Căn bệnh trầm kha tại TP.HCM: Dự án chưa xong đã đưa dân vào ở

TP.HCM liên tục xuất hiện những dự án chung cư chưa nghiệm thu, nhưng chủ đầu tư đã đưa khách hàng vào ở, gây nguy hiểm cho người dân. Các cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý, song tình trạng này vẫn diễn ra khá phổ biến.


Chung cư chưa xong đã cho dân vào ở

Chỉ từ cuối tháng 5/2016, hàng loạt vụ việc người dân tố chủ đầu tư dù chưa xây dựng xong dự án đã đưa người dân vào ở. Đỉnh điểm là vụ việc tại Chung cư Bảy Hiền Tower do Công ty Long Hưng Phát làm chủ đầu tư. Được xây dựng từ năm 2009, nhưng mãi tới năm 2016, chung cư này mới xây dựng xong phần thô và bắt đầu hoàn thiện từ trên xuống dưới. Tuy nhiên, vừa hoàn thiện được tới tầng 15, nhưng chủ đầu tư đã cho nhiều hộ dân vào ở.

Bên cạnh đó, cuối tháng 5/2016, Sở Xây dựng TP.HCM kiểm tra Chung cư Bảy Hiền Tower và phát hiện đơn vị này xây sai thiết kế, khi toàn bộ các tầng đều lấn diện tích, trong đó tầng 4 lấn 400 m2 diện tích sàn. Tháng 6/2016, Sở Xây dựng TP.HCM và quận Tân Bình ra quyết định cắt điện, cắt nước và dừng thi công, thì 20 hộ dân đang sinh sống tại đây bị chủ đầu tư đuổi ra khỏi nhà đang ở. Điều đáng nói là, trong tháng 8 này, khi dự án chưa xây dựng xong, thì vẫn có những người dân mới được chủ đầu tư đưa vào ở.
 

Dự án Chung cư Bảy Hiền Tower đang xây dựng ngổn ngang vẫn đưa dân vào ở. Ảnh: G.H
 
Trường hợp khác là Dự án nhà ở xã hội 6B - The Easter City tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh do Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư. Dự án mới bàn giao cho dân, nhưng đã bị thấm dột, gạch lát nền bong tróc, thang máy hư hỏng... Đặc biệt, Dự án này bàn giao cho khách hàng khi chưa được Bộ Xây dựng nghiệm thu và nhiều hạn mục vẫn đang trong quá trình xây dựng, sửa chữa.

Trường hợp khác là Dự án Nhà ở xã hội HQC Plaza tại Đại lộ Nguyễn Văn Linh (huyện Bình Chánh), do Công ty cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư. Theo người mua căn hộ HQC Plaza, Dự án được khởi công từ cuối năm 2013. Theo cam kết của chủ đầu tư, Dự án dự kiến bàn giao vào cuối năm 2015 và đầu năm 2016, tùy từng block. Mới đây, một số khách hàng được gọi đến nhận bàn giao căn hộ mới “ngã ngửa”, khi thấy vật liệu ngổn ngang, dự án chưa hoàn thành.

Không chỉ những dự án chung cư chưa hoàn thiện đã  đưa người dân vào ở, mà không ít dự án đất nền cũng trong tình trạng này. Chẳng hạn, tại Dự án Nam Rạch Chiếc (quận 2), khi hạ tầng giao thông, điện nước chưa hoàn thiện, chủ đầu tư đã cho người dân vào xây nhà ở. Hay tại Dự án Tân An Huy (huyện Nhà Bè), dù các hạ tầng cơ bản để người dân sinh sống chưa được xây dựng, nhưng chủ đầu tư đã để người dân vào xây dựng nhà ở.


“Phạm pháp đại trà”

Đó là nhận định của PGS-TS Nguyễn Văn Hiệp, giảng viên Khoa Kỹ thuật xây dựng (Trường đại học Bách khoa TP.HCM) về tình trạng dự án bất động sản chưa hoàn thành, chưa nghiệm thu mà chủ đầu tư đã bàn giao cho khách hàng.

Ông Hiệp cho biết, các chủ đầu tư đang vi phạm nghiêm trọng Luật Xây dựng, vi phạm về quản lý chất lượng công trình xây dựng. “Hiện nay, nhiều chủ đầu tư không tôn trọng quy định của pháp luật và sự an nguy của khách hàng, mà chỉ biết làm sao để tối đa hóa lợi nhuận. Trong khi đó, nhiều khi cơ quan chức năng biết, nhưng lại e dè không xử lý”, ông Hiệp nói.

Cũng theo ông Hiệp, theo quy định, công trình sau nghiệm thu mới được phép đưa vào sử dụng. Như vậy, việc các chủ đầu tư chưa được nghiệm thu công trình đã đưa người dân vào ở là phạm pháp. Do vậy, lỗi này thuộc chủ đầu tư. Ngoài ra, tai nạn xảy ra với người dân khi sống tại những công trình này cũng thuộc chủ đầu tư, sau đó là cơ quan quản lý nhà nước. Cơ quan quản lý nhà nước cũng phải chịu trách nhiệm vì biết mà không xử lý khi đã có quy định, chế tài.

“Các cơ quan có trách nhiệm quản lý xây dựng cần xử lý nghiêm các dự án chưa nghiệm thu mà đưa dân vào ở. Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng cần can thiệp để ngăn chặn ngay tình trạng đó”, ông Hiệp đề nghị.

Nhiều ý kiến từ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, trong nhiều trường hợp, chủ đầu tư đã lừa gạt người mua nhà.

Ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Dự án Bảy Hiền Tower cho biết, việc cho người dân vào sinh sống khi dự án đang hoàn thiện từ tầng 15 xuống tầng hầm là do người dân muốn vào ở, chứ chủ đầu tư không ép. Tuy nhiên, theo chứng kiến của phóng viên, mỗi lần người dân lên nhà phải đi bằng thang máy không có số bấm, phải gọi điện cho bảo vệ đưa lên rồi dẫn xuống, trên đầu vẫn ngổn ngang vật liệu xây dựng, bụi bay mù mịt khắp dự án. Liệu có người dân nào muốn ở trong điều kiện nguy hiểm, ô nhiễm và bất tiện như vậy không? 
Hoàng Dũng theo báo Đầu Tư

Tin cùng loại

Bắc Kinh sẽ cho đăng ký quyền sử dụng đất ở Hoàng Sa và Trường Sa

Bắc Kinh sẽ cho đăng ký quyền sử dụng đất ở Hoàng Sa và Trường Sa

Tờ Economic Observer (trụ sở tại Bắc Kinh) tiết lộ chính quyền Trung Quốc sẽ áp dụng một hệ thống đăng ký quyền sử dụng đất mới bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Bất Động Sản Hà Nội "xử" hơn một nghìn ngôi biệt thự cổ

Bất Động Sản Hà Nội

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vũ Hồng Khanh cho biết, từ ngày 8/12/2013, Hà Nội áp dụng quy chế mới về quản lý, sử dụng nhà biệt thự cũ được xây dựng từ trước năm 1954 trên địa bàn.

TP HCM xóa 536 dự án treo

TP HCM xóa 536 dự án treo

Với những dự án chưa có quyết định thu hồi đất, TP HCM vẫn bảo đảm mọi quyền lợi của người dân như sửa chữa, xây nhà ở, cấp chủ quyền, mua bán, tách thửa…

Được miễn tiền sử dụng đất trong 5 trường hợp

Được miễn tiền sử dụng đất trong 5 trường hợp

Các hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo...sẽ được miễn tiền sử dụng đất.

TP.HCM: Rà soát xử lý 700 dự án nhà ở đang tạm ngưng triển khai

TP.HCM: Rà soát xử lý 700 dự án nhà ở đang tạm ngưng triển khai

UBND Thành phố vừa giao Sở Xây dựng phối hợp với các sở-nghành và quận-huyện rà soát, phân loại gần 700 dự án phát triển nhà ở đang tạm ngưng triển khai thực hiện để có biện pháp giải quyết ...

Đợi cải tạo chung cư cũ: Chờ có là...hạnh phúc?

Đợi cải tạo chung cư cũ: Chờ có là...hạnh phúc?

Dự án cải tạo khu tập thể Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng đã kéo dài hơn 6 năm nhưng quy hoạch - khâu đầu tiên của dự án - còn chưa xong. Gần 9.000 người vẫn ngày đêm thấp thỏm chờ đợi không biết bao giờ khu ...

Trông chừng tiến độ, đổ tiền vào nhà đất

Trông chừng tiến độ, đổ tiền vào nhà đất

Đón nhận những tín hiệu hồi phục của thị trường nhà đất, nhiều đại gia BĐS đang ráo riết tập trung các nguồn lực cho một chu kỳ phát triển mới.

Mua nhà suất ưu đãi thành ngược đãi

Mua nhà suất ưu đãi thành ngược đãi

Chi 2 tỷ đồng cho suất mua ưu đãi tại PetroVietnam Landmark từ 2010, đến nay bà Giàu vẫn chưa được nhận nhà mà giá thị trường đã rớt tới 30-40%.

Chung cư Thanh Đa: Đầu nậu gom suất tái định cư

Chung cư Thanh Đa: Đầu nậu gom suất tái định cư

Ngày 30-7, bắt đầu di dời dân hai lô 4 và 6, chung cư Thanh Đa.

Bất động sản phía Nam “ăn theo” hạ tầng

Bất động sản phía Nam “ăn theo” hạ tầng

Thị trường bất động sản TP. HCM năm 2014 được dự báo sẽ có nhiều yếu tố lạc quan hơn năm 2013. Trong đó, theo giới kinh doanh địa ốc, phía Đông và Nam Thành phố sẽ là những khu vực dẫn dắt thị trường do ...

TP. HCM, khách mua nhà tha hồ "lựa" sản phẩm

TP. HCM, khách mua nhà tha hồ

Càng về cuối năm, thị trường bất động sản TP. HCM càng trở nên sôi động hơn với hàng loạt dự án khởi động và mở bán, trong đó có những dự án đã từng “chết” nhiều năm, nay đang hồi sinh trở lại.

Địa ốc bớt khó khăn do đầu cơ vắng bóng,

Địa ốc bớt khó khăn do đầu cơ vắng bóng,

Thị trường chung cư Hà Nội đang có những kết quả khích lệ về thanh khoản lẫn giá bán sau một thời gian yên ắng, đó là nhờ vào sự “nghiêm túc” của chủ đầu tư cũng như sự rút lui của giới đầu cơ lướt sóng ...

Lại đề xuất xây dựng chỉ số bất động sản quốc gia

Lại đề xuất xây dựng chỉ số bất động sản quốc gia

Bộ Xây dựng lại vừa đề xuất Chính phủ tổ chức nghiên cứu và xây dựng hệ thống chỉ tiêu đánh giá thị trường bất động sản thống nhất trên cả nước tại Đề án phát triển thị trường bất động sản đến 2020, tầm ...

Liên minh G5 mở bán căn hộ Helios Tower

Liên minh G5 mở bán căn hộ Helios Tower

Liên minh các sàn bất động sản G5 phối hợp cùng chủ đầu tư là Công ty CP NHS tổ chức lễ mở bán dự án Helios Tower với nhiều phần quà bốc thăm trúng thưởng vào ngày 29/11.

Căn hộ SSG Tower “hút khách” trong ngày mở bán chính thức

Căn hộ SSG Tower “hút khách” trong ngày mở bán chính thức

Chỉ trong buổi sáng chính thức mở bán căn hộ cao cấp SSG Tower ngày 14/6/2014, đã có hàng trăm lượt khách hàng đến tham quan và hơn 70 % trong tổng số căn hộ chào bán đã được giao dịch thành công.

Nhà ở xã hội: nghịch lý cung ít cầu nhiều

Nhà ở xã hội: nghịch lý cung ít cầu nhiều

Việc thiếu chính sách ưu đãi trong khi lãi suất, tiền sử dụng đất, thuế quá cao... khiến nhà ở xã hội cho thuê chưa phát triển.

Doanh nghiệp BĐS Tp. HCM gặp khó khăn vì áp lực tăng dân số

Doanh nghiệp BĐS Tp. HCM gặp khó khăn vì áp lực tăng dân số

Sáng ngày 6/6, tại buổi làm việc giữa Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, các sở, ngành liên quan với Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), nhiều doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) kiến nghị lãnh đạo Thành p ...

Từ háo hức đến hụt hẫng khi vay lãi suất thấp để mua nhà

Từ háo hức đến hụt hẫng khi vay lãi suất thấp để mua nhà

Sau một năm triển khai gói 30.000 tỷ đồng (từ tháng 6-2013), kỳ vọng được vay với lãi suất thấp để mua nhà của người thu nhập thấp đã từ sự háo hức ban đầu trở thành… hụt hẫng. Con đường đến với gói tín ...

"Tháng cô hồn" , bất động sản chạy đua lánh nạn

Tháng cô hồn vẫn luôn là nỗi ám ảnh của không ít chủ đầu tư BĐS. Nhiều doanh nghiệp bất động sản tránh mở bán dự án trong tháng này và đã tranh thủ bung hàng trước giờ “G”.

3 lý do khiến nhà xã hội cao giá hơn nhà thương mại

3 lý do khiến nhà xã hội cao giá hơn nhà thương mại

Trước thông tin Dự án Nhà ở xã hội số 143 - Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội) của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Sông Đà (SDU) có mức giá bán 16 triệu đồng/m2 cao hơn so với mức 13,9 - 14,5 triệu ...