Điều tra vụ "phù phép" 270ha đất công ở Đồng Nai

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, vụ việc này có liên quan đến "phi vụ" sang nhượng 270ha đất công thuộc Nông trường Tam Lợi nằm ở hai xã An Phước và Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, vụ việc này có liên quan đến "phi vụ" sang nhượng 270ha đất công thuộc Nông trường Tam Lợi nằm ở hai xã An Phước và Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Một góc hạ tầng khu công nghiệp Long Đức nằm trên khuôn viên 270 ha đất công được cho là bị “phù phép” - Ảnh: S.Đ.

Bộ Công an vừa yêu cầu tỉnh Đồng Nai cung cấp hồ sơ tài liệu liên quan để điều tra việc mua bán cổ phần, đầu tư tại Công ty cổ phần đầu tư Long Đức và các hồ sơ liên quan đến việc xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Long Đức (huyện Long Thành).

Đây cũng là vụ việc âm ỉ nhiều năm qua trên địa bàn tỉnh này chưa được "điểm mặt chỉ tên".

Bán cổ phần hưởng chênh lệch

Theo tài liệu, Nông trường Tam Lợi từng được Ban tài chính quản trị Tỉnh ủy Đồng Nai quản lý. Sau đó, Cục Quản lý vốn nhà nước có văn bản đồng ý giao cho Công ty Donafoods quản lý và được UBND tỉnh Đồng Nai giao đất, cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho Công ty Donafoods sử dụng vào mục đích nông nghiệp với thời hạn 50 năm.

Năm 2004, tỉnh đã chấp thuận chủ trương cho công ty này chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng hạ tầng KCN Long Đức theo phương thức cổ phần hóa. 

Từ đây, Công ty Donafoods đã thành lập Công ty cổ phần đầu tư Long Đức (Công ty Long Đức) với vốn điều lệ 30 tỉ đồng (tương đương 300.000 cổ phần). Trong đó, Công ty Donafoods đóng góp 12 tỉ đồng (40% vốn điều lệ, chiếm 120.000 cổ phần) và mỗi cá nhân ông Huỳnh Văn Mạnh, bà Huỳnh Thị Kim Lưu ngụ ở TP.HCM đóng góp 9 tỉ đồng (mỗi người chiếm 30% vốn điều lệ).

Sau khi kéo hai cổ đông ở TP.HCM đóng góp vào vốn điều lệ, tháng 11-2004 Công ty Long Đức được UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục cho phép lập thủ tục kinh doanh hạ tầng KCN Long Đức. 

Đến tháng 11-2008, khi UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định cho Công ty Long Đức thuê đất sử dụng vào mục đích kinh doanh hạ tầng KCN Long Đức với diện tích 270ha cũng là lúc xảy ra những điều bất thường.

Cụ thể, ngay sau đó hội đồng quản trị Công ty Long Đức đã thống nhất cho 2 cổ đông Huỳnh Văn Mạnh và Huỳnh Thị Kim Lưu được chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần (180.000 cổ phần) cho ông Huỳnh Quang Báu, Huỳnh Tấn Lộc và Công ty TNHH đầu tư xây dựng Lộc Thịnh (cùng ở TP.HCM).

Điều đáng nói, khi các cá nhân trên chuyển nhượng cổ phần, đại diện Công ty Donafoods và UBND tỉnh Đồng Nai không nắm được giá chuyển nhượng bao nhiêu. 

Tháng 5-2011, các sở ngành ở tỉnh Đồng Nai tiếp tục cho Công ty Donafoods (công ty đại diện vốn nhà nước) chuyển nhượng tiếp 28% trong số 40% cổ phần ở Công ty Long Đức cho Tập đoàn Sojitz (Nhật Bản). 

Đồng thời, ông Huỳnh Quang Báu, Huỳnh Tấn Lộc và Công ty TNHH đầu tư xây dựng Lộc Thịnh chuyển nhượng luôn tổng cộng 180.000 cổ phần cho Tập đoàn Sojitz.

Theo tài liệu của Tuổi Trẻ, trước những bất thường trong việc "phù phép" trên diện tích 270ha đất công, Tỉnh ủy Đồng Nai từng lập đoàn kiểm tra và xác định sau khi chuyển nhượng Công ty Donafoods chỉ còn 12% và 88% vốn điều lệ còn lại do Tập đoàn Sojitz mua lại. 

Vào thời điểm kiểm tra, tỉnh Đồng Nai đã xác định dấu hiệu vi phạm pháp luật của hội đồng quản trị Công ty Long Đức. 

Cụ thể, theo quy định của Luật doanh nghiệp và điều lệ của công ty, hội đồng quản trị quyết định thời điểm, phương thức, giá bán cổ phần. 

Tuy nhiên cả hai lần chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông, hội đồng quản trị không biết giá chuyển nhượng ra sao (?).

Các dấu hiệu sai phạm cần làm rõ

Theo tài liệu, mục tiêu của Tỉnh ủy Đồng Nai giao đất cho Công ty Donafoods để lai tạo giống cây điều có năng suất cao, nâng sản lượng hạt điều xuất khẩu. 

Tuy nhiên, vào thời điểm đó Công ty Donafoods chưa thực hiện chủ trương trên thì UBND tỉnh Đồng Nai đã cho phép Công ty Donafoods chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đầu tư kinh doanh hạ tầng KCN.

Mặt khác, theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2005, sau 90 ngày được cấp giấy chứng nhận kinh doanh, các cổ đông phải có nghĩa vụ thanh toán đủ số cổ phần cam kết nhưng công ty này thực hiện sai quy định. 

Cụ thể, năm 2004 công ty này thành lập nhưng đến năm 2010 Công ty Donafoods mới góp vốn đủ 12 tỉ đồng, còn ông Huỳnh Văn Mạnh và bà Huỳnh Thị Kim Lưu đến năm 2006 góp đủ 9 tỉ đồng. 

Một cán bộ từng tham gia đoàn kiểm tra dự án trên cho biết: "Theo quy định của Bộ Tài chính về cơ chế tài chính do Nhà nước làm chủ thì các trường hợp chuyển nhượng khoản đầu tư tài chính có giá trị trên 10 tỉ đồng phải thực hiện đấu giá qua sở giao dịch chứng khoán. Dưới 10 tỉ phải thuê tổ chức tài chính trung gian bán đấu giá, hoặc tổ chức bán đấu giá tại công ty. 

Thế nhưng, thời điểm đó Công ty Donafoods chuyển nhượng trực tiếp vốn cổ phần không qua hình thức đấu giá nào là phạm luật". 

Theo vị này, dự án KCN Long Đức hình thành từ việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ cây công nghiệp sang làm đất dự án nên sinh lợi trên đất rất cao.

Ngoài ra, Bộ Công an còn yêu cầu cung cấp hồ sơ pháp lý trong việc xây dựng đường giao thông từ quốc lộ 51 đến KCN Long Đức. 

Theo tài liệu, trong lúc Công ty Long Đức triển khai dự án chậm và không đủ điều kiện thu hút đầu tư, UBND tỉnh Đồng Nai đã cho làm đường giao thông kết nối vào KCN với tổng mức đầu tư trên 73 tỉ đồng. Trong đó, chủ đầu tư chỉ đóng góp 5 tỉ đồng, còn hơn 68 tỉ là ngân sách nhà nước. 

Thời điểm này cũng là lúc 2 cổ đông tham gia góp vốn vào Công ty Long Đức đã chuyển nhượng cổ phần cho người khác mà không xác định được giá chuyển nhượng.

Sai quy định, gây thiệt hại ngân sách

Đầu năm 2010, Thanh tra Chính phủ kết luận: Việc áp giá bồi thường đất công tại dự án này là sai quy định, gây thiệt hại ngân sách nhà nước, nợ tiền bồi thường đất công, lãi chậm nộp với tổng số tiền hơn 48 tỉ đồng. 

Đây là số tiền Công ty cổ phần đầu tư Long Đức phải nộp và cần làm rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong việc xác định nghĩa vụ tài chính đối với Công ty cổ phần đầu tư Long Đức.

Sơn Định (Tuổi Trẻ)

Theo cafeland.vn

Tin cùng loại

Pháp lý minh bạch, condotel 5 sao Lạng Sơn được săn đón

Pháp lý minh bạch, condotel 5 sao Lạng Sơn được săn đón

Cuộc đua của các nhà đầu tư bất động sản ở tất cả các phân khúc chưa có dấu hiệu sụt giảm, thế nhưng chỉ có những dự án có pháp lý vững vàng mới khiến các nhà đầu tư yên tâm “xuống tiền”.

Bộ Xây dựng cử đoàn thanh tra mới làm việc tại Vĩnh Phúc

Bộ Xây dựng cử đoàn thanh tra mới làm việc tại Vĩnh Phúc

- Sau khi đoàn thanh tra do bà Nguyễn Thị Kim Anh làm trưởng đoàn bị tố “vòi tiền” và tạm giam, Bộ Xây dựng đã cử đoàn thanh tra mới tiếp tục làm rõ công tác quy hoạch, cấp phép xây dựng tại một số dự ...

Sẵn sàng bàn giao căn hộ mặt tiền biển Parami Hồ Tràm vào quý 4/2019

Sẵn sàng bàn giao căn hộ mặt tiền biển Parami Hồ Tràm vào quý 4/2019

Parami Hồ Tràm hiện trong giai đoạn mở bán căn hộ mặt tiền biển, chủ sở hữu sẽ nhận được nhiều đặc quyền thụ hưởng và chính sách ưu đãi lên đến 20% giá trị căn hộ. Trong tuần đầu tháng 6 vừa qua, chủ đầu ...

Ông Nguyễn Đức Chung: Sẽ cưỡng chế tất cả phần sai phạm toà nhà 8B Lê Trực

Ông Nguyễn Đức Chung: Sẽ cưỡng chế tất cả phần sai phạm toà nhà 8B Lê Trực

- Theo ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, tòa nhà 8B Lê Trực sai từ móng, từ tầng hầm lấn ra cả vỉa hè. TP đã yêu cầu các đơn vị khác trưng cầu giám định và cương quyết sẽ cưỡng chế tất cả ph ...

Hòa nhập toàn cầu – giải pháp du lịch hiện đại: Bước đi tắt đón đầu của YTS

Hòa nhập toàn cầu – giải pháp du lịch hiện đại: Bước đi tắt đón đầu của YTS

Sở hữu kỳ nghỉ (Holiday ownership) không còn là mô hình xa lạ trên thế giới. Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm sở hữu kỳ nghỉ trên thị trường Việt Nam tại các địa điểm du lịch nổi tiếng như Ph ...

3 quy tắc “vàng” khi đầu tư căn hộ cho chuyên gia nước ngoài thuê tại Bình Dương

3 quy tắc “vàng” khi đầu tư căn hộ cho chuyên gia nước ngoài thuê tại Bình Dương

Phân khúc căn hộ cao cấp cho các chuyên gia nước ngoài thuê cạnh các khu công nghiệp tại Bình Dương đang sở hữu tỷ suất lợi nhuận cao kỷ lục 10% - 14% mỗi năm. Tuy nhiên, các dự án thỏa mãn được các điều ...

Bất động sản Long Thành tăng nhiệt theo sân bay

Bất động sản Long Thành tăng nhiệt theo sân bay

- Với giới đầu tư, Long Thành là một trong những địa danh quen thuộc với nhiều dự án bất động sản lớn nhỏ. Thời gian gần đây, thông tin về việc triển khai xây dựng sân bay Long Thành một lần nữa kích hoạt ...

Căn hộ có thiết kế bếp đóng khắc phục được nỗi khổ của người nội trợ Việt

Căn hộ có thiết kế bếp đóng khắc phục được nỗi khổ của người nội trợ Việt

Công ty DHA Corp vừa công bố ra thị trường căn hộ D-Homme được thiết kế chuẩn “may đo” cho gia đình Việt. Điểm đáng chú ý, căn hộ này sở hữu căn bếp thiết kế đóng, khắc phục được nỗi khổ nan giải nhất của cá ...

Hà Nội: Hơn 50% chung cư thương mại chưa được bàn giao quỹ bảo trì

Hà Nội: Hơn 50% chung cư thương mại chưa được bàn giao quỹ bảo trì

- Theo Bộ Xây dựng, tại Hà Nội có 254/492 chung cư thương mại, 33/82 chung cư tái định cư chưa bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung cho Ban quản trị.

Hà Nam: Sân golf Kim Bảng xây dựng không phép, "bất tuân" pháp luật

Hà Nam: Sân golf Kim Bảng xây dựng không phép,

Dự án đầu tư xây dựng sân golf Kim Bảng có diện tích gần 200ha triển khai xây dựng rầm rộ, hiện đã hoàn thành và đưa vào sử dụng giai đoạn 1 từ tháng 8/2018. Tuy nhiên, dự án này chưa được cơ quan chức năn ...

Chủ tịch Hà Nội: ‘Không có chuyện điều chỉnh quy hoạch theo ý nhà đầu tư’

Chủ tịch Hà Nội: ‘Không có chuyện điều chỉnh quy hoạch theo ý nhà đầu tư’

Trả lời chất vấn của cử tri, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng không có chuyện Hà Nội điều chỉnh quy hoạch tùy tiện, điều chỉnh quy hoạch theo ý nhà đầu tư.

Bất động sản 24h: Gỡ lệnh cấm giao dịch đất Vân Phong

Bất động sản 24h: Gỡ lệnh cấm giao dịch đất Vân Phong

- Né ngay 9 dự án đất nền này ở quận Bình Tân nếu không muốn ăn "quả đắng"; Chính thức gỡ lệnh cấm giao dịch đất Vân Phong; Hơn 8.000 tỉ đồng xây dựng cầu Đại Ngãi nối Trà Vinh – Sóc Trăng... là những ...

Vi phạm phòng cháy chữa cháy, Mường Thanh Luxury Bắc Ninh bị xử phạt 80 triệu đồng

Vi phạm phòng cháy chữa cháy, Mường Thanh Luxury Bắc Ninh bị xử phạt 80 triệu đồng

- UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với khách sạn Mường Thanh Luxury Bắc Ninh – chi nhánh Côn ty Cổ phần tập đoàn Mường Thanh vì đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử ...

Bất động sản Long An: Hệ lụy từ buông lỏng quản lý

Bất động sản Long An: Hệ lụy từ buông lỏng quản lý

Long An “ra quân” rà soát, xử lý sai phạm trong quản lý đất đai, sau một thời gian khá dài buông lỏng quản lý, để quá nhiều dự án “ma” xuất hiện.

Paris Hoàng Kim: Dấu ấn tinh hoa Pháp tại khu Đông

Paris Hoàng Kim: Dấu ấn tinh hoa Pháp tại khu Đông

Với ý tưởng tôn vinh những giá trị nghệ thuật, tinh hoa kiến trúc, tòa tháp đôi Paris Hoàng Kim được đầu tư và phát triển bởi Công ty xây dựng và kinh doanh Nhà Khởi Thành được xem là công trình chắt lọc ...

Đất nền Phú Mỹ sốt giá, tạo làn sóng mới trong thị trường khu vực

Đất nền Phú Mỹ sốt giá, tạo làn sóng mới trong thị trường khu vực

Thời gian qua, thị trường nhà đất Bà Rịa – Vũng Tàu đang “nóng” dần lên với những chuyển biến tích cực của cơn sóng hạ tầng. Cơn sốt giá, cũng theo đó mà tăng vọt.

Khánh Hòa: Chính thức gỡ lệnh cấm giao dịch đất Vân Phong

Khánh Hòa: Chính thức gỡ lệnh cấm giao dịch đất Vân Phong

- Ngày 17/6, UBND tỉnh Khánh Hòa ra văn bản thông báo kết luận của ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh về việc chấm dứt hiệu lực văn bản số 4391 liên quan đến giao dịch bất động sản tại huyện Vạn Ninh. ...

Lưu ý gì khi đầu tư Airbnb và homestay?

Lưu ý gì khi đầu tư Airbnb và homestay?

- Du nhập vào Việt Nam trong vài năm trở lại đây, Airbnb và homestay mang lại nguồn thu khá hấp dẫn. Tuy nhiên, có không ít nhà đầu tư nhận ra rằng, tổng doanh thu trong một tháng không đủ để trả được ...

Thanh Long Bay – thủ phủ du lịch mới của Bình Thuận

Thanh Long Bay – thủ phủ du lịch mới của Bình Thuận

Bờ biển dài 1,7km với sóng êm, bãi cát dài vàng mịn, cảnh quan hoang sơ, khí hậu trong lành, dự án Thanh Long Bay của Nam Group tại Hòn Lan - điểm nối "liên hoàn" với những di tích, thắng cảnh nổi danh của ...

Opal Boulevard: An cư viên mãn, an tâm đầu tư

Opal Boulevard: An cư viên mãn, an tâm đầu tư

Sở hữu vị trí giao thương chiến lược cùng với 25 tiện ích tầm cao sang trọng, khu căn hộ Opal Boulevard đã trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản khu vực Đông Bắc Sài Gòn và là dự án được khách h ...