Căn bệnh trầm kha tại TP.HCM: Dự án chưa xong đã đưa dân vào ở

TP.HCM liên tục xuất hiện những dự án chung cư chưa nghiệm thu, nhưng chủ đầu tư đã đưa khách hàng vào ở, gây nguy hiểm cho người dân. Các cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý, song tình trạng này vẫn diễn ra khá phổ biến.


Chung cư chưa xong đã cho dân vào ở

Chỉ từ cuối tháng 5/2016, hàng loạt vụ việc người dân tố chủ đầu tư dù chưa xây dựng xong dự án đã đưa người dân vào ở. Đỉnh điểm là vụ việc tại Chung cư Bảy Hiền Tower do Công ty Long Hưng Phát làm chủ đầu tư. Được xây dựng từ năm 2009, nhưng mãi tới năm 2016, chung cư này mới xây dựng xong phần thô và bắt đầu hoàn thiện từ trên xuống dưới. Tuy nhiên, vừa hoàn thiện được tới tầng 15, nhưng chủ đầu tư đã cho nhiều hộ dân vào ở.

Bên cạnh đó, cuối tháng 5/2016, Sở Xây dựng TP.HCM kiểm tra Chung cư Bảy Hiền Tower và phát hiện đơn vị này xây sai thiết kế, khi toàn bộ các tầng đều lấn diện tích, trong đó tầng 4 lấn 400 m2 diện tích sàn. Tháng 6/2016, Sở Xây dựng TP.HCM và quận Tân Bình ra quyết định cắt điện, cắt nước và dừng thi công, thì 20 hộ dân đang sinh sống tại đây bị chủ đầu tư đuổi ra khỏi nhà đang ở. Điều đáng nói là, trong tháng 8 này, khi dự án chưa xây dựng xong, thì vẫn có những người dân mới được chủ đầu tư đưa vào ở.
 

Dự án Chung cư Bảy Hiền Tower đang xây dựng ngổn ngang vẫn đưa dân vào ở. Ảnh: G.H
 
Trường hợp khác là Dự án nhà ở xã hội 6B - The Easter City tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh do Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư. Dự án mới bàn giao cho dân, nhưng đã bị thấm dột, gạch lát nền bong tróc, thang máy hư hỏng... Đặc biệt, Dự án này bàn giao cho khách hàng khi chưa được Bộ Xây dựng nghiệm thu và nhiều hạn mục vẫn đang trong quá trình xây dựng, sửa chữa.

Trường hợp khác là Dự án Nhà ở xã hội HQC Plaza tại Đại lộ Nguyễn Văn Linh (huyện Bình Chánh), do Công ty cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư. Theo người mua căn hộ HQC Plaza, Dự án được khởi công từ cuối năm 2013. Theo cam kết của chủ đầu tư, Dự án dự kiến bàn giao vào cuối năm 2015 và đầu năm 2016, tùy từng block. Mới đây, một số khách hàng được gọi đến nhận bàn giao căn hộ mới “ngã ngửa”, khi thấy vật liệu ngổn ngang, dự án chưa hoàn thành.

Không chỉ những dự án chung cư chưa hoàn thiện đã  đưa người dân vào ở, mà không ít dự án đất nền cũng trong tình trạng này. Chẳng hạn, tại Dự án Nam Rạch Chiếc (quận 2), khi hạ tầng giao thông, điện nước chưa hoàn thiện, chủ đầu tư đã cho người dân vào xây nhà ở. Hay tại Dự án Tân An Huy (huyện Nhà Bè), dù các hạ tầng cơ bản để người dân sinh sống chưa được xây dựng, nhưng chủ đầu tư đã để người dân vào xây dựng nhà ở.


“Phạm pháp đại trà”

Đó là nhận định của PGS-TS Nguyễn Văn Hiệp, giảng viên Khoa Kỹ thuật xây dựng (Trường đại học Bách khoa TP.HCM) về tình trạng dự án bất động sản chưa hoàn thành, chưa nghiệm thu mà chủ đầu tư đã bàn giao cho khách hàng.

Ông Hiệp cho biết, các chủ đầu tư đang vi phạm nghiêm trọng Luật Xây dựng, vi phạm về quản lý chất lượng công trình xây dựng. “Hiện nay, nhiều chủ đầu tư không tôn trọng quy định của pháp luật và sự an nguy của khách hàng, mà chỉ biết làm sao để tối đa hóa lợi nhuận. Trong khi đó, nhiều khi cơ quan chức năng biết, nhưng lại e dè không xử lý”, ông Hiệp nói.

Cũng theo ông Hiệp, theo quy định, công trình sau nghiệm thu mới được phép đưa vào sử dụng. Như vậy, việc các chủ đầu tư chưa được nghiệm thu công trình đã đưa người dân vào ở là phạm pháp. Do vậy, lỗi này thuộc chủ đầu tư. Ngoài ra, tai nạn xảy ra với người dân khi sống tại những công trình này cũng thuộc chủ đầu tư, sau đó là cơ quan quản lý nhà nước. Cơ quan quản lý nhà nước cũng phải chịu trách nhiệm vì biết mà không xử lý khi đã có quy định, chế tài.

“Các cơ quan có trách nhiệm quản lý xây dựng cần xử lý nghiêm các dự án chưa nghiệm thu mà đưa dân vào ở. Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng cần can thiệp để ngăn chặn ngay tình trạng đó”, ông Hiệp đề nghị.

Nhiều ý kiến từ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, trong nhiều trường hợp, chủ đầu tư đã lừa gạt người mua nhà.

Ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Dự án Bảy Hiền Tower cho biết, việc cho người dân vào sinh sống khi dự án đang hoàn thiện từ tầng 15 xuống tầng hầm là do người dân muốn vào ở, chứ chủ đầu tư không ép. Tuy nhiên, theo chứng kiến của phóng viên, mỗi lần người dân lên nhà phải đi bằng thang máy không có số bấm, phải gọi điện cho bảo vệ đưa lên rồi dẫn xuống, trên đầu vẫn ngổn ngang vật liệu xây dựng, bụi bay mù mịt khắp dự án. Liệu có người dân nào muốn ở trong điều kiện nguy hiểm, ô nhiễm và bất tiện như vậy không? 
Hoàng Dũng theo báo Đầu Tư

Tin cùng loại

Hãy cẩn trọng với “nỗi buồn Nhơn Trạch”

Hãy cẩn trọng với “nỗi buồn Nhơn Trạch”

Hơn 10 năm “mắc kẹt” tại Nhơn Trạch đã khiến nhiều nhà đầu tư, từ lớn đến nhỏ. kiệt quệ về vốn liếng lẫn sự kiên nhẫn. Những thông tin về quy hoạch mới, về cầu được xây dựng nối Quận 9 và Quận 2…tạo sóng bấ ...

Nhà ở xã hội: nghịch lý cung ít cầu nhiều

Nhà ở xã hội: nghịch lý cung ít cầu nhiều

Việc thiếu chính sách ưu đãi trong khi lãi suất, tiền sử dụng đất, thuế quá cao... khiến nhà ở xã hội cho thuê chưa phát triển.

Thị Trường Nhà Đất: Điểm mặt dự án mở bán trong tuần qua.

Thị Trường Nhà Đất: Điểm mặt dự án mở bán trong tuần qua.

Mở bán lại Hòa Bình Green City sau khi bị đình chỉ thi công, cùng với hai dự án có giá trên 700 triệu đồng/căn là những thông tin thị trường chào đón tháng cuối năm 2013. Trái ngược với sự sôi động mua bá ...

Địa ốc bớt khó khăn do đầu cơ vắng bóng,

Địa ốc bớt khó khăn do đầu cơ vắng bóng,

Thị trường chung cư Hà Nội đang có những kết quả khích lệ về thanh khoản lẫn giá bán sau một thời gian yên ắng, đó là nhờ vào sự “nghiêm túc” của chủ đầu tư cũng như sự rút lui của giới đầu cơ lướt sóng ...

Mở bán căn hộ cao cấp tại bán đảo Thanh Đa

Mở bán căn hộ cao cấp tại bán đảo Thanh Đa

Công ty CP Đầu tư kinh doanh bất động sản Thanh Yến (Thanh Yến Land) đang chào bán căn hộ Thanh Đa View (quận Bình Thạnh, TP HCM), với chính sách thanh toán hấp dẫn

Nhà ở công nhân: Giấc mơ an cư xa vời

Nhà ở công nhân: Giấc mơ an cư xa vời

Ưu đãi phát triển nhà ở công nhân còn thiếu khiến nhiều doanh nghiệp không mặn mà đầu tư loại hình này. Trong khi đó, nhiều nơi nhà ở công nhân đang xuống cấp khiến giấc mơ an cư của công nhân ngày càng xa ...

Các dự án bất động sản nổi bật tuần 2 tháng 6

Các dự án bất động sản nổi bật tuần 2 tháng 6

Tuần qua, thị trường bất động sản khá sôi động với thông tin mở bán dồn dập đến từ các dự án như: Căn hộ Tân Phước, Hồ Gươm Plaza, CT Number One,... và tin khởi công chung cư tái định cư Nguyễn Kim trên ...

10 dòng tiền đang chảy vào bất động sản như thế nào?

10 dòng tiền đang chảy vào bất động sản như thế nào?

Thị trường bất động sản năm 2014 đang ở giai đoạn quan trọng. Nhiều tín hiệu cho thấy thị trường đã ổn định và đang vận hành theo đúng quy luật cung –cầu của thị trường.

Chung cư số 1 - Phan Chu Trinh: Quả bom giữa lòng thành phố Thanh Hóa

Chung cư số 1 - Phan Chu Trinh: Quả bom giữa lòng thành phố Thanh Hóa

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa yêu cầu UBND TP. Thanh Hóa hoàn chỉnh các bước công việc và tiến hành phá dỡ Chung cư số 1 - Phan Chu Trinh (phường Điện Biên, TP. Thanh Hóa) trước ngày 15/8/2014.

Kẽ hở từ luật tạo "điều kiện" cho chủ đầu tư trục lợi

Kẽ hở từ luật tạo

Tại TPHCM, nhiều doanh nghiệp đang tranh thủ kiếm tiền nhờ Thông tư 20/2013/TTLT-BXD-BNV cho phép các chủ dự án không phải bán nhà mà có thể bán đất cho người dân tự xây nhà từ ngày 5-1-2014. Trong khi n ...

Ai sẽ giữ phí bảo trì chung cư?

Ai sẽ giữ phí bảo trì chung cư?

Theo quy định hiện hành, khi mua căn hộ chung cư, khách hàng phải đóng số tiền bằng 2% tổng giá trị căn hộ để dành cho quỹ bảo trì tòa nhà.

Luật Đấu thầu 2013: Giá thấp không là tất cả

Luật Đấu thầu 2013: Giá thấp không là tất cả

Ông Lê Văn Tăng, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phân tích: “Trước đây, chúng ta mở đồng thời túi thầu về tài chính cũng như túi về kỹ thuật. Trong một số trường hợp thì nhà thầu y ...

75 tỉ USD sẽ được đầu tư vào bất động sản châu Á trong 5 năm tới

75 tỉ USD sẽ được đầu tư vào bất động sản châu Á trong 5 năm tới

Bộ phận nghiên cứu thị trường của CBRE vừa công bố báo cáo “Sự nới lỏng và bùng nổ của các công ty bảo hiểm Châu Á trong lĩnh vực bất động sản”. Báo cáo cho thấy, các quy định giới hạn các công ty bảo hiể ...

Những sự kiện bất động sản nổi bật tuần 3 tháng 7

Những sự kiện bất động sản nổi bật tuần 3 tháng 7

Tuần qua, thị trường nhà đất có những thông tin nổi bật đáng chú ý sau: Bộ Xây dựng lên tiếng về trách nhiệm vụ vỡ đường ống nước sông Đà; Không có chuyện người mua nhà phải nộp tiền sử dụng đất thay c ...

Bắc Kinh sẽ cho đăng ký quyền sử dụng đất ở Hoàng Sa và Trường Sa

Bắc Kinh sẽ cho đăng ký quyền sử dụng đất ở Hoàng Sa và Trường Sa

Tờ Economic Observer (trụ sở tại Bắc Kinh) tiết lộ chính quyền Trung Quốc sẽ áp dụng một hệ thống đăng ký quyền sử dụng đất mới bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Bất lực với biệt thự bỏ hoang?

Bất lực với biệt thự bỏ hoang?

Biệt thự triệu đô bỏ hoang nhiều năm nay dù cơ quan chức năng Hà Nội luôn yêu cầu xử lý dứt điểm. Dường như đang có sự bất lực trước hiện tượng này.

Bán căn hộ giao thô,Chủ đầu tư không thật mặn mà

Bán căn hộ giao thô,Chủ đầu tư không thật mặn mà

Để chiều lòng khách hàng trong bối cảnh thị trường BĐS hiện nay, không ít chủ đầu tư chọn phương án bàn giao căn hộ thô. Một phần vì để giá thành căn hộ rẻ hơn, một phần vì hướng tới nhu cầu ở thực của k ...

Thị phần căn hộ giá cực rẻ sẽ lấn lướt các phân khúc còn lại

Thị phần căn hộ giá cực rẻ sẽ lấn lướt các phân khúc còn lại

Theo các chuyên gia, cuộc đua giành thị phần căn hộ giá cực rẻ sẽ lấn lướt các phân khúc còn lại ít nhất trong vài năm nữa.

Sống "trên mây" và những chuyện buồn vui

Sống

Việc lựa chọn sống ở những căn hộ tầng cao dù khiến chất lượng cuộc sống tốt hơn nhưng cũng có lúc khiến người dân "cười ra nước mắt".

Thu hồi quyết định đầu tư khu công nghiệp Sài Gòn-Bình Phước

Thu hồi quyết định đầu tư khu công nghiệp Sài Gòn-Bình Phước

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Phước cho biết, Ủy ban Nhân dân tỉnh vừa giao cho Sở Tài chính thành lập hội đồng để xác định chi p ...