Sai phạm đất đai, Saigontourist bị điểm mặt

- Kết luận của Thanh tra TP.HCM đã chỉ ra 103 địa điểm nhà, đất công có sử dụng, cho thuê sai mục đích, bỏ trống… gây thất thoát lớn cho ngân sách nhà nước. Trong số những đơn vị bị “điểm mặt” có Tổng công ty du lịch Sài Gòn - Saigontourist. Công ty này có 14 khu “đất vàng” trong tay, nhưng có đến 12 khu đất cho thuê sai mục đích hoặc bị bỏ trống.

Theo kết luận thanh tra, Saigontourist vi phạm các lỗi như cho thuê trái quy định, sử dụng đất không đúng mục đích, sai quy định, không quản lý, bỏ trống gây thất thoát nguồn thu ngân sách nhà nước.

Tại khu đất vàng 129, 129A trên đường Nguyễn Huệ, quận 1 hiện đang được Công ty cổ phần FIDITOUR thuê lại. Đây là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ du lịch quốc tế. Cũng tại khu đất này đang xảy ra tranh chấp đất kéo dài dẫn đến việc không thể thu hồi mặt bằng.

 Khu đất Saigontourist cho Công ty cổ phần FIDITOUR thuê lại trên đường Nguyễn Huệ, Quận 1. Ảnh: Lê Cường

Tương tự, tại địa chỉ 1147 Xô Viết Nghệ Tĩnh (cuối đường Xô Viết Nghệ Tĩnh) và địa chỉ 1019 đường Bình Qưới, phường 28, quận Bình Thạnh là các khu du lịch Bình Quới 1, 2, 3 do Saigontourist quản lý. Thế nhưng, công ty này chưa thực hiện đăng ký nộp hồ sơ theo quy định của pháp luật. Tại khu đất công số 2 Hàn Thuyên (phường Bình Thọ, quận Thủ Đức), Saigontourist đang “xẻ” ra cho hai đơn vị thuê. Đó là một nhà hàng có tên là Hà Vịt và một quán mì cay NAGA với danh nghĩa hợp tác kinh doanh đôi bên cùng có lợi.

Một địa khác của Saigontourist cũng bị dính sai phạm. Ảnh: Lê Cường

Còn tại địa chỉ 44/14 đường Nguyễn Văn Đậu, Bình Thạnh hiện đang là trụ sở Công ty cổ phần đô thị du lịch Cần Giờ, với ngành nghề kinh doanh chính là hoạt động bất động sản. Tuy nhiên, công ty này từ lâu không hoạt động. Còn tại địa chỉ số 1 đường Hoàng Việt, quận Tân Bình cũng được Saigontourist cho thuê làm siêu thị.

Ngoài những khu đất đã được phóng viên tìm hiểu và nêu trên, trong bản báo cáo của Thanh tra TP.HCM còn chỉ ra hàng loạt khu “đất vàng” khác mà Saigontourist đã sử dụng, cho thuê sai mục đích hoạc bị bỏ trống… gây thất thoát lớn cho Nhà nước.

Cũng theo báo cáo, thanh tra thành phố sẽ tiến hành thu hồi số tiền 7.800 tỉ đồng cho ngân sách nhà nước, đến nay đã thu được 6. 912 tỉ đồng và thu hồi nhiều diện tích đất sai phạm khác. Đồng thời kiến nghị xử lý các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm đối với lĩnh vực quản lý, sử dụng đất công.

Theo Thanh tra TP.HCM, đa số các sai phạm trong quản lý nhà, đất công đều liên quan đến các đơn vị sự nghiệp, tổng công ty nhà nước, tổng công ty được giao đất, cho thuê đất. Nguyên nhân chủ yếu là do các cơ quan, đơn vị được thuê đất thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, sử dụng.

Ngoài việc quản lý lỏng lẻo còn có trường hợp các đơn vị vì lợi ích cục bộ mà vi phạm như lợi dụng hình thức kêu gọi đầu tư, hợp tác liên doanh, liên kết để cho thuê đất hoặc tự ý bố trí cho công nhân viên làm nhà ở trên khuôn viên đất đang quản lý không đúng thẩm quyền. Nhiều khu đất chưa đăng ký, chưa làm thủ tục thuê đất, chưa lập hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận.

Hiện Saigontourist vẫn chưa có phản hồi về hướng xử lý sau kết luận thanh tra. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này khi có công bố.

Lê Cường

Theo cafeland.vn

Tin cùng loại

Đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu, bất động sản nào hưởng lợi?

Đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu, bất động sản nào hưởng lợi?

Việc thành phố Đà Nẵng tiếp tục đề xuất tăng cường ngân sách cho đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu giống như một “ngọn gió đông”, thổi bùng lên sức hút của bất động sản khu vực.

Chính quyền chậm trễ, doanh nghiệp khốn khổ

Chính quyền chậm trễ, doanh nghiệp khốn khổ

Sự thờ ơ, thậm chí tắc trách của cơ quan chức năng đã và đang khiến cho các doanh nghiệp lao đao, thậm chí đứng trên bờ vực phá sản.

Cầu thang, bể bơi chung cư cao cấp biến mất do… nhầm lẫn?

Cầu thang, bể bơi chung cư cao cấp biến mất do… nhầm lẫn?

Đây là cách lý giải của chủ đầu tư dự án Bảo Sơn Complex (tại số 126, đường Nguyễn Sỹ Sách, TP Vinh, tỉnh Nghệ An), với cư dân, trong buổi đối thoại mới đây.

Chuỗi dự án vốn “khủng” của Vingroup

Chuỗi dự án vốn “khủng” của Vingroup

– Tại thị trường Việt Nam, Vingroup được nhiều người biết đến không chỉ ở lĩnh vực bất động sản với chuỗi dự án nhà ở quy mô lớn tại các tỉnh thành trong cả nước, mà còn cả ở lĩnh vực ô tô và mới đây là điệ ...

Bất động sản công nghiệp có nhiều cơ hội

Bất động sản công nghiệp có nhiều cơ hội

- Theo đánh giá của một số chuyên gia bất động sản, thị trường bất động sản năm 2019 sẽ có một số khó khăn nhất định. Tuy nhiên, sẽ có điểm sáng trên thị trường, bất động sản công nghiệp sẽ được hưởng l ...

Cơ cấu nhân khẩu tăng, nhà đất hưởng lợi

Cơ cấu nhân khẩu tăng, nhà đất hưởng lợi

- Giới quan sát thị trường cho rằng, thị trường nhà ở còn nhiều tiềm năng phát triển khi cơ cấu nhân khẩu tại các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM đang thay đổi theo hướng ngày càng tăng.

Rời Lã Vọng, đại gia Lê Văn Vọng đầu tư dự án 1.126 tỷ đồng tại Hòa Bình

Rời Lã Vọng, đại gia Lê Văn Vọng đầu tư dự án 1.126 tỷ đồng tại Hòa Bình

VFI Group của ông Lê Văn Vọng đã liên danh cùng Công ty cổ phần đầu tư Ngôi nhà mới để đầu tư vào dự án Khu đô thị mới Trung Minh A, có tổng mức đầu tư 1.126 tỉ đồng tại Hòa Bình.

Xem chung cư tại khu Nam Sài Gòn vừa bị cư dân tố nhiều sai phạm

Xem chung cư tại khu Nam Sài Gòn vừa bị cư dân tố nhiều sai phạm

– Chủ đầu tư quảng cáo không đúng sự thật, dự án đưa vào sử dụng gần 2 năm nhưng chưa đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết đã ký trong hợp đồng với khách hàng… Đó l ...

Cải tạo chung cư cũ: Tự ta làm khó ta

Cải tạo chung cư cũ: Tự ta làm khó ta

- Liên quan đến thực trạng và giải pháp cải tạo chung cư cũ hiện nay, GS. Đặng Hùng Võ cho rằng, chúng ta đang tự làm khó mình, và việc lựa chọn chủ đầu tư không phải vấn đề quan trọng trong phương án g ...

Ụ ĐÀO HẦM CÔNG TRÌNH LÀM SỤP LÚN, NGHIÊNG NỨT NHÀ DÂN Ở KHÁNH HÒA: Liên tục thông báo đình chỉ, đơn vị thi công vẫn thi công?

Ụ ĐÀO HẦM CÔNG TRÌNH LÀM SỤP LÚN, NGHIÊNG NỨT NHÀ DÂN Ở KHÁNH HÒA:  Liên tục thông báo đình chỉ, đơn vị thi công vẫn thi công?

Dù liên tục bị đình chỉ thi công vì làm sụp lún, nghiêng nứt nhà dân lân cận, nhưng tầng hầm của công trình số 214A+214B, Thống Nhất (Nha Trang, Khánh Hòa) vẫn diễn ra hoạt động thi công (!).

Ngổn ngang công trường chỉnh trang đô thị gây bức xúc cho người dân

Ngổn ngang công trường chỉnh trang đô thị gây bức xúc cho người dân

2 tháng nay, việc thi công chỉnh trang đô thị tại tuyến phố Quang Trung (Uông Bí, Quảng Ninh) ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân.

Đà Nẵng làm sao thoát ngập?

Đà Nẵng làm sao thoát ngập?

- Sau trận mưa lịch sử ngày 10/12/2018, một câu hỏi lớn đã được đặt ra trên các diễn đàn và mạng xã hội, là làm sao để Đà Nẵng tránh được tình cảnh tương tự trong tương lai gần. Tạp chí Cafeland đã tr ...

Nóng trong tuần: Xu hướng đầu tư bất động sản 2019

Nóng trong tuần: Xu hướng đầu tư bất động sản 2019

- Bức tranh bất động sản 2019 vẫn sáng; Bất động sản 2019, cơ hội nào cho các nhà đầu tư; Mua đất chưa có sổ đỏ, mua cả rủi ro; Người Trung Quốc đang làm gì ở thị trường bất động sản Việt Nam... là những ...

Cư dân The Park Residence căng băng rôn phản đối chủ đầu tư

Cư dân The Park Residence căng băng rôn phản đối chủ đầu tư

– Cư dân The Park Residence (TP.HCM) tố chủ đầu tư bàn giao nhà đã 2 năm nhưng chưa xuất trình được giấy nghiệm thu công trình, chất lượng nhiều hạng mục xuống cấp, trong khi phí dịch vụ quản lý chung cư ...

Tín dụng bất động sản vẫn ở mức cao

Tín dụng bất động sản vẫn ở mức cao

- Thị trường bất động sản 2018 đã gần đi hết chặng đường. Bên cạnh những diễn biến tích cực, các chuyên gia đã đưa ra nhiều bình luận, trong đó đề cập đến những vướng mắc của thị trường thời gian qua, trướ ...

Tiềm năng đất nền Tam Phước, Biên Hòa

Tiềm năng đất nền Tam Phước, Biên Hòa

Khu vực Tam Phước, Phước Tân thuộc TP. Biên Hòa (Đồng Nai) hiện đang rất thu hút các nhà đầu tư bất động sản (BĐS) bởi thị trường này được đánh giá là phù hợp với nhiều nhà đầu tư do giá đất cạnh tranh ...

Vì sao 18 năm không xây dựng được một trường mầm non?

Vì sao 18 năm không xây dựng được một trường mầm non?

Dự án xây trường mầm non tại phường Xuân Tảo (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) quy hoạch xây 2 tầng, nay muốn nâng cấp lên 4 tầng nhưng cư dân lo ngại tăng mật độ dân số, bị biến tướng.

Năm 2019 sẽ “cởi trói” cho condotel?

Năm 2019 sẽ “cởi trói” cho condotel?

– Condotel là loại hình căn hộ có mặt trong hầu hết các dự án bất động sản nghỉ dưỡng ven biển hiện nay và được giới đầu tư ưa chuộng. Thế nhưng, “danh phận” trên pháp lý của condotel chưa có, khiến loại hì ...

Nhập nhằng ở những công ty có lợi thế đất đai

Nhập nhằng ở những công ty có lợi thế đất đai

Một số doanh nghiệp sau cổ phần hóa có vốn điều lệ mỏng, nhưng sở hữu lợi thế lớn trong việc khai thác quỹ đất sạch ở các vị trí đắc địa. Đây là lý do tại một số công ty, có nhiều nhập nhằng trong hoạt ...

Lộ thông tin bất ngờ vụ lùm xùm chung cư Bảo Sơn

Lộ thông tin bất ngờ vụ lùm xùm chung cư Bảo Sơn

Liên quan đến những lùm xùm tại dự án chung cư Bảo Sơn Complex (Nghệ An), trước đó chủ đầu tư dự án này từng đình chỉ nhà thầu và đuổi việc ban quản lý, giám sát vì có sự móc ngoặc để bỏ qua việc kiểm tra ...