Đất ở ổn định bỗng hóa diện thu hồi tại Đông Anh, Hà Nội: Dân mong mỏi chính quyền thành phố thu hồi lại Quyết định 1482/QĐ-UBND năm 2010

Báo Tài nguyên và Môi trường đã có 2 bài viết phản ánh đơn thư của người dân Hạt giao thông Đông Anh. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa có biến chuyển tích cực nào. Theo Quyết định số 1482/QĐ-UBND ngày 1/4/2010 của UBND TP. Hà Nội đã kéo dài hơn 9 năm và nhân dân nơi đây đang từng ngày mong mỏi chính quyền thành phố thu hồi lại Quyết định số 1482/QĐ-UBND năm 2010.

Báo Tài nguyên và Môi trường đã có 2 bài viết phản ánh đơn thư của người dân Hạt giao thông Đông Anh. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa có biến chuyển tích cực nào. Theo Quyết định số 1482/QĐ-UBND ngày 1/4/2010 của UBND TP. Hà Nội đã kéo dài hơn 9 năm và nhân dân nơi đây đang từng ngày mong mỏi chính quyền thành phố thu hồi lại Quyết định số 1482/QĐ-UBND năm 2010.

Quyết định số 1482/QĐ-UBND ngày 1/4/2010 của UBND thành phố Hà Nội đã kéo dài hơn 9 năm. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể thu hồi

Qua tìm hiểu, được biết với lý do Quyết định này không còn hiệu lực, đặc biệt khi ra quyết định là chưa đúng quy trình thu hồi đất và thiếu căn cứ pháp lý.

Cụ thể, Trước khi UBND TP. Hà Nội ra Quyết định 1482/QĐ-UBND ngày 01/4/2010, trước đó UBND huyện Đông Anh đã ban hành liên tiếp 2 Thông báo gồm số 99/TB-UB ngày 26/5/2005 và Thông báo số 144/TB-UB ngày 5/8/2005.

Trong đó, Thông báo 144/TB-UB ngày 5/8/2005 có nội dung “kết luận một chiều về một sự việc không hề có trong thực tế”, khẳng định: “Việc xảy ra tranh chấp đất đai, trật tự xây dựng giữa một số công dân thôn Nghĩa Lại với gia đình bà Nguyễn Thị Hoà (Người được Công ty Công trình giao thông 1 tạm giao cho ở 1 gian nhà của cơ quan để trông coi) là do Công ty Công trình giao thông 1 buông lỏng quản lý, nhiều năm không sử dụng để cho các hộ ở nhờ tự ý xây dựng, vi phạm các quy định về quản lý đất đai và trật tự xây dựng”.

Cho phép Công ty này được “nhận toàn bộ tài sản nhà đất” tại Thửa đất số: 18; Tờ Bản đồ: 126, trên địa bàn xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh.

Sau đó UBND huyện Đông Anh kiến nghị UBND thành phố Hà Nội Quyết định thu hồi 1.622 m2 đất của Công ty cổ phần xây dựng công trình giao thông 1, Hà Nội (tức thửa đất số 18 – Tờ bản đồ số 126 mang tên Hạt giao thông Đông Anh, trên địa bàn xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội).

Lý do thu hồi đất được đưa ra là Công ty cổ phần xây dựng công trình giao thông 1, Hà Nội sử dụng đất không đúng mục đích, không hiệu quả, không thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước vi phạm điều 38 Luật đất đai.

Khi Quyết định số 1482/QĐ-UBND được đưa ra đã vấp phải sự phản ứng quyết liệt của người dân

Tại buổi làm việc với ông Hoàng Anh - Chuyên viên Chi cục Quản lý đất đai, Sở TN&MT Hà Nội phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường được biết, riêng trường hợp của Công ty Công trình giao thông I, thôn Nghĩa Lại, xã Uy Nỗ, một trong những kết luận được Đoàn kiểm tra huyện Đông Anh đưa ra là: “Công ty Công trình giao thông I không cung cấp được hồ sơ pháp lý của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền liên quan đến quyền sử dụng đất tại thôn Nghĩa Lại...”

Trong một diễn biến khác, theo ông Lê Hải Phong – Hạt giao thông Đông Anh cho biết: Ngày 16/2/2019, bà Vũ Thị Đông - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng công trình giao thông 1, đã đến tại Hạt giao thông Đông Anh và tuyên bố với các hộ dân tại đây: “Đất đai là của Nhà nước, hiện nay Công ty đang xin các cấp để được thuê thửa đất này sử dụng 50 năm”.

Tuy nhiên, ông Phong khẳng định Công ty cổ phần Xây dựng công trình giao thông 1, Hà Nội không có bất kỳ Giấy tờ, văn bản nào chứng minh Công ty này đang là chủ sở hữu của khu đất tại Hạt giao thông Đông Anh.

Một trong những vướng mắc dẫn đến Quyết định số 1482/QĐ-UBND ngày 1/4/2010 đến nay vẫn chưa thể thu hồi được, theo phản ánh của người dân Hạt giao thông Đông Anh là do trước khi ra Quyết định này UBND thành phố Hà Nội, cùng các Sở ngành liên quan chưa tiến hành quá trình tìm hiểu, xác minh thông tin, gặp gỡ và trao đổi với các hộ dân nằm trong diện bị thu hồi.

Theo người dân nơi đây Quyết định số 1482/QĐ-UBND ngày 1/4/2010 là chưa đúng quy trình thu hồi đất và thiếu căn cứ pháp lý

Bà Nguyễn Thị Định và bà Nguyễn Thị Hoà – Hạt giao thông Đông Anh cho biết, toàn bộ diện tích 1.692m2 đất ở tại Thửa đất số: 18; Tờ Bản đồ số: 126, trên địa bàn xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh của chúng tôi là tài sản nhà đất hợp pháp, không có nguồn gốc từ “Nhà nước giao đất” hay “Đất mượn”; Và số tiền đã trả cho UBND xã Uy Nỗ với số tiền là “1.000 đồng” từ năm 1965, cũng không có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước (tức là: Tài sản không thuộc sở hữu Nhà nước và đã có nghĩa vụ đối với Nhà nước từ năm 1965).

Do đó, việc Công ty sửa chữa cầu đường ngoại thành đã tuyên bố công khai tặng cho chúng tôi (là cán bộ công nhân viên của Công ty) toàn bộ tài sản nhà đất tại Hạt giao thông Đông Anh vào thời điểm năm 1976 là không trái với pháp luật và đạo đức xã hội, thể hiện rõ ý chí của chủ sở hữu trong việc thực hiện quyền định đoạt đối với chính tài sản của mình;

Chúng tôi đã nhận tài sản (nhà ở trên khuôn viên 1.692m2 đất ở), vẫn liên tục quản lý, sử dụng, xây dựng nhà ở và không tranh chấp từ đó đến nay là hoàn toàn phù hợp với pháp luật giao dịch dân sự về nhà ở tại Nghị quyết số 58/1998/NQ-UBTVQH10 của Uỷ ban thường vụ Quốc Hội ngày 20/8/1998.

Theo đó tại Điểm a khoản 2 Điều 07 Nghị Quyết quy định V/v: “Gải quyết các giao dịch dân sự về nhà ở được xác lập trước ngày 01/7/1991” như sau: “a) Nếu bên được tặng cho đã nhận nhà ở, thì nhà ở đó thuộc quyền sở hữu của bên được tặng cho và bên được tặng cho phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu”.

Đặc biệt theo quy định của pháp luật đất đai năm 2003 và 2013 cho biết: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất, đã được sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993 (kể cả là đất lấn chiếm), mà không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất ở đã được xét duyệt, thì được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận.”.

Từ năm 2005, đến nay khu nhà ở tai Hạt giao thông đã bị xuống cấp trầm trọng, có thể đổ sập bất kỳ lúc nào

Các hộ dân còn cho biết, chúng tôi có hộ khẩu thường trú và ở ổn định từ năm 1974 đến nay trên khu đất Hạt giao thông Đông Anh, đồng thời không tranh chấp với tập thể, cá nhân nào và phù hợp với luật đất đai đã quy định.

Đặc biệt, khu nhà ở của chúng tôi đã bị xuống cấp trầm trọng, có thể đổ sập bất kỳ lúc nào. Hơn nữa năm 2005 một số người dân của thôn Nghĩa Lại, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh kéo nhau ra phá nhà ở và chiếm đoạt 88 m2 đất để xây dựng nhà trái phép, cho đến nay vẫn ngang nhiên tôn tại và chưa được chính quyền địa phương xử lý.

Bởi vậy, 6 hộ dân với hơn 20 nhân khẩu tại Hạt giao thông Đông Anh đã liên tục có đơn khiếu nại gửi các cấp có thẩm quyền. Tuy vậy, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Người dân chúng tôi kính mong UBND thành phố Hà Nội xem xét, giải quyết đảm bảo đúng theo các quy định của pháp luật và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để các hộ dân được ổn định cuộc sống.

Huy An (TN&MT)

Theo cafeland.vn

Tin cùng loại

Ven biển Hội An đang có những dự án nào xây dựng?

Ven biển Hội An đang có những dự án nào xây dựng?

– Sáng nay (16/7), Google Doodle hiển thị hình ảnh chùa Cầu - biểu tượng của Hội An trong một đêm trăng tròn. Đây cũng là lần đầu tiên vinh danh đô thị cổ Hội An trên trang chủ Google Tiếng Việt.

Ưu đãi hấp dẫn trong đợt mở bán căn hộ có vị trí đẹp nhất tại RichLane Residences

Ưu đãi hấp dẫn trong đợt mở bán căn hộ có vị trí đẹp nhất tại RichLane Residences

Theo giới chuyên gia bất động sản, việc đầu tư vào phân khúc căn hộ cao cấp tại khu vực Nam Sài Gòn, Quận 7 đang được xem là một xu hướng đầu tư có bảo chứng về hiệu suất lợi nhuận và khả năng sinh lời ...

Đồng Nai: Chánh Thanh tra huyện bị tố bán đất trên giấy

Đồng Nai: Chánh Thanh tra huyện bị tố bán đất trên giấy

Ông Đỗ Văn Sáng (Chánh Thanh tra huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) bị tố cáo bán đất có sổ đỏ, nhưng 5 năm qua người mua vẫn chưa tìm thấy vị trí đất ở đâu.

Bất động sản Bình Dương: Tăng trưởng vững chắc nhờ nhu cầu thực

Bất động sản Bình Dương: Tăng trưởng vững chắc nhờ nhu cầu thực

Các chuyên gia địa ốc đánh giá thị trường BĐS Bình Dương sẽ tăng trưởng vững chắc khi phát triển dựa trên nhu cầu thực, trong bối cảnh giá nhà đất tại đây tăng nhanh trong 6 tháng đầu năm 2019.

Mặt bằng bán lẻ hai miền khởi sắc

Mặt bằng bán lẻ hai miền khởi sắc

- Thị trường bán lẻ ở hai thành phố Hà Nội và TP.HCM vừa khép lại quý 2-2019 với nguồn cung mặt bằng tăng đáng kể. Giới quan sát thị trường dự báo giá thuê sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Mỏi mòn vì dự án treo

Mỏi mòn vì dự án treo

Thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt nhiều dự án khu quy hoạch dân cư, tái định cư trọng điểm. Tuy nhiên, việc triển khai nhiều dự án bị tắc nghẽn, doanh nghiệp khốn đốn vì bị ngâm vốn, người dân ...

An toàn lao động xây dựng: Nỗi lo thường trực

An toàn lao động xây dựng: Nỗi lo thường trực

- Tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM, nơi có nhiều công trường xây dựng, tình trạng mất an toàn lao động (ATLĐ) luôn là nỗi lo thường trực của công nhân cũng như cơ quan chức năng.

Khánh Hòa: Lập dự án "ma", rao bán luôn cả trụ sở công an phường

Khánh Hòa: Lập dự án

Khi tới vị trí các lô đất được rao bán tại dự án Villa In Central Resort, cơ quan chức năng đã phát hiện phần đất này thuộc trụ sở Công an phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa).

Quảng Bình: Chưa có quyết định thuê đất, doanh nghiệp ngang nhiên mở khu du lịch để bán vé?

Quảng Bình: Chưa có quyết định thuê đất, doanh nghiệp ngang nhiên mở khu du lịch để bán vé?

Dù chưa có quyết định thuê đất nhưng Công ty TNHH Thương mại dich vụ Đất Xanh đã ngang nhiên tiến hành xây dựng, tổ chức bán vé thu lợi từ nhiều tháng nay tại Khu du lịch sinh thái Thác Mơ, xã Hóa Hợp, huy ...

Bất động sản 24h: Sai phạm trật tự xây dựng gia tăng ở TP.HCM

Bất động sản 24h: Sai phạm trật tự xây dựng gia tăng ở TP.HCM

- Xây dựng không phép, sai phép ở TP.HCM tăng 37,6%; Sẽ có nhiều nhà đầu tư Tây Âu gia nhập thị trường bất động sản Việt sau EVFTA; Sắp tới, người có nhiều nhà ở sẽ phải đóng thuế ở mức cao... là những ...

Doanh nghiệp “ôm” 4.000m2 đất vàng gần Bờ Hồ để nuôi cỏ

Doanh nghiệp “ôm” 4.000m2 đất vàng gần Bờ Hồ để nuôi cỏ

- UBND TP.Hà Nội vừa trả lời kiến nghị của cử tri quận Hoàn Kiếm về khu “đất vàng” trên phố Hàng Bài bỏ hoang nhiều năm.

Đắk Nông: Cấp 1 sổ đỏ cho dân, 13 hộ khác... đi kiện

Đắk Nông: Cấp 1 sổ đỏ cho dân, 13 hộ khác... đi kiện

Năm 2017, UBND huyện Đắk Song (Đắk Nông) đã cấp sổ đỏ cho bà Đông quản lý, sử dụng hơn 2,3 ha đất rừng cạnh quốc lộ 14, đoạn qua xã Nâm N’jang. Sau khi biết việc này, 13 hộ dân ở đây đã có đơn khiếu nại gửi ...

Chủ đầu tư Phát Đạt và DKR chi “quà khủng” trong lễ tri ân khách hàng Nhơn Hội New City

Chủ đầu tư Phát Đạt và DKR chi “quà khủng” trong lễ tri ân khách hàng Nhơn Hội New City

Vừa qua, đại tiệc tri ân hoành tráng với “cơn mưa quà tặng” đã được Công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt và Công ty cổ phần bất động sản Danh Khôi (DKR) tổ chức dành riêng cho khách hàng dự ...

Mang phong cách nhiệt đới vào từng căn biệt thự Goldsand Hill Villa

Mang phong cách nhiệt đới vào từng căn biệt thự Goldsand Hill Villa

Không chỉ sở hữu vị trí đắc địa cả về giao thông và phong thủy, hạ tầng cơ sở đồng bộ, chuỗi tiện ích nội khu chuyên nghiệp hiện đại, mà Goldsand Hill Villa còn tạo ấn tượng mạnh với giới đầu tư khi đưa ...

Điều chỉnh quy hoạch chung – bước ngoặt giúp Vũng Tàu “lột xác”

Điều chỉnh quy hoạch chung – bước ngoặt giúp Vũng Tàu “lột xác”

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch mới thành phố Vũng Tàu có quy mô hơn 15.000ha, cùng hàng loạt các công trình trọng điểm. Cột mốc này được đánh giá là bước ngoặt giúp Vũng Tàu “lột xác”. ...

Chính phủ yêu cầu 4 Bộ cho ý kiến dự án 87ha ở Hải Dương

Chính phủ yêu cầu 4 Bộ cho ý kiến dự án 87ha ở Hải Dương

- Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi các Bộ Tư pháp, Xây dựng, KHĐT và TNMT về việc lấy ý kiến giao chủ đầu tư dự án Khu đô thị Phú Quý (Golden Land) trên địa bàn TP Hải Dương.

Thạch Thất (Hà Nội): Nhà cao tầng xây dựng trên đất nông nghiệp, chính quyền xã vô can?

Thạch Thất (Hà Nội): Nhà cao tầng xây dựng trên đất nông nghiệp, chính quyền xã vô can?

Hiện nay trên địa bàn xã Hạ Bằng, huyện Thạch Thất có hàng loạt nhà ở cao tầng đang được thi công xây dựng trên diện tích đất nông nghiệp, thế nhưng UBND xã Hạ Bằng và các cơ quan chuyên trách huyện Thạ ...

Lợi thế cạnh tranh hấp dẫn tại dự án Cát Tường Phú Hưng

Lợi thế cạnh tranh hấp dẫn tại dự án Cát Tường Phú Hưng

Rục rịch mở bán đợt 4 vào cuối tháng 7 này, mỗi tuần khu đô thị phức hợp – cảnh quan Cát Tường Phú Hưng tiếp đón hàng trăm nhà đầu tư từ khắp các tỉnh thành đến khảo sát, săn tìm cơ hội đầu tư.

Sẽ có nhiều nhà đầu tư Tây Âu gia nhập thị trường bất động sản Việt sau EVFTA?

Sẽ có nhiều nhà đầu tư Tây Âu gia nhập thị trường bất động sản Việt sau EVFTA?

- Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó Giám đốc Tư vấn Đầu tư, Savills Hà Nội kỳ vọng, sau khi hiệp định thương mại tự do Châu âu - Việt Nam (EVFTA) được ký kết, sẽ có nhiều hơn các nhà đầu tư Tây Âu như Hà ...

NovaWorld Ho Tram dẫn dắt xu hướng nghỉ dưỡng kết hợp đầu tư với 5 ưu thế nổi trội

NovaWorld Ho Tram dẫn dắt xu hướng nghỉ dưỡng kết hợp đầu tư với 5 ưu thế nổi trội

Được đánh giá là một trong những địa phương giàu tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng, Bà Rịa-Vũng Tàu đang đón nhận làn sóng đầu tư mạnh mẽ. Trong đó, khu vực Hồ Tràm sở hữu 30km đường ven biển đang là tâm điểm ...