Đà Nẵng: Xáo trộn từ làng quê

Đô thị hóa nông thôn tại TP.Đà Nẵng mở ra nhiều cơ hội đổi đời cho nhiều nông dân, nhưng cũng từ đây xuất hiện một số biến đổi trong xã hội có dấu hiệu tiêu cực.

Giá trị đất đai ở Hòa Liên tăng cao khiến công tác đền bù giải tỏa gặp khó. Ảnh: Nguyễn Tú

Rắc rối do giá đất tăng

Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Đà Nẵng đang “đau đầu” trước gần 10 trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) bởi những nguyên nhân rất tréo ngoe. Vợ chồng chị N.T.B. từ một tỉnh phía bắc vào Đà Nẵng làm công nhân tại khu công nghiệp, sau cả chục năm quần quật tích cóp, đến năm 2012 họ mua một phiếu đất tái định cư (TĐC) đường 5,5m ở khu TĐC Hòa Liên 3, xã Hòa Liên (H.Hòa Vang).

Phiếu này được một người dân được bố trí TĐC bán lại do nợ tiền sử dụng đất. Năm 2017, chị B. dành dụm đủ tiền, đến Trung tâm Phát triển quỹ đất chuyển trả để được cấp GCNQSDĐ, xây nhà. Nhưng theo Luật Đất đai (sửa đổi) có hiệu lực từ 1.7.2014, Trung tâm Phát triển quỹ đất yêu cầu chủ cũ phải làm GCNQSDĐ rồi mới chuyển nhượng cho chị.

Oái ăm là chủ đất đã mất, chị B. đành nhờ con cái của họ làm thủ tục thừa kế, người thừa kế làm GCNQSDĐ. Nhưng sau 6 năm, lô đất đường 5,5m có giá 500 triệu đồng/lô, cao gấp gần 4 lần giá đất cũ nên khâu “xử lý” giữa hai bên gặp nhiều trục trặc.

Cơn sốt giá đất dễ dàng biến người nông dân thành tỉ phú cũng là một trong những nguyên nhân gây khó khăn cho công tác giải tỏa đền bù. Theo thống kê của UBND H.Hòa Vang, khu đô thị Quan Nam - Thủy Tú thu hồi 336 ha, trong đó xã Hòa Liên chiếm nhiều diện tích nhất (175 ha, 2.689 hồ sơ đền bù giải tỏa).

Trong số 3% hồ sơ chưa chấp nhận đền bù, có hộ bà N.T.S. (thôn Quan Nam 5) từng được đền bù 255 triệu đồng, bố trí 6 lô đất đường 7,5m, 2 lô đất đường 5,5m cho phần diện tích giải tỏa 400m2 đất ở, 1.400 m2 đất vườn.

Nếu tính theo giá thị trường, bà S. đã có khối tài sản gần 5 tỉ đồng, nhưng gia đình vẫn yêu cầu bố trí 10 lô đất đường 7,5m. Hay nhà bà T.T.T. (thôn Quan Nam 6), có 200m2 đất ở, 800m2 đất vườn được bố trí 2 lô đường 7,5m, 2 lô đường 5,5m nhưng gia đình yêu cầu phải được 6 lô đường 7,5m.

Ông Ngô Thành Tâm, Phó chủ tịch xã Hòa Liên, cho hay địa bàn có đến 34 dự án đã và đang triển khai, là một trong những địa phương gần như giải tỏa trắng. “Đành rằng người dân hoàn toàn có quyền yêu cầu quyền lợi chính đáng, nhưng một số hộ dân đòi hỏi quá cao, vượt quá phương án. Nếu chấp thuận cho họ thì sẽ gây mất công bằng với những hộ dân đã chấp hành nghiêm túc và bàn giao”, ông Tâm nói.

Cán bộ xã cũng sẽ rất “khổ sở” nếu những người chấp thuận chủ trương di dời sớm quay lại khiếu nại. Một lãnh đạo UBND H.Hòa Vang chia sẻ, trong trường hợp không thể vận động số ít hộ dân còn lại, địa phương buộc phải cưỡng chế. Nhưng đó là phương án “không ai mong muốn”.

Xây “con đê văn hóa”

Tại hội thảo khoa học “Xây dựng lối sống Đà Nẵng văn minh, hiện đại, nhân văn” vừa qua, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đặng Việt Dũng nhận định, lối sống Đà Nẵng đang trong thời kỳ quá độ từ nông thôn sang đô thị, ngày càng đa dạng, biến đổi phức tạp.

Bên cạnh yếu tố tích cực, vẫn có không ít xu hướng tiêu cực, trong đó di dời giải tỏa diễn ra rất nhanh làm xáo trộn và ảnh hưởng lối sống. Với đa phần là nông dân và một số lao động trình độ thấp, việc chuyển đổi ngành nghề, thích ứng với cuộc sống đô thị là một quá trình khó khăn.

Đó cũng là một trong những nguyên nhân người dân vùng giải tỏa đòi hỏi quyền lợi lớn bởi họ lo lắng đến thu nhập hằng ngày sau khi không còn đất sản xuất. Ông Nguyễn Hữu Chiến, nguyên Phó giám đốc Sở VH-TT, nhận định thành phố phát triển mạnh khiến kinh tế thuần nông “thu hẹp”, từ đó kéo theo sự chuyển đổi nhanh các định hướng giá trị, đề cao tính cá nhân, lỏng lẻo tính cộng đồng, chấp nhận ứng xử nội bộ trong từng nhóm xã hội mà không cần biết đến cách thức hay tiêu chuẩn của các nhóm xã hội khác.

Ông Huỳnh Văn Hoa, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục, cũng cho rằng lối sống người dân đang bị ảnh hưởng bởi cơ chế thị trường với không ít tiêu cực, cần kịp thời lập “con đê” văn hóa để ngăn chặn. Theo ông, nên bắt nguồn từ giáo dục gia đình và nhà trường.

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, sau 20 năm phát triển nhanh chóng, TP.Đà Nẵng khang trang nhưng bộc lộ nhiều bất cập trong vấn đề con người do mất cân bằng giữa phát triển kinh tế và văn hóa. Do đó, ông đề nghị trong đề án xây dựng lối sống Đà Nẵng đang triển khai, địa phương cần chú trọng các yếu tố lòng tin, sự nhường nhịn vì đây là gốc văn hóa ứng xử tốt đẹp giữa người với người, là yếu tố thúc đẩy sự phát triển bền vững.

Văn Tiến (Thanh Niên)

Theo cafeland.vn

Tin cùng loại

Dự án trong tuần: Mở bán căn hộ Gelexia Riverside, ra mắt án The Arena Cam Ranh tại TP.HCM

Dự án trong tuần: Mở bán căn hộ Gelexia Riverside, ra mắt án The Arena Cam Ranh tại TP.HCM

- Mở bán căn hộ Gelexia Riverside, ra mắt án The Arena Cam Ranh tại TP.HCM và sắp mở bán căn hộ Cityland Park Hills là 3 thông tin chính về hoạt động của các dự án trong tuần.

Nóng trong tuần: Hết lo lắng về chuyện sốt đất nền lại hoang mang về chung cư cũ

Nóng trong tuần: Hết lo lắng về chuyện sốt đất nền lại hoang mang về chung cư cũ

- Nơm nớp sống trong chung cư xuống cấp; Treo băng rôn ‘tố’ chủ đầu tư, dân chung cư bị cắt nước; Căn hộ 85 tỷ đồng bỏ hoang bên đường vành đai 3; Bất động sản TP.HCM cảnh giác với sốt đất ở Cần Giờ... ...

Cho phép xây căn hộ 25m2: Vẫn trống đánh xuôi, kèn thổi ngược?

Cho phép xây căn hộ 25m2: Vẫn trống đánh xuôi, kèn thổi ngược?

Bộ Xây dựng và TP Hồ Chí Minh đang có quan điểm trái ngược về việc có nên cho phép xây dựng căn hộ chung cư rộng 25 - 45 m2, đáp ứng nhu cầu nhà ở của người nghèo tại đô thị.

Treo băng rôn ‘tố’ chủ đầu tư, dân chung cư bị cắt nước

Treo băng rôn ‘tố’ chủ đầu tư, dân chung cư bị cắt nước

Hơn 10 căn hộ chung cư tại dự án Goldmark City (36 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội) bị cắt nước vì treo băng rôn “tố” chủ đầu tư tại logia căn hộ.

Cháy ở chung cư Hưng Ngân Garden

Cháy ở chung cư Hưng Ngân Garden

– Khoảng 8h30 sáng nay (20/1), một vụ cháy xảy ra tại block A1 thuộc dự án Hưng Ngân Garden, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP.HCM.

Cho 60 ngày chạy giấy phép xây dựng

Cho 60 ngày chạy giấy phép xây dựng

Từ 15.1, các công trình xây dựng sai phép sẽ bị cưỡng chế, tháo dỡ phần diện tích vi phạm thay vì được nộp phạt để tồn tại như trước.

Khu dân cư Kiến Á Quận 2 – Dự án đất nền được người mua săn đón

Khu dân cư Kiến Á Quận 2 – Dự án đất nền được người mua săn đón

Làn sóng “li tâm” vượt ra khỏi nội đô bí bách thiếu mảng xanh, hướng về các khu vực giáp ranh trung tâm thành phố để tìm kiếm những không gian sống chất lượng cao cấp đã và đang diễn ra mạnh mẽ tại TP ...

Phường Trung Văn xử lý vi phạm xây dựng ở Khu đô thị Phùng Khoang

Phường Trung Văn xử lý vi phạm xây dựng ở Khu đô thị Phùng Khoang

Vừa qua, đường dây nóng báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của người dân sinh sống tại khu đô thị mới Phùng Khoang (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm) về việc công trình vi phạm xây dựng. Theo đó, chủ ...

"Thiệt đơn, thiệt kép" khi chủ đầu tư chậm bàn giao nhà

Mặc dù quy định về thời điểm giao nhà đã có từ lâu, trên hợp đồng giữa chủ đầu tư và khách hàng cũng có quy định rõ ràng về thời hạn, nhưng lâu nay nhiều chủ đầu tư vẫn tự ý chậm giao nhà mà không trao đổi v ...

Nơm nớp sống trong chung cư xuống cấp

Nơm nớp sống trong chung cư xuống cấp

Thang máy hỏng, nền nhà sụt lún, vỡ nát, hệ thống thoát nước hỏng... là thực trạng xuống cấp đáng báo động tại nhiều khu chung cư tái định cư ở TP Hà Nội.

Hà Nội: Thêm 4 chung cư vi phạm phòng cháy chữa cháy

Hà Nội: Thêm 4 chung cư vi phạm phòng cháy chữa cháy

Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy (PCCC) thành phố Hà Nội vừa thông báo thêm 4 công trình cao tầng vi phạm quy định về PCCC. Theo thống kê, trên địa bàn còn 42/79 công trình chung cư cao tầng chưa thực ...

Nhà "5 không" ở Gia Lai có còn sau chỉ đạo của tỉnh?

Nhà

Sau 4 tháng phản ánh nhà "5 không" tại khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp phường Thắng Lợi (Tp. Pleiku, T. Gia Lai), tỉnh Gia Lai chỉ đạo nhưng đến nay vẫn còn nhiều người đối phó...

Pháp lý condotel không ổn, khó cho cả du lịch

Pháp lý condotel không ổn, khó cho cả du lịch

Việc chưa định hình pháp lý cho loại hình căn hộ - khách sạn (condotel) không chỉ gây lấn cấn cho nhà đầu tư, mà còn có thể gây khó khăn trong việc phát triển du lịch.

Đầu tư bất động sản: Đến sớm, đến muộn không bằng đến đúng lúc

Đầu tư bất động sản: Đến sớm, đến muộn không bằng đến đúng lúc

Theo đánh giá của giới chuyên gia, năm 2018, thị trường bất động sản Biên Hòa sẽ bước vào thời điểm chín muồi, hội tụ đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” cho một cơn sóng bùng nổ của thị trường đ ...

Bộ Xây dựng nói gì việc TP.HCM quyết ‘cấm cửa’ căn hộ dưới 45 m2?

Bộ Xây dựng nói gì việc TP.HCM quyết ‘cấm cửa’ căn hộ dưới 45 m2?

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng sẽ có văn bản yêu cầu UBND TP.HCM xem xét lại về việc không đồng ý cho phép đầu tư căn hộ dưới 45 m2, trong khi thị trường có nhu cầu về loại này.

Căn hộ Cityland Park Hills thi công vượt tiến độ

Căn hộ Cityland Park Hills thi công vượt tiến độ

Block P5 của dự án đang thi công lên tầng 6, vượt trước tiến độ 1 tháng. Cùng lúc đó, block P1 sau hơn một năm triển khai thi công, hiện trong giai đoạn cất nóc.

Bất động sản đầu năm 2018: Người mua trẻ nhiệt tình đón nhận khu căn hộ CitiEsto

Bất động sản đầu năm 2018: Người mua trẻ nhiệt tình đón nhận khu căn hộ CitiEsto

Thị trường bất động sản đầu năm 2018 đang cho thấy bức tranh hết sức sôi động khi phân khúc căn hộ tầm trung không ngừng được người mua săn tìm vì thời điểm cận Tết Nguyên đán. Trong đó, các khu căn hộ ...

Quảng Bình kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai

Quảng Bình kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai

Tỉnh Quảng Bình rà soát gia hạn, đồng thời kiên quyết thu hồi những dự án xí phần, găm đất không triển khai.

3,3 triệu tỉ đồng đang đổ vào hơn 3.000 dự án nhà đất

3,3 triệu tỉ đồng đang đổ vào hơn 3.000 dự án nhà đất

Cả nước hiện có 3.077 dự án bất động sản đang triển khai với vốn đầu tư khoảng 3,3 triệu tỉ đồng, theo thông tin từ cuộc hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Bộ Xây dự ...

Xu hướng tăng giá đất nền

Xu hướng tăng giá đất nền

Năm 2017 cả nước có 3.077 dự án BĐS được triển khai, sử dụng 79.943ha đất. Trong năm 2018, giới đầu tư nhận định đất nền tiếp tục là phân khúc được ưa chuộng, nhiều khả năng sẽ bùng nổ giao dịch ăn theo ...