Cần góc nhìn rộng hơn trong chiến lược marketing bất động sản

Marketing bất động sản có một đặc thù riêng mà rất ít người nghĩ đến: “Không quá sáng tạo, không quá ồn ào, không quá tốn kém…, hàng vẫn bán đắt như tôm tươi”.


Thực tế, rất nhiều chiến lược marketing bất động sản mang đậm dấu ấn “thực dụng” đã giúp cho doanh nghiệp thu về hàng chục đơn hàng mỗi ngày. Đơn giản, vì trong Chiến lược 4Ps Marketing Mix, thì yếu tố sản phẩm là yếu tố tiên quyết cho sự thành công của một chiến lược marketing tổng thể. Nếu doanh nghiệp khai thác triệt để những ưu điểm của sản phẩm, thì tỷ lệ thành công sẽ rất cao… 

Sản phẩm tốt, cần gì làm thương hiệu(?)

Một vài doanh nghiệp kinh doanh địa ốc đã “tinh giản” bộ máy marketing của mình đến mức thấp nhất có thể. Tức là kinh phí thấp nhất, nhân sự ít nhất và gọn nhẹ nhất, thậm chí có doanh nghiệp không chú trọng đến bộ phận này, chủ yếu thuê ngoài (Outsourcing), trong khi thị trường kinh doanh địa ốc luôn có sự cạnh tranh khốc liệt.

Nhiều người nhận diện một thương hiệu lớn và uy tín trong ngành thông qua vào sự thành công của sản phẩm được bán ra. Tuy nhiên, dù sản phẩm bán ra nhiều, nhưng nếu hỏi khách hàng có hài lòng với quyết định mua hàng của mình không lại là một vấn đề khác.

Theo Ths. Nguyễn Thanh Tân, Chủ tịch BrainMark Consulting & Training, có đến 60% doanh nghiệp địa ốc không biết làm marketing, khoảng 20 - 25% doanh nghiệp biết làm, nhưng làm không hiệu quả. Như vậy, có tới hơn 80% doanh nghiệp kinh doanh bất động sản không biết làm marketing, hoặc làm marketing không hiệu quả. Đây là con số khiến nhiều người bất ngờ, nhưng trên thực tế, con số trên còn lớn hơn.

Nguyên nhân khiến đa số doanh nghiệp bất động sản không biết làm marketing là do tư duy cũ về marketing bất động sản của các ông chủ doanh nghiệp không còn phát huy tác dụng, cùng với sự lớn mạnh của hoạt động Digital Marketing (tiếp thị số). Khoảng cách thế hệ giữa ban lãnh đạo với nhân viên trẻ dần “kéo giãn ra” do lối suy nghĩ chủ quan. Với các chủ doanh nghiệp, Social Marketing (tiếp thị xã hội) và Inbound Marketing (tiếp thị dựa trên nội dung thu hút) còn khá xa lạ.

Một nguyên nhân nữa là do người trực tiếp làm marketing bất động sản chưa được đào tạo bài bản, chính quy, nên không có một chiến lược marketing đúng đắn và sáng tạo, rất khó dẫn đến thành công.

Đặc thù của marketing bất động sản hiện nay là chiến lược marketing sản phẩm thành công không đi đôi với thương hiệu thành công, bởi rất nhiều yếu tố chi phối như tiến độ bàn giao, pháp lý dự án, chăm sóc khách hàng sau bán hàng…

Thực tế, một vài doanh nghiệp đã bán hàng rất thành công với chiến lược marketing rầm rộ, mặc dù chưa xây xong phần móng của dự án. Sau khi đã bán thành công, doanh nghiệp lại bàn giao nhà chậm tiến độ, pháp lý dự án chưa rõ ràng…, khiến khách hàng khiếu kiện, qua đó làm cho thương hiệu của doanh nghiệp cũng đi xuống và như vậy, không tỷ lệ thuận với chiến lược marketing đã thành công trước đó. 

Marketing bất động sản “loay hoay” làm thương hiệu

Làm marketing bất động sản vốn đã rất khó, để làm nên một thương hiệu uy tín trong ngành lại càng khó hơn gấp bội. Sự chi phối trong marketing thực dụng dành cho ngắn hạn và làm thương hiệu trong marketing dài hạn đã làm đau đầu không ít những marketer (người hoạt động trong nghề marketing) bất động sản được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, việc thuyết phục lãnh đạo doanh nghiệp thay đổi cách nhìn và tư duy cũ trong marketing bất động sản cũng là một khó khăn khác, với lãnh đạo bộ phận marketing trẻ tuổi, đây là một thử thách lớn.

Quảng cáo sản phẩm rầm rộ và rộng khắp trên tất cả các phương tiện, hệ thống thông tin đại chúng, thiết kế sản phẩm quy mô, chi tiết và tinh xảo và các chính sách bán hàng linh hoạt, tính thanh khoản cao nhằm thu hút khách hàng..., có thể xem là một chiến lược marketing hoàn hảo cơ bản mà bất kỳ một marketer bất động sản nào cũng nghĩ ra. Nhưng với ngân sách “mỏng” thì không phải một marketer nào cũng làm được và làm tốt. Bên cạnh đó, khi xuất hiện “sự cố” truyền thông đến sản phẩm, không phải lãnh đạo marketing nào cũng đủ bản lĩnh để khắc phục sự cố nhằm bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp.

Khi marketing thực dụng trong ngành bất động sản lên ngôi, hoạt động xây dựng, bảo vệ và phát triển giá trị thương hiệu cần được chú trọng và đầu tư bài bản, để không phải là bài toán khó cho lãnh đạo doanh nghiệp mỗi khi có “sự cố truyền thông” xuất hiện.

 
ThS. Nguyễn Phạm Hữu Hậu

Tin cùng loại

BĐS trong 5 tháng đầu năm 2014 được đầu tư 400 triệu USD

BĐS trong 5 tháng đầu năm 2014 được đầu tư 400 triệu USD

Đã có 9 dự án đăng ký mới đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh Bất động sản với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm đạt gần 400 triệu USD trong 5 tháng đầu năm 2014.

Thị Trường Nhà đất: Đòi không được, bán rẻ không xong

Thị Trường Nhà đất: Đòi không được, bán rẻ không xong

Trong khi hàng nghìn người đang cùng chung câu hỏi: tiền của tôi đang ở đâu khi mà chủ dự án đã thu tới 30 - 40%, thậm chí là 90% nhưng dự án vẫn trong tình trạng hoặc là “đắp chiếu” hoặc là bãi cỏ hoang t ...

Có nên vay mua nhà?

Có nên vay mua nhà?

"Bốn năm trước, khi lãi suất dao động ở mức 20% thì nếu bạn chịu lãi suất thả nổi, đúng, bạn gặp rắc rối lớn. Nhưng hiện nay, khi kinh tế được giữ ở mức ổn định, rủi ro sẽ không lớn như bạn nghĩ".

Mở bán đất nền Tên Lửa Residence

Mở bán đất nền Tên Lửa Residence

Cuối tuần qua, dự án Khu nhà ở Tên Lửa Residence đã chính thức được mở bán tại Tp.HCM.

Thông Tin Bộ Xây dựng kết luận thanh tra dự án Royal City

Thông Tin Bộ Xây dựng kết luận thanh tra dự án Royal City

Ngày 2/12/2013, Thanh tra Bộ Xây Dựng đã công bố kết luận thanh tra Dự án Khu đô thị Thành phố Hoàng gia (Royal City). Kết luận Thanh Tra số 279/KL-TTr, do Chánh Thanh tra Bộ Xây Dựng Phạm Gia Yên ký, ...

M&A bất động sản, cuộc chơi của những kẻ mạnh

M&A bất động sản, cuộc chơi của những kẻ mạnh

Hoạt động mua bán - sáp nhập (M&A) các dự án bất động sản luôn được giữ “kín như bưng”, nhưng đằng sau nó, người ta vẫn thấy thấp thoáng hình ảnh các đại gia.

Tập đoàn SSG chuẩn bị mở bán căn hộ cao cấp SSG Tower

Tập đoàn SSG chuẩn bị mở bán căn hộ cao cấp SSG Tower

Tập đoàn SSG chuẩn bị mở bán căn hộ cao cấp SSG Tower. Dự án là khu phức hợp thương mại - dịch vụ - văn phòng - căn hộ nằm trên khu đất vàng của Tp.HCM.

Nhà ở công nhân: Giấc mơ an cư xa vời

Nhà ở công nhân: Giấc mơ an cư xa vời

Ưu đãi phát triển nhà ở công nhân còn thiếu khiến nhiều doanh nghiệp không mặn mà đầu tư loại hình này. Trong khi đó, nhiều nơi nhà ở công nhân đang xuống cấp khiến giấc mơ an cư của công nhân ngày càng xa ...

Căn hộ SSG Tower “hút khách” trong ngày mở bán chính thức

Căn hộ SSG Tower “hút khách” trong ngày mở bán chính thức

Chỉ trong buổi sáng chính thức mở bán căn hộ cao cấp SSG Tower ngày 14/6/2014, đã có hàng trăm lượt khách hàng đến tham quan và hơn 70 % trong tổng số căn hộ chào bán đã được giao dịch thành công.

Thị Trường Nhà Đất: Điểm mặt dự án mở bán trong tuần qua.

Thị Trường Nhà Đất: Điểm mặt dự án mở bán trong tuần qua.

Mở bán lại Hòa Bình Green City sau khi bị đình chỉ thi công, cùng với hai dự án có giá trên 700 triệu đồng/căn là những thông tin thị trường chào đón tháng cuối năm 2013. Trái ngược với sự sôi động mua bá ...

Nhận ngay Ipad khi mua nhà tại Gamuda Gardens

Nhận ngay Ipad khi mua nhà tại Gamuda Gardens

Sáng ngày 28/6 tới, tại Khu đô thị Gamuda Gardens, Chủ đầu tư Công ty Gamuda Land Việt Nam sẽ tổ chức buổi mở bán các căn Biệt thự song lập và Nhà liền kề thuộc giai đoạn 1 của dự án.

Ai sẽ giữ phí bảo trì chung cư?

Ai sẽ giữ phí bảo trì chung cư?

Theo quy định hiện hành, khi mua căn hộ chung cư, khách hàng phải đóng số tiền bằng 2% tổng giá trị căn hộ để dành cho quỹ bảo trì tòa nhà.

Gói 30 nghìn tỷ: 4 điểm "nghẽn"

Gói 30 nghìn tỷ: 4 điểm

Sau 6 tháng triển khai, kết quả giải ngân vẫn rất thấp, giá trị giải ngân đạt chưa đầy 2% của gói hỗ trợ, theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam có 4 nguyên nhân.

Khu dân cư bị bỏ quên

Khu dân cư bị bỏ quên

Được đưa vào sử dụng từ năm 1998, khu tái định cư 7,2ha phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội với trên 900 hộ dân dường như đang bị bỏ quên. Không chỉ các tòa nhà ở đây xuống cấp nhanh chóng mà hệ thố ...

Nhà máy bia trăm tỷ thành... bãi chăn thả bò

Nhà máy bia trăm tỷ thành... bãi chăn thả bò

Dự án Nhà máy bia Toàn Cầu nằm ở "khu đất vàng" thuộc Trung tâm TP. Hà Tĩnh được đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, máy móc, thiết bị... nhưng chưa kịp cho ra sản phẩm thì đã "chết yểu", b ...

TP. HCM, khách mua nhà tha hồ "lựa" sản phẩm

TP. HCM, khách mua nhà tha hồ

Càng về cuối năm, thị trường bất động sản TP. HCM càng trở nên sôi động hơn với hàng loạt dự án khởi động và mở bán, trong đó có những dự án đã từng “chết” nhiều năm, nay đang hồi sinh trở lại.

Bán căn hộ giao thô,Chủ đầu tư không thật mặn mà

Bán căn hộ giao thô,Chủ đầu tư không thật mặn mà

Để chiều lòng khách hàng trong bối cảnh thị trường BĐS hiện nay, không ít chủ đầu tư chọn phương án bàn giao căn hộ thô. Một phần vì để giá thành căn hộ rẻ hơn, một phần vì hướng tới nhu cầu ở thực của k ...

Tổng hợp sự kiện nổi bật tuần 3 tháng 6 của thị trường bất động sản

Tổng hợp sự kiện nổi bật tuần 3 tháng 6 của thị trường bất động sản

Tuần qua, thị trường nhà đất ghi nhận một số thông tin nổi bật đáng chú ý sau: Giao dịch bất động sản đã khả quan hơn; Bắc Kinh sẽ cho cấp sổ đỏ ở Hoàng Sa và Trường Sa; Hà Nội giữ nguyên giá dịch vụ nhà ch ...

Chủ tịch Hà Nội: Thị trường BĐS "vẫn cứ đông lại"

Chủ tịch Hà Nội: Thị trường BĐS

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo yêu cầu xử lý gấp vấn đề tồn kho bất động sản trên địa bàn Hà Nội.

Giao dịch bất động sản tăng gấp đôi cùng kỳ vào tháng 6 đầu năm 2014

Giao dịch bất động sản tăng gấp đôi cùng kỳ vào tháng 6 đầu năm 2014

Tại Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm nay ước tính có khoảng 4.000 giao dịch thành công, gấp hơn 2 lần so với 6 tháng đầu năm 2013.