Trách nhiệm thuộc chủ đầu tư hay huyện Mê Linh?

Ngày 20/7/2018, tại trụ sở Tiếp công dân của UBND huyện Mê Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Thanh Hải đã tiếp ông Nguyễn Văn Lâm và người dân xã Thanh Lâm đề nghị giải quyết liên quan đến đất bị thu hồi tại dự án xây dựng Khu biệt thự, nhà vườn Hưng Nga. Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Thanh Hải đã giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tham mưu UBND huyện trả lời đơn của công dân. Thế nhưng, đến nay các hộ dân vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của UBND huyện Mê Linh!

Khu đất thực hiện Dự án Khu biệt thự nhà vườn, thương mại và dịch vụ tổng hợp Hưng Nga sau 14 năm vẫn là bãi đất trống, lãng phí.

Báo Thanh tra ngày 17/7/2018 có bài Dự án đầu tư xây dựng Khu biệt thự, nhà vườn Hưng Nga (Mê Linh, Vĩnh Phúc): Sau 14 năm, đất vẫn bỏ hoang!” phản ánh từ năm 2004, Cty TNHH Nhung Nga (tên gọi khác là Cty Hưng Nga) cùng Ban Giải phóng mặt bằng huyện Mê Linh đến gặp từng hộ gia đình tại thôn Phú Nhi, xã Thanh Lâm vận động bán đất nông nghiệp để làm dự án khu sinh thái nhà vườn với thỏa thuận 17,5 triệu đồng/sào (360m2); tạo công ăn việc làm cho người lao động, chăm lo đời sống cho nhân dân cũng như bố trí đất dịch vụ cho người dân bị mất đất. Thế nhưng, 14 năm qua, dự án đã được đổi tên nhiều lần, đất thu hồi của người dân thì bỏ hoang, lãng phí. Còn người dân mất đất không có việc làm, phải bỏ quê đi lao động xa.

Điều đáng nói, nhiều năm qua, người dân thôn Phú Nhi, xã Thanh Lâm đã có rất nhiều đơn thư gửi cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại năng lực của chủ đầu tư về việc hơn 14 năm mà vẫn không triển khai thực hiện được dự án, đồng thời đề nghị được bố trí đất dịch vụ hợp lý, bảo đảm quyền và lợi ích của người dân nhưng vẫn không có bất cứ cơ quan chức năng nào xem xét, trả lời đơn của công dân.

Đơn cử, gần đây nhất, ngày 20/7/2018, tại trụ sở Tiếp công dân của UBND huyện Mê Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Thanh Hải đã tiếp ông Nguyễn Văn Lâm và người dân xã Thanh Lâm đề nghị giải quyết liên quan đến đất bị thu hồi tại dự án xây dựng Khu biệt thự, nhà vườn Hưng Nga. Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Thanh Hải đã giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tham mưu UBND huyện trả lời đơn của công dân. Thế nhưng, đến nay các hộ dân vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của UBND huyện Mê Linh!

Ông Trịnh Xuân Kết, thôn Phú Nhi cùng các hộ dân mất đất cho biết, Dự án đầu tư xây dựng Khu biệt thự, nhà vườn Hưng Nga đã vi phạm pháp luật đất đai nghiêm trọng vì đã để hơn 97,9 nghìn m2 đất canh tác quỹ 1 hoang hóa suốt 14 năm qua gây thiệt hại cho Nhà nước nói chung và nhân dân thôn Phú Nhi nói riêng. Phải chăng, UBND huyện Mê Linh đã buông lỏng, không giám sát và có kiến nghị giải pháp báo cáo UBND xem xét, giải quyết?

Tiếp tục tìm hiểu vụ việc, để đảm bảo thông tin khách quan, nhóm phóng viên chúng tôi đã nhiều lần liên lạc với chủ đầu tư. Theo Biên bản làm việc được Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh cung cấp, PV Báo Thanh tra đã liên hệ với ông Chu Văn Hùng, Giám đốc Cty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Hưng Nga (số điện thoại 091519xxxx). Ông Hùng cho biết, không biết gì về dự án này. Hơn nữa, vụ việc không liên quan đến ông và đề nghị liên hệ với bà Trịnh Thị Hạnh Phúc, Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty.

Chúng tôi cũng đã tìm mọi cách liên lạc với Chủ tịch Hội đồng quản trị của Cty Hưng Nga, bà Trịnh Thị Hạnh Phúc. Ban đầu, bà Phúc lấy lý do đang công tác tại nước ngoài nên đề nghị sẽ bố trí lịch làm việc và cung cấp thông tin cho Báo Thanh tra khi trở về Việt Nam. Tuy nhiên, khi đã có mặt ở Việt Nam như đã hẹn thì bà Phúc lại tìm đủ mọi lý do để trì hoãn bố trí lịch làm việc với Báo Thanh tra. Không những vậy, bà Phúc còn gửi bản xác nhận thay chồng lĩnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội để từ chối làm việc với PV Báo Thanh tra và đề nghị Báo làm việc với các cơ quan chức năng giúp tháo gỡ khó khăn để Cty hoạt động bình thường (!?).

Cũng theo ông Trịnh Xuân Kết, Mê Linh đã về Hà Nội 10 năm nay, còn dự án 14 năm vẫn không triển khai thực hiện được việc giải quyết chế độ đất dịch vụ theo văn bản của UBND huyện Mê Linh để áp phương án từ thời điểm thu hồi đất là không khách quan, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của các hộ dân. Theo các hộ dân, có nhiều dự án thu hồi đất ở thời điểm lúc bấy giờ, nay cũng đã thanh toán bổ sung cho các hộ dân theo giá hiện hành. Cớ gì dự án đầu tư xây dựng Khu biệt thự, nhà vườn Hưng Nga hơn 14 năm qua không triển khai dự án được lại không bị thu hồi? Nếu tiếp tục triển khai, tại sao người dân bị mất đất không được bố trí đất tái định cư ở thời điểm hiện hành? 

Văn bản cho thấy ông Chu Văn Hùng là người đại diện Cty Hưng Nga làm việc với các cơ quan chức năng liên quan đến việc thực hiện dự án, nhưng trao đổi qua điện thoại với PV, ông Hùng lại cho rằng không liên quan đến vụ việc.

Được biết, mới đây, UBND huyện Mê Linh có văn bản gửi UBND TP Hà Nội báo cáo các dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh. Theo đó, tổng số dự án chậm triển trai trên địa bàn huyện là 60 dự án (có 47 dự án đầu tư xây dựng các khu đô thị), trong đó có dự án Khu biệt thự nhà vườn, thương mại và dịch vụ tổng hợp Hưng Nga đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng từ hơn chục năm trước nhưng chưa triển khai được do còn vướng mắc về cơ chế giải quyết đất dịch vụ cho nhân dân.

UBND huyện Mê Linh cũng báo cáo và đề nghị thu hồi đối với 8 dự án xây dựng đô thị từ khi Mê Linh sáp nhập về Hà Nội, đến nay UBND huyện không liên lạc được với chủ đầu tư, hiện chưa triển khai gì về giải phóng mặt bằng và đầu tư.

Sau khi nghe lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) báo cáo, ý kiến của lãnh đạo các sở, ngành và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã giao Sở TN&MT chủ trì phối hợp với UBND huyện Mê Linh dự thảo quyết định của UBND TP thu hồi lại diện tích đất đã giao, cho thuê nghiên cứu tại 8 dự án đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc triển khai.

Đối với 38 dự án còn lại, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc hướng dẫn các nhà đầu tư điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày hướng dẫn, nếu quá thời hạn nhà đầu tư vẫn không hoàn thành thì báo cáo UBND TP xử lý theo quy định của pháp luật.

UBND huyện Mê Linh thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, giám sát việc sử dụng đất, đầu tư xây dựng tại các dự án; tập trung, quyết liệt thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định; báo cáo UBND TP những nội dung vượt thẩm quyền (nếu có).

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh đã giao các đồng chí Phó Chủ tịch huyện chỉ đạo các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực phụ trách; các phòng, ban căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tham mưu UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, giám sát việc sử dụng đất, đầu tư xây dựng tại các dự án; tập trung, quyết liệt thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định; báo cáo UBND TP những nội dung vượt thẩm quyền (nếu có).

Vì sao UBND huyện Mê Linh không sớm làm rõ các kiến nghị của người dân thôn Phú Nhi? Trách nhiệm của đơn vị này đến đâu? Báo Thanh tra sẽ tiếp tục trở lại nội dung này.

PV (Thanh Tra)

Theo cafeland.vn

Tin cùng loại

Khánh Hòa: Thu hồi đất 2 dự án lấn vịnh Nha Trang

Khánh Hòa: Thu hồi đất 2 dự án lấn vịnh Nha Trang

UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định thu hồi đất 2 dự án đã lấn vịnh Nha Trang gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển và môi trường cảnh quan vịnh Nha Trang.

Nhiều hộ dân vườn rau phường 6, Tân Bình đã nhận tiền hỗ trợ

Nhiều hộ dân vườn rau phường 6, Tân Bình đã nhận tiền hỗ trợ

Tính đến thời điểm hết ngày 19-1 đã có tám hộ dân ở khu vườn rau phường 6, quận Tân Bình (TP.HCM) nhận 50% tiền hỗ trợ, với tổng số tiền là hơn 8 tỉ đồng.

Dự án lấn biển Lý Sơn 1.700 tỷ đồng: Được và mất gì?

Dự án lấn biển Lý Sơn 1.700 tỷ đồng: Được và mất gì?

Trước những ý kiến trái chiều của người dân về dự án lấn biển Lý Sơn trị giá triên 1.700 tỷ của Công ty CP Phát triển Lý Sơn, PV Dân Việt đã tìm hiểu, trao đổi và ghi nhận ý kiến từ một số cấp ngành l ...

Đỏ mắt tìm mặt bằng bán hàng Tết

Đỏ mắt tìm mặt bằng bán hàng Tết

Tuyến đường nào ở TP HCM cũng có nhà treo bảng cho thuê mặt bằng nhưng khi có người mướn bán hàng Tết đều bị từ chối

Đằng sau các dự án BT chỉ định nhà đầu tư - Bài 1: Thăng trầm dự án “khủng”

Đằng sau các dự án BT chỉ định nhà đầu tư - Bài 1: Thăng trầm dự án “khủng”

Ngay từ “bước đi chập chững” trong hình thức đầu tư công mới mẻ này đã bộc lộ hàng loạt yếu kém trong quản lý của cơ quan Nhà nước.

Mường Thanh Luxury Khánh Hoà lọt danh sách 12 khách sạn không đủ điều kiện kinh doanh

Mường Thanh Luxury Khánh Hoà lọt danh sách 12 khách sạn không đủ điều kiện kinh doanh

- Đó là thông tin được đưa ra tại Văn bản số 84 ngày 17/1/2019 của Sở Du lịch tỉnh Khánh Hoà về việc cung cấp danh sách các khách sạn không đủ điều kiện nhưng đang hoạt động trên địa bàn.

Nóng trong tuần: Cuối năm, doanh nghiệp địa ốc "nóng" chuyện thưởng Tết

Nóng trong tuần: Cuối năm, doanh nghiệp địa ốc

- Ban quản trị: Ngòi nổ của tranh chấp chung cư; Bất động sản thưởng tết 2019, liệu có còn tưng bừng; Siết chặt quản lý, chống tiêu cực tại các dự án; Giảm quy mô, vốn đầu tư dự án tỉ USD Thủ Thiêm Eco Smar ...

Lý giải nguyên nhân bất động sản Hải Dương “nóng” trên thị trường

Lý giải nguyên nhân bất động sản Hải Dương “nóng” trên thị trường

Là một thành phố phát triển công nghiệp, giao thông thuận lợi, dễ dàng kết nối đi các tỉnh thành trọng điểm phía Bắc, cách Hà Nội chỉ hơn 50km, Hải Dương đang cho thấy đây là một trong số ít các địa ph ...

Hoạt động môi giới bất động sản ở Khánh Hòa: Tràn lan “cò” đất và tiềm ẩn nhiều tiêu cực

Hoạt động môi giới bất động sản ở Khánh Hòa: Tràn lan “cò” đất và tiềm ẩn nhiều tiêu cực

Thị trường bất động sản (BĐS) ngày càng sôi động kéo hoạt động môi giới, giao dịch của các sàn BĐS trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nở rộ dày đặc. Trong đó, nhiều sàn giao dịch hoạt động không phép, sai phép cấ ...

Nhà đầu tư kỳ vọng vào sự tăng giá đột biến của bất động sản Phan Thiết

Nhà đầu tư kỳ vọng vào sự tăng giá đột biến của bất động sản Phan Thiết

Hầu hết các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Phan Thiết được mở bán trong năm 2018 đều cháy hàng, mặc dù không sở hữu chương trình cam kết lợi nhuận như các thị trường Nha Trang – Phú Quốc – Đà Nẵng.

Lấy đất công viên cây xanh phân lô lừa bán nền

Lấy đất công viên cây xanh phân lô lừa bán nền

Hàng loạt khu đất được quy hoạch là công viên cây xanh, đất y tế, đất thể dục thể thao nhưng đã bị các đầu nậu phân lô lừa bán đất nền.

Bất động sản 24h: Tranh chấp chung cư, bao giờ kết thúc?

Bất động sản 24h: Tranh chấp chung cư, bao giờ kết thúc?

- Ban quản trị, ngòi nổ của tranh chấp chung cư; Chới với vì mua đất không lấy được sổ đỏ; Hà Nội: 96 đơn vị nợ thuế, phí và tiền thuê đất hơn 244 tỉ đồng... là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h ...

Khánh Hoà: Quyết định cưỡng chế tháo dỡ kè chắn tại án biệt thự đồi Marina Hill

Khánh Hoà: Quyết định cưỡng chế tháo dỡ kè chắn tại án biệt thự đồi Marina Hill

- Sáng 18/1, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định cưỡng chế buộc tháo dỡ công trình tường chắn thuộc dự án Khu biệt thự Đồi Xanh (Tp. Nha Trang).

Ban quản trị: Ngòi nổ của tranh chấp chung cư

Ban quản trị: Ngòi nổ của tranh chấp chung cư

– Rất nhiều chung cư xảy ra tranh chấp vì đã đưa vào hoạt động nhiều năm mà chưa có ban quản trị. Thế nhưng cũng có không ít chung cư có ban quan trị nhưng rồi lại bùng nổ tranh chấp giữa cư dân với ban nà ...

DKRA Vietnam hai năm liên tiếp được vinh danh “Nhà phân phối bất động sản tiêu biểu”

DKRA Vietnam hai năm liên tiếp được vinh danh “Nhà phân phối bất động sản tiêu biểu”

Mới đây, tại Trung tâm Hội nghị GEM Center (Quận 1, TP.HCM), lễ trao giải Bất động sản tiêu biểu Việt Nam năm 2018 đã chính thức vinh danh các thương hiệu bất động sản đạt thành tựu xuất sắc trong năm ...

Hà Nội: 96 đơn vị nợ thuế, phí và tiền thuê đất hơn 244 tỉ đồng

Hà Nội: 96 đơn vị nợ thuế, phí và tiền thuê đất hơn 244 tỉ đồng

- Cục Thuế TP Hà Nội công khai đợt tháng 1/2019 danh sách 96 đơn vị nợ thuế, phí và tiền thuê đất với tổng số tiền nợ 244,302 tỉ đồng. Trong đó có 8 doanh nghiệp nợ hơn 209,8 tỉ đồng tiền thuê đất và 8 ...

Không được Công ty Bách Đạt trả đất, 1.000 người dân viết đơn cầu cứu Thủ tướng

Không được Công ty Bách Đạt trả đất, 1.000 người dân viết đơn cầu cứu Thủ tướng

Trong diễn biến mới nhất liên quan đến việc chủ đầu tư không cấp đất và sổ đỏ cho khách hàng như đã cam kết, ngày 17/1, hàng trăm người dân đã đến trụ sở của Công ty Bách Đạt để đòi đất nhưng không có kế ...

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kêu gọi đầu tư dự án 37,8ha ven Sông Rạng – Vũng Tàu

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kêu gọi đầu tư dự án 37,8ha ven Sông Rạng – Vũng Tàu

- UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vừa công bố thông tin và kêu gọi đầu tư dự án Khu dân cư Sông Rạng có diện tích khoảng 37,8 ha tại xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu.

Chới với vì mua đất không lấy được sổ đỏ

Chới với vì mua đất không lấy được sổ đỏ

Hàng trăm người vây văn phòng Công ty CP Bách Đạt An đòi quyền lợi sau khi mua đất tại 3 dự án mà doanh nghiệp này đầu tư

Bất động sản 24h: Lại "nóng" thưởng tết của các doanh nghiệp địa ốc

Bất động sản 24h: Lại

- Bất động sản thưởng tết 2019: Liệu có còn tưng bừng; Giá căn hộ trung cấp, bình dân có thể tăng 3 – 5% trong năm 2019; Năm xu hướng định hình bất động sản công nghiệp 2019... là những thông tin nhà đất n ...