nhà, một tháp nước cũng làm họ nuối tiếc và đau xót.

Với một TP còn trẻ thì việc nâng niu, chắt chiu di sản là điều cực kỳ hệ trọng. Như một con người, TP không có quá khứ sẽ trở nên vô cảm, rã rời.

Năm 2018, nhiều lý do khác nhau mà TP.HCM không có nhiều dấu ấn về phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật mới, rầm rộ như năm 2016, 2017. Việc xây dựng cầu đường, metro, các khu dân cư, chung cư, cao ốc vẫn diễn ra nhưng có phần chững lại. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là giai đoạn mà cả chính quyền TP và doanh nghiệp cần lắng lại để đánh giá lại tiềm năng, nguồn lực, chọn hướng đi phù hợp hơn trong bối cảnh mới.

TS Nguyễn Minh Hòa (PLTPHCM)

Theo cafeland.vn

Tin cùng loại

Điểm tin sáng: Giá vàng tăng cao trong khi USD tiếp tục sụt giảm

Điểm tin sáng: Giá vàng tăng cao trong khi USD tiếp tục sụt giảm

- Những thông tin khả quan về mối quan hệ Trung - Mỹ là một trong những nguyên nhân đẩy giá vàng tăng cao, trong khi đồng USD tiếp tục giảm giá.

Giá thuê "đất vàng" rẻ hơn mớ rau

Giá thuê

Chênh lệch giữa giá cho thuê mặt bằng thuộc Khu LHTTQG Mỹ Đình theo hợp đồng ký với các doanh nghiệp và giá cho thuê thực tế trên thị trường lên đến cả chục lần.

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc “băm nát” Khu Du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc “băm nát” Khu Du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm

- Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, xâm lấn vùng lõi Khu Du lịc ...

Công ty Địa ốc Hoàng Quân: Nhiều sai phạm lớn trong việc bán nhà ở xã hội

Công ty Địa ốc Hoàng Quân: Nhiều sai phạm lớn trong việc bán nhà ở xã hội

Theo nguồn tin của Dân trí, UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kết luận thanh tra về một loạt vi phạm xảy ra tại dự án Nhà ở xã hội Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải, phường Vĩnh Hoà, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà d ...

Bất động sản 24h: Người dân sợ hãi sống trong chung cư sắp sập

Bất động sản 24h: Người dân sợ hãi sống trong chung cư sắp sập

- Chung cư "nát" uy hiếp an toàn hàng trăm hộ dân; Hơn 36.000 tỉ đồng đầu tư 19 dự án du lịch tại miền Trung; Bục ống cứu hoả, chung cư cao cấp tại Hà Nội ngập trong biển nước... là những thông tin nhà đất ...

Bục ống cứu hoả, chung cư cao cấp tại Hà Nội ngập trong biển nước

Bục ống cứu hoả, chung cư cao cấp tại Hà Nội ngập trong biển nước

- Sự cố bục họng cứu hoả ở tầng 21 chung cư cao cấp An Bình City khiến nhiều căn hộ ngập trong biển nước.

Giá trị xuất nhập khẩu đạt hơn 1 tỷ USD trong dịp Tết Nguyên đán

Giá trị xuất nhập khẩu đạt hơn 1 tỷ USD trong dịp Tết Nguyên đán

- Tổng cục Hải quan cũng ghi nhận tổng trị giá xuất nhập khẩu sơ bộ đạt hơn 1 tỷ USD trong 09 ngày nghỉ Tết vừa qua, tăng 12% so với dịp nghỉ Tết một năm trước đó. Trong đó, trị giá xuất khẩu là 389 tr ...

Hơn 36.000 tỉ đồng đầu tư 19 dự án du lịch tại miền Trung

Hơn 36.000 tỉ đồng đầu tư 19 dự án du lịch tại miền Trung

– 19 dự án du lịch nằm tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Ninh Thuận vừa được trao quyết định đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 36.100 tỉ đồng.

Điểm tin sáng: Vàng tăng giá do USD lao dốc

Điểm tin sáng: Vàng tăng giá do USD lao dốc

- Lãi suất tiết kiệm tăng; Không tăng giá xăng dầu ngay sau Tết Nguyên đán; Vàng tăng giá trong khi USD lao dốc... là những thông tin đáng chú ý trong sáng nay.

Chung cư "nát" uy hiếp an toàn hàng trăm hộ dân

Chung cư

Người dân ở hai chung cư Trúc Giang và Vĩnh Hội ở quận 4 mong từng ngày chung cư được xây sửa để an tâm sinh sống.

Nhà ở giá rẻ, đất nền lên ngôi?

Nhà ở giá rẻ, đất nền lên ngôi?

Nhiều chuyên gia bất động sản (BĐS) và cơ quan quản lý nhận định, năm 2019, nhà ở giá rẻ là giải pháp hiệu quả để giải quyết nhu cầu nhà ở của đại đa số người dân. Bên cạnh đó, đất nền vẫn là kênh đầu tư ...

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm sai phạm đất đai tại Thạch Thất

Phó Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm sai phạm đất đai tại Thạch Thất

- Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về sai phạm đất đai tại Thạch Thất, Hà Nộ

Giãn dân phố cổ Hà Nội: Ì ạch đến bao giờ?

Giãn dân phố cổ Hà Nội: Ì ạch đến bao giờ?

Sau hàng chục năm triển khai, việc giãn dân phố cổ Hà Nội vẫn giậm chân tại chỗ. Trong khi đó hàng nghìn căn nhà ngày càng xuống cấp, cuộc sống của người dân thêm khó khăn...

HoREA kiến nghị nâng trần chi phí lãi vay lên khoảng 25%

HoREA kiến nghị nâng trần chi phí lãi vay lên khoảng 25%

- Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có công văn về quy định khống chế chi phí lãi vay trong Nghị định 20/2017/NĐ-CP.

Vì sao chưa công bố kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn?

Vì sao chưa công bố kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn?

Thanh tra TP Hà Nội đã hoàn thành dự thảo kết luận tranh tra đất rừng Sóc Sơn (xã Minh Phú, Minh Trí) từ trước Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, do còn một số nội dung cần làm rõ nên kết luận này được gia hạn t ...

Di dời khẩn cấp người dân ở 2 chung cư có “cấp độ nguy hiểm cao nhất”

Di dời khẩn cấp người dân ở 2 chung cư có “cấp độ nguy hiểm cao nhất”

Người dân ở 2 chung cư cũ nát là chung cư Trúc Giang và chung cư Vĩnh Hội (quận 4, TPHCM) sẽ được bố trí tạm cư tại các căn hộ chưa sử dụng trên địa bàn quận và huyện Bình Chánh.

Người dân mất đất vẫn chưa được giao đất dịch vụ?

Người dân mất đất vẫn chưa được giao đất dịch vụ?

Liên quan đến việc giao đất dịch vụ trên địa bàn huyện cũng như đối với dự án của Cty Hưng Nga, UBND huyện Mê Linh cho biết, hiện Thanh tra TP cùng liên ngành đang tiến hành thanh, kiểm tra theo chỉ đạ ...

Cam Ranh: Thu hồi hơn 400ha đất trong năm 2019

Cam Ranh: Thu hồi hơn 400ha đất trong năm 2019

– Trong năm 2019, TP. Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) sẽ thu hồi hơn 404ha đất bao gồm đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp.

Thực hư chuyện “về quê ăn Tết, khi lên chẳng thấy nhà đâu”

Thực hư chuyện “về quê ăn Tết, khi lên chẳng thấy nhà đâu”

Một người dân phản ánh “về quê ăn Tết, khi lên chẳng thấy nhà đâu”, tố cáo nhà bị phá khi đi vắng. Thực hư câu chuyện này thế nào?

Trang đăng tin mua bán nhà đất hữu ích và miễn phí toàn quốc

Trang đăng tin mua bán nhà đất hữu ích và miễn phí toàn quốc

Alomuabannhadat.vn là trang đăng tin mua bán bất động sản toàn quốc, được xây dựng dựa trên nền tảng nghiên cứu thói quen và hành vi tìm kiếm của người dùng và đặc thù mua bán nhà đất trực tuyến nhanh ch ...