Nhiều chung cư chiếm dụng quỹ bảo trì 2%

Mặc dù đã có quy định của luật pháp song “cuộc chiến” quỹ bảo trì chung cư 2% chưa bao giờ hết nóng, do nhiều chủ đầu tư “nhờn luật” không trao lại quỹ này cho đại diện dân cư.

Mấy năm trở lại đây, “cuộc chiến” về quỹ bảo trì chung cư liên tục diễn ra, mức độ ngày càng gay gắt. Hầu hết các cuộc tranh chấp này đều do chủ sở hữu không bàn giao hoặc không bàn giao hết số quỹ 2% cho ban quản trị.
 
 Quỹ bảo trì chung cư luôn là vấn đề nóng.
 
Công ty CP May Hồ Gươm - chủ đầu tư dự án Hồ Gươm Plaza ở Mỗ Lao (Hà Đông, Hà Nội) mới trả lại một phần quỹ bảo trì cho cư dân, sau khi cư dân nơi đây kiên quyết đấu tranh đòi lại.
 
Chung cư cao cấp Keangnam trên đường Phạm Hùng (quận Nam Từ Liêm), quỹ bảo trì lên tới hơn 120 tỷ đồng cũng bị chủ đầu tư chây ì và chỉ được trả lại cho quỹ bảo trì sau khi cư dân tòa nhà này đã rất vất vả đấu tranh trong nhiều năm để đòi lại số tiền này.
 
Cư dân đơn nguyên 1 và 3 tòa nhà CT3, khu đô thị mới Trung Văn (Nam Từ Liêm) đã gửi đơn ra Tòa án nhân dân quận Tây Hồ kiện chủ đầu tư - công ty CP Xây dựng số 1 Sông Hồng, về việc cố tình chây ì bàn giao hơn 6 tỷ đồng quỹ bảo trì.
 
Ban quản trị chung cư Thăng Long Garden (250 - Minh Khai, Hà Nội) tố giác chủ đầu tư là công ty CP May Thăng Long đã tự ý sử dụng hàng chục tỷ đồng quỹ bảo trì của dự án, đến nay mất khả năng hoàn lại cho cư dân…
 
Ngoài ra, còn một số dự án trước năm 2005 đã đi vào sử dụng như Linh Đàm, Mỹ Đình 1, Mỹ Đình 2, Mỹ Đình - Sông Đà… đang vấp phải những khó khăn, do các KĐT này được xây dựng trước năm 2005 chưa có quy định trích quỹ bảo trì 2% dành cho việc sửa chữa, bảo dưỡng các tòa nhà này. Trong khi đó, hiện nay các khu này đang bắt đầu cần phải sửa chữa, bảo dưỡng một số hạng mục đã xuống cấp.
 
Quỹ bảo trì chung cư tính mỗi hộ gia đình không phải là lớn, chỉ 2% từ tổng số tiền mà người mua nhà phải trả. Tuy nhiên, mỗi dự án có hàng vài trăm, vài nghìn căn hộ, thì quỹ bảo trì 2% cho cả tòa nhà, cả dự án không hề nhỏ.
 
Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (QLN&TTBĐS) cho hay, những tranh chấp này xảy ra chủ yếu từ những dự án đầu tư xây dựng những năm 2010 - 2011, khi đó, Luật Nhà ở, các quy định quản lý chung cư đang trong quá trình hoàn thiện, trong hợp đồng chưa thể hiện rõ quyền lợi, trách nhiệm của các chủ thể.
 
Nhưng thực tế, không chỉ những dự án đầu tư xây dựng từ những năm 2010 - 2011 trở về trước, mà những dự án sau thời gian này cũng đang xảy ra các tranh chấp này.
 
Câu hỏi mà người dân luôn đặt ra: Tại sao số quỹ 2% đã được trích gửi tại các ngân hàng thương mại (NHTM) chủ đầu tư vẫn tự ý sử dụng quỹ đó, mà không được sự đồng ý của cư dân? Phải chăng, NHTM không có vai trò gì trong việc quản lý quỹ? Phải chăng Luật Nhà ở năm 2014 vẫn còn kẽ hở cho các chủ đầu tư thực hiện hành vi này?
 
Theo Luật sư Nguyễn Quang Ngọc - công ty Luật quốc tế Thiên Việt, ở phương diện pháp lý, đã có quy định của pháp luật về vấn đề bảo trì tòa nhà chung cư, tuy nhiên, lại không có chế tài để những đơn vị đang giữ những khoản tiền đó buộc thực hiện theo quy định của pháp luật.
 
Thực tế đã có nhiều giải pháp mà các chuyên gia hiến kế, ngay từ khi có giao dịch bất động sản, NHTM cần tách phần phí đó ra để tránh việc chủ đầu tư sử dụng. Khoản tiền đó được phong tỏa ngay tại NHTM, gộp phần lãi nhất định từ khi người mua tham gia giao dịch.
 
Theo quy định, trong vòng 7 ngày thành lập quỹ bảo trì thì chủ đầu tư phải bàn giao lại quỹ đó. Tuy nhiên, trên thực tế rất nhiều BQT được thành lập nhưng chủ đầu tư lại không giao phí.
 
“Nên có một chế tài nghiêm khắc để buộc các chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý sử dụng quỹ bảo trì thì sẽ hay hơn các giải pháp mới trong vấn đề này”, luật sư Ngọc hiến kế.
 
Ông Nguyễn Mạnh Hà - nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, cho rằng đã là luật phải thực hiện theo luật. Vi phạm pháp luật phải bị xử lý.
 
Câu chuyện vi phạm quỹ bảo trì chung cư cho thấy pháp luật không nghiêm minh, vì nếu nghiêm minh thì không chủ đầu tư nào dám làm sai. Nếu chậm trả lại cho ban quản trị, chủ đầu tư sẽ bị phạt. Chậm nữa thì cấm chủ đầu tư không được đầu tư trên địa bàn và nếu không trả lại thì xử lý hình sự. Tuy nhiên phải quy định rõ trách nhiệm cho một cá nhân cụ thể, không thể quy cho cả tập thể.

Khánh An (VTC News)

Theo cafeland.vn

Tin cùng loại

"Đất vàng" của các sở, ngành Hà Nội sắp di dời đáng giá bao nhiêu?

Theo một số doanh nghiệp bất động sản tại thủ đô, giá bán trên thị trường của một số lô đất vàng là trụ sở các sở ngành sắp di dời có thể lên tới tiền tỷ mỗi m2.

Hấp lực từ các dự án công nghiệp

Hấp lực từ các dự án công nghiệp

Từ lọc dầu, các ngành công nghiệp nặng, cơ khí, tiếp theo là thép và sắp tới có thể là nhiệt điện, điện khí, Quảng Ngãi đang đi đúng theo đường ray được xác định ban đầu: hình thành một đô thị công nghiệp ...

‘Mếu’ vì lỡ mua đất đã thế chấp ngân hàng

‘Mếu’ vì lỡ mua đất đã thế chấp ngân hàng

(PL)- Nhiều dự án bất động sản ở TP Nha Trang, Khánh Hòa đang thế chấp ngân hàng nhưng vẫn được mua bán ỳ xèo.

Đêm mưa kéo nhau ra ngoài ngủ vì sợ... sập nhà

Đêm mưa kéo nhau ra ngoài ngủ vì sợ... sập nhà

Nhiều hộ dân sinh sống ở ấp Thái Hòa, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, Đồng Nai, phản ánh, mưa lớn đã khiến cho nước đổ mạnh về cống thoát ở khu vực tổ 21 gây xói lở phần đất phía cuối cống nước. Chỗ xói ...

Dự án trong tuần: Rầm rộ khởi công, ra mắt, mở bán dự án nhà ở

Dự án trong tuần: Rầm rộ khởi công, ra mắt, mở bán dự án nhà ở

- Tuần này, có hàng loạt dự án bất động sản được khởi công, ra mắt, mở bán tạo đà cho thị trường cuối năm 2017.

Nóng trong tuần: Hàng loạt chung cư vi phạm phòng cháy chữa cháy

Nóng trong tuần: Hàng loạt chung cư vi phạm phòng cháy chữa cháy

- Hà Nội xử phạt 62 chung cư vi phạm phòng cháy chữa cháy; Cả thập kỷ “sống mòn” trong dự án treo; Đà Nẵng hoàn thành hầm chui hơn 100 tỷ đón APEC; Dân góp đất làm sân bóng, chính quyền chia lô bán... ...

Cư dân tố hàng loạt sai phạm ở chung cư Golden Land 275 Nguyễn Trãi

Cư dân tố hàng loạt sai phạm ở chung cư Golden Land 275 Nguyễn Trãi

Mặc dù đã thành lập Ban quản trị, được UBND quận Thanh Xuân công nhận hơn 1 năm, nhưng hiện nay gần 650 hộ dân thuộc chung cư Golden Land vẫn đang khó khăn trong việc vận hành bộ máy hoạt động của mình ...

TP.HCM: Lộ “điểm đen” ngập úng người mua nhà nên tránh

TP.HCM: Lộ “điểm đen” ngập úng người mua nhà nên tránh

TP.HCM với hai mùa mưa – khô rõ ràng, vừa là điểm mạnh nhưng cũng mang tới không ít phiền toái cho người dân. Đặc biệt, mùa mưa kéo dài suốt sáu tháng đã gây trở ngại trong việc đi lại.

Sun Group lựa chọn JLL quản lý tổ hợp 5 sao

Sun Group lựa chọn JLL quản lý tổ hợp 5 sao

(PLO)- Ngày 18-10, Tập đoàn Sun Group chính thức ký hợp tác với Tập đoàn Jones Lang LaSalle Incorporated (JLL) – thương hiệu quản lý danh tiếng quốc tế tham gia tư vấn và quản lý chuỗi bất động sản (BĐS) ...

Bất động sản 24h: Người dân lao đao với dự án treo

Bất động sản 24h: Người dân lao đao với dự án treo

- Cả thập kỷ “sống mòn” trong dự án treo; Tiền trao, vẫn lao đao chờ nhà ở xã hội; Lãng phí từ những dự án nhà tái định cư... là những thông tin nhà đất nổi bật trong 24h qua.

Cả thập kỷ “sống mòn” trong dự án treo

Cả thập kỷ “sống mòn” trong dự án treo

Hơn 10 năm qua, hàng trăm hộ dân tại phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) bức xúc trước việc quy hoạch treo của Dự án Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và Dạy nghề trên địa bàn phường. Hệ quả là, ngư ...

Đề nghị đấu thầu chọn nhà đầu tư dự án đại lộ ven sông Sài Gòn

Đề nghị đấu thầu chọn nhà đầu tư dự án đại lộ ven sông Sài Gòn

- Dự án đại lộ ven sông Sài Gòn không thuộc các trường hợp được chỉ định thầu do đó đề nghị tổ chức đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án để đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng và hiệu ...

Về Nam Sài Gòn tìm không gian sống yên bình

Về Nam Sài Gòn tìm không gian sống yên bình

Với sự phát triển hạ tầng trong vài năm trở lại đây, TP.HCM đang chứng kiến những cuộc di dân lớn ra khỏi khu trung tâm. Đó không chỉ là cuộc di dân của người trẻ về phía Đông, đến với các đô thị mới, mà cò ...

Saigon Intela của LDG Group có thực sự là căn hộ thông minh?

Saigon Intela của LDG Group có thực sự là căn hộ thông minh?

Mới đây, LDG Group tung ra thị trường 1068 căn hộ được gọi là căn hộ đạt tiêu chuẩn 6 thông minh đầu tiên tại Việt Nam có mức giá công bố chỉ khoảng 1 tỷ đồng/căn và tặng nhiều thiết bị thông minh kèm th ...

Lãng phí từ những dự án nhà tái định cư: Chất lượng phụ thuộc chủ sở hữu

Lãng phí từ những dự án nhà tái định cư: Chất lượng phụ thuộc chủ sở hữu

Số lượng nhà tái định cư (TĐC) còn tồn đọng bởi lý do khách quan hay chủ quan đang làm phát sinh câu hỏi về chất lượng.

Tiền trao, vẫn lao đao chờ nhà ở xã hội

Tiền trao, vẫn lao đao chờ nhà ở xã hội

Dự án nhà ở xã hội (NƠXH) tại phường Xuân Phú (Huế) do Cty Cổ phần Aranya Việt Nam thực hiện được UBND tỉnh TT-Huế cấp chứng nhận đầu tư từ năm 2014; công trình theo quy định phải hoàn thành, đưa vào sử dụ ...

Less is more – Sống tối giản để tận hưởng nhiều hơn

Less is more – Sống tối giản để tận hưởng nhiều hơn

Phong cách sống tối giản (Minimalism) đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của giới trẻ, hướng tới một cuộc sống tối giản ít vật chất để tận hưởng nhiều hơn. Hơn cả một trào lưu, Mininalism đang "càn q ...

Hà Nội: Khuất tất chuyện trường học được xây trên đất đình làng cũ

Hà Nội: Khuất tất chuyện trường học được xây trên đất đình làng cũ

Người dân thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, TP Hà Nội gửi đơn đến Báo PLVN trình bày về việc đất đình làng cũ của họ bị Trường THPT Ngô Quyền Đông Anh xây dựng nhà cao tầng và nhượng một nửa ...

Hà Nội: Đề xuất xây cầu gần 5.000 tỷ vượt sông Hồng

Hà Nội: Đề xuất xây cầu gần 5.000 tỷ vượt sông Hồng

– Dự án cầu Mễ Sở vượt sông Hồng nối thủ đô Hà Nội với tỉnh Hưng Yên vừa được đề xuất xây dựng với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

Sao nỡ đối xử tệ với biệt thự cũ!

Sao nỡ đối xử tệ với biệt thự cũ!

Trong 1.227 biệt thự trên địa bàn TP.HCM, có gần 600 trường hợp chỉ còn trên giấy tờ.