Trách nhiệm thuộc chủ đầu tư hay huyện Mê Linh?

Ngày 20/7/2018, tại trụ sở Tiếp công dân của UBND huyện Mê Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Thanh Hải đã tiếp ông Nguyễn Văn Lâm và người dân xã Thanh Lâm đề nghị giải quyết liên quan đến đất bị thu hồi tại dự án xây dựng Khu biệt thự, nhà vườn Hưng Nga. Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Thanh Hải đã giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tham mưu UBND huyện trả lời đơn của công dân. Thế nhưng, đến nay các hộ dân vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của UBND huyện Mê Linh!

Khu đất thực hiện Dự án Khu biệt thự nhà vườn, thương mại và dịch vụ tổng hợp Hưng Nga sau 14 năm vẫn là bãi đất trống, lãng phí.

Báo Thanh tra ngày 17/7/2018 có bài Dự án đầu tư xây dựng Khu biệt thự, nhà vườn Hưng Nga (Mê Linh, Vĩnh Phúc): Sau 14 năm, đất vẫn bỏ hoang!” phản ánh từ năm 2004, Cty TNHH Nhung Nga (tên gọi khác là Cty Hưng Nga) cùng Ban Giải phóng mặt bằng huyện Mê Linh đến gặp từng hộ gia đình tại thôn Phú Nhi, xã Thanh Lâm vận động bán đất nông nghiệp để làm dự án khu sinh thái nhà vườn với thỏa thuận 17,5 triệu đồng/sào (360m2); tạo công ăn việc làm cho người lao động, chăm lo đời sống cho nhân dân cũng như bố trí đất dịch vụ cho người dân bị mất đất. Thế nhưng, 14 năm qua, dự án đã được đổi tên nhiều lần, đất thu hồi của người dân thì bỏ hoang, lãng phí. Còn người dân mất đất không có việc làm, phải bỏ quê đi lao động xa.

Điều đáng nói, nhiều năm qua, người dân thôn Phú Nhi, xã Thanh Lâm đã có rất nhiều đơn thư gửi cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại năng lực của chủ đầu tư về việc hơn 14 năm mà vẫn không triển khai thực hiện được dự án, đồng thời đề nghị được bố trí đất dịch vụ hợp lý, bảo đảm quyền và lợi ích của người dân nhưng vẫn không có bất cứ cơ quan chức năng nào xem xét, trả lời đơn của công dân.

Đơn cử, gần đây nhất, ngày 20/7/2018, tại trụ sở Tiếp công dân của UBND huyện Mê Linh, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Thanh Hải đã tiếp ông Nguyễn Văn Lâm và người dân xã Thanh Lâm đề nghị giải quyết liên quan đến đất bị thu hồi tại dự án xây dựng Khu biệt thự, nhà vườn Hưng Nga. Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Thanh Hải đã giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tham mưu UBND huyện trả lời đơn của công dân. Thế nhưng, đến nay các hộ dân vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của UBND huyện Mê Linh!

Ông Trịnh Xuân Kết, thôn Phú Nhi cùng các hộ dân mất đất cho biết, Dự án đầu tư xây dựng Khu biệt thự, nhà vườn Hưng Nga đã vi phạm pháp luật đất đai nghiêm trọng vì đã để hơn 97,9 nghìn m2 đất canh tác quỹ 1 hoang hóa suốt 14 năm qua gây thiệt hại cho Nhà nước nói chung và nhân dân thôn Phú Nhi nói riêng. Phải chăng, UBND huyện Mê Linh đã buông lỏng, không giám sát và có kiến nghị giải pháp báo cáo UBND xem xét, giải quyết?

Tiếp tục tìm hiểu vụ việc, để đảm bảo thông tin khách quan, nhóm phóng viên chúng tôi đã nhiều lần liên lạc với chủ đầu tư. Theo Biên bản làm việc được Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh cung cấp, PV Báo Thanh tra đã liên hệ với ông Chu Văn Hùng, Giám đốc Cty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Hưng Nga (số điện thoại 091519xxxx). Ông Hùng cho biết, không biết gì về dự án này. Hơn nữa, vụ việc không liên quan đến ông và đề nghị liên hệ với bà Trịnh Thị Hạnh Phúc, Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty.

Chúng tôi cũng đã tìm mọi cách liên lạc với Chủ tịch Hội đồng quản trị của Cty Hưng Nga, bà Trịnh Thị Hạnh Phúc. Ban đầu, bà Phúc lấy lý do đang công tác tại nước ngoài nên đề nghị sẽ bố trí lịch làm việc và cung cấp thông tin cho Báo Thanh tra khi trở về Việt Nam. Tuy nhiên, khi đã có mặt ở Việt Nam như đã hẹn thì bà Phúc lại tìm đủ mọi lý do để trì hoãn bố trí lịch làm việc với Báo Thanh tra. Không những vậy, bà Phúc còn gửi bản xác nhận thay chồng lĩnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội để từ chối làm việc với PV Báo Thanh tra và đề nghị Báo làm việc với các cơ quan chức năng giúp tháo gỡ khó khăn để Cty hoạt động bình thường (!?).

Cũng theo ông Trịnh Xuân Kết, Mê Linh đã về Hà Nội 10 năm nay, còn dự án 14 năm vẫn không triển khai thực hiện được việc giải quyết chế độ đất dịch vụ theo văn bản của UBND huyện Mê Linh để áp phương án từ thời điểm thu hồi đất là không khách quan, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của các hộ dân. Theo các hộ dân, có nhiều dự án thu hồi đất ở thời điểm lúc bấy giờ, nay cũng đã thanh toán bổ sung cho các hộ dân theo giá hiện hành. Cớ gì dự án đầu tư xây dựng Khu biệt thự, nhà vườn Hưng Nga hơn 14 năm qua không triển khai dự án được lại không bị thu hồi? Nếu tiếp tục triển khai, tại sao người dân bị mất đất không được bố trí đất tái định cư ở thời điểm hiện hành? 

Văn bản cho thấy ông Chu Văn Hùng là người đại diện Cty Hưng Nga làm việc với các cơ quan chức năng liên quan đến việc thực hiện dự án, nhưng trao đổi qua điện thoại với PV, ông Hùng lại cho rằng không liên quan đến vụ việc.

Được biết, mới đây, UBND huyện Mê Linh có văn bản gửi UBND TP Hà Nội báo cáo các dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh. Theo đó, tổng số dự án chậm triển trai trên địa bàn huyện là 60 dự án (có 47 dự án đầu tư xây dựng các khu đô thị), trong đó có dự án Khu biệt thự nhà vườn, thương mại và dịch vụ tổng hợp Hưng Nga đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng từ hơn chục năm trước nhưng chưa triển khai được do còn vướng mắc về cơ chế giải quyết đất dịch vụ cho nhân dân.

UBND huyện Mê Linh cũng báo cáo và đề nghị thu hồi đối với 8 dự án xây dựng đô thị từ khi Mê Linh sáp nhập về Hà Nội, đến nay UBND huyện không liên lạc được với chủ đầu tư, hiện chưa triển khai gì về giải phóng mặt bằng và đầu tư.

Sau khi nghe lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) báo cáo, ý kiến của lãnh đạo các sở, ngành và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã giao Sở TN&MT chủ trì phối hợp với UBND huyện Mê Linh dự thảo quyết định của UBND TP thu hồi lại diện tích đất đã giao, cho thuê nghiên cứu tại 8 dự án đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc triển khai.

Đối với 38 dự án còn lại, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc hướng dẫn các nhà đầu tư điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày hướng dẫn, nếu quá thời hạn nhà đầu tư vẫn không hoàn thành thì báo cáo UBND TP xử lý theo quy định của pháp luật.

UBND huyện Mê Linh thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, giám sát việc sử dụng đất, đầu tư xây dựng tại các dự án; tập trung, quyết liệt thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định; báo cáo UBND TP những nội dung vượt thẩm quyền (nếu có).

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh đã giao các đồng chí Phó Chủ tịch huyện chỉ đạo các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực phụ trách; các phòng, ban căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tham mưu UBND huyện thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn, giám sát việc sử dụng đất, đầu tư xây dựng tại các dự án; tập trung, quyết liệt thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo quy định; báo cáo UBND TP những nội dung vượt thẩm quyền (nếu có).

Vì sao UBND huyện Mê Linh không sớm làm rõ các kiến nghị của người dân thôn Phú Nhi? Trách nhiệm của đơn vị này đến đâu? Báo Thanh tra sẽ tiếp tục trở lại nội dung này.

PV (Thanh Tra)

Theo cafeland.vn

Tin cùng loại

Chủ tịch TP.HCM tiếp dân Thủ Thiêm lần 3

Chủ tịch TP.HCM tiếp dân Thủ Thiêm lần 3

- Sáng nay (14/11), Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tiếp tục gặp gỡ 50 hộ dân thuộc phường An Khánh, Thủ Thiêm và An Lợi Đông để lắng nghe những bức xúc và bàn chuyện hỗ trợ.

Khám phá chuỗi công viên nội khu các dự án có quy mô “khủng”

Khám phá chuỗi công viên nội khu các dự án có quy mô “khủng”

– Trước thực trạng cuộc sống ngày càng phát triển cùng mật độ ô nhiễm tăng cao, việc lồng ghép thiên nhiên vào môi trường sống của con người dần trở thành xu hướng đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài n ...

Chưa gút vụ nhập hộ khẩu phải có 20 m2 nhà ở

Chưa gút vụ nhập hộ khẩu phải có 20 m2 nhà ở

Vẫn còn tranh cãi xung quanh đề xuất của Sở Xây dựng về diện tích bình quân nhà ở thuê, mượn, ở nhờ khi nhập hộ khẩu TP nhưng đa số đề nghị giảm thấp hơn 20 m2.

Nhà ở xã hội: Cầu lớn, cung nhỏ giọt

Nhà ở xã hội: Cầu lớn, cung nhỏ giọt

Cafeland – Sự thiếu hụt về nguồn cung, gói hỗ hỗ trợ tài chính cùng những rối rắm trong thủ tục khi xét mua đang là những rào cản khiến Nhà ở xã hội ngày càng xa tầm với của những người thu nhập thấp đô ...

Trong tháng 11, Hà Nội sẽ cưỡng chế giải tỏa toàn bộ chung cư cũ bỏ hoang ở Láng Hạ

Trong tháng 11, Hà Nội sẽ cưỡng chế giải tỏa toàn bộ chung cư cũ bỏ hoang ở Láng Hạ

- Chiều ngày 12/11, UBND quận Đống Đa (TP. Hà Nội) đã tổ chức họp báo thông tin về việc giải tỏa toàn bộ chung cư cũ L1, L2 ở 93 Láng Hạ bị bỏ hoang nhiều năm.

Khu đô thị hơn 2.700 tỉ đồng ở Quảng Ninh sẽ được chỉ định thầu

Khu đô thị hơn 2.700 tỉ đồng ở Quảng Ninh sẽ được chỉ định thầu

- UBND tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Khu đô thị tại phường Hà Khánh, TP. Hạ Long (giai đoạn 1).

Đất nền Long Thành tiếp tục là nhân tố thu hút nhà đầu tư

Đất nền Long Thành tiếp tục là nhân tố thu hút nhà đầu tư

Trong bối cảnh mặt bằng giá của các dự án tại TP.HCM đã tăng khá cao và có chiều hướng tiếp tục gia tăng, nhiều chủ đầu tư và người mua nhà đã dịch chuyển đến các vùng lân cận như Long An, Đồng Nai…

Điểm tin sáng: Trạm BOT Cai Lậy chuẩn bị thu phí trở lại

Điểm tin sáng: Trạm BOT Cai Lậy chuẩn bị thu phí trở lại

- Trạm BOT Cai Lậy chuẩn bị thu phí trở lại; Giá vàng hôm nay được dự báo vẫn tiếp tục giao dịch ở ngưỡng giá thấp do chịu tác động từ việc đồng USD mạnh lên... là những thông tin đáng chú ý trong sán ...

Đất vàng bỏ hoang

Đất vàng bỏ hoang

Đồng Nai hiện có cả ngàn hécta đất công, trong đó có những khu đất vàng nằm ở các vị trí đắc địa trung tâm TP Biên Hòa đang bỏ hoang hoặc bị lấn chiếm, cho thuê không đúng quy định, gây lãng phí lớn. Th ...

Đầu tư công: Siết chặt để không ‘vung tay quá trán’

Đầu tư công: Siết chặt để không ‘vung tay quá trán’

Cơ quan soạn thảo nhìn nhận có việc giải ngân chậm.

Nỗi lo cháy nổ tại các khu tái định cư Hà Nội

Nỗi lo cháy nổ tại các khu tái định cư Hà Nội

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri trước và sau Kỳ họp thứ 6 HÐND thành phố khóa XV, trong đó nêu nhiều vấn đề về quản lý chung cư cao tầng, an toàn PCCC, dự án đội vốn, r ...

Cần Thơ: Xử lý trách nhiệm các khu dân cư tự phát

Cần Thơ: Xử lý trách nhiệm các khu dân cư tự phát

Lãnh đạo quận Ninh Kiều và Cái Răng cho biết địa phương đang tích cực thực hiện theo chỉ đạo của chủ tịch UBND TP Cần Thơ về việc xử lý các khu dân cư tự phát trên địa bàn và sẽ có báo cáo đúng hạn.

Khó khăn khi giải tỏa vi phạm trật tự xây dựng tại rừng Sóc Sơn

Khó khăn khi giải tỏa vi phạm trật tự xây dựng tại rừng Sóc Sơn

Xã Minh Phú (Sơn Sơn - Hà Nội) đang gặp khó khăn trong việc cưỡng chế, giải tỏa vi phạm trật tự xây dựng tại rừng phòng hộ đặc dụng - bảo vệ môi trường.

"Vỡ mộng" dự án Phước Kiển và vận hạn của Quốc Cường Gia Lai

2018 là năm đầy sóng gió với doanh nghiệp của mẹ con bà Nguyễn Thị Như Loan - Cường "đô la".

Bất động sản 24h: Việt Nam chính thức thông qua Hiệp định CPTPP

Bất động sản 24h: Việt Nam chính thức thông qua Hiệp định CPTPP

- Xem khu đất vàng 6.000m2 bị bán rẻ ở Sài Gòn; Ưu tiên phương án huy động vốn xã hội để mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất; Giảm 10.000 tỉ đồng nguồn vốn cho các dự án quan trọng quốc gia... là những thông ...

Cuối năm, nhà đầu tư Phú Quốc âm thầm dịch chuyển dòng tiền về Hà Tiên

Cuối năm, nhà đầu tư Phú Quốc âm thầm dịch chuyển dòng tiền về Hà Tiên

Với vị trí liền kề Phú Quốc, Hà Tiên đang là điểm đến sáng giá của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng từ nửa cuối 2018.

Ý thức đóng vai trò lớn trong phát triển đô thị xanh

Ý thức đóng vai trò lớn trong phát triển đô thị xanh

- Xây dựng đô thị xanh - thông minh ngày càng trở nên cấp thiết, là xu hướng tất yếu của thế giới trong bối cảnh khí hậu đang ngày càng biến đổi khắc nghiệt. Tuy vậy đó vẫn là câu chuyện mới ở Việt Nam. ...

Flamingo Cát Bà Beach Resort – Nhanh để sở hữu, chậm để tận hưởng

Flamingo Cát Bà Beach Resort – Nhanh để sở hữu, chậm để tận hưởng

Flamingo Cát Bà Beach Resort nằm trên bãi biển Cát Cò 1 & Cát Cò 2 thuộc đảo Cát Bà. Với vị trí nằm trong vùng sinh quyển thế giới, Đảo Cát Bà như một ốc đảo giữa biển khơi trên vịnh Lan Hạ.

Giảm 10.000 tỉ đồng nguồn vốn cho các dự án quan trọng quốc gia

Giảm 10.000 tỉ đồng nguồn vốn cho các dự án quan trọng quốc gia

– Trong phiên làm việc sáng nay (12/11), Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020, giảm nguồn vốn cho các dự án quan trọng quốc gia từ 80.00 ...

“Siêu dự án” 140ha của Tổng Công ty HUD bị thu hồi

“Siêu dự án” 140ha của Tổng Công ty HUD bị thu hồi

- Dự án Phân khu B, khu đô thị phía Bắc QL5, đô thị mới Phố Nối có tổng diện tích nghiên cứu quy hoạch 140,39ha, của Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) mới đây đã bị Ban Thường vụ tỉnh ...